Thứ năm, ngày 27/01/2022 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 21:54, Thứ 7, 04/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở sản xuất

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại các địa phương đã xảy ra các vụ cháy tại nhà dân cũng như tại các kho xưởng, cho thấy nguy cơ cháy nổ vẫn tiềm ẩn diễn biến khó lường trong mùa dịch. Dịch bệnh phức tạp, có thể do tập trung phòng chống dịch nên nhiều chủ cơ sở, đơn vị và hộ gia đình ít chú ý đến phòng ngừa cháy nổ.  

Khu Cụm Công nghiệp xã Bích Hậu, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội hiện vẫn duy trì việc sản xuất với khoảng 300 công nhân tại nhà xưởng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện nay lượng hàng tồn kho rất lớn, gấp đôi ngày thường. Bất cứ diện tích nào còn trống của khu vực nhà kho, cũng được tận dụng để chứa hàng. Đồng nghĩa, các quy định đảm bảo an toàn phòng cháy trong sắp xếp, bố trí hàng hóa đã không được tuân thủ.

Khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, việc trực tiếp kiểm tra, đôn đốc của lực lượng PCCC tại các cơ sở sẽ hạn chế hơn. Do đó, việc tự kiểm tra, công tác phòng ngừa chủ yếu do đội PCCC cơ sở của đơn vị sản xuất đảm nhiệm. Tuy nhiên trong thực tế, một người sẽ phải kiêm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ: vừa sản xuất, vừa tham gia chống dịch và cả đảm đương công tác PCCC. Phần nào khiến hiệu quả công tác phòng ngừa chưa cao.

Việc kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn và tuyên truyền của lực lượng PCCC trên địa bàn đã được tiến hành định kỳ, thường xuyên. Tuy nhiên, trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, nếu chỉ tập trung sản xuất, chống dịch mà lơ là công tác phòng ngừa, thì cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hậu quả sẽ rất lớn bởi thực tế, hầu hết các cơ sở sản xuất đều đang gặp vướng mắc trong việc hoàn thiện hệ thống trang thiết bị PCCC tại chỗ, đặc biệt là hệ thống chữa cháy tự động.

Thăm dò khán giả