Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 3, 07/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tinh giản nội dung dạy học phù hợp tình hình dịch bệnh

(ANTV) - Theo thống kê mới nhất của UNESCO, hiện nay trên thế giới đã có hơn 1,4 tỷ học sinh không được đến trường do bệnh dịch Covid 19 đang lây lan rộng. Tại Việt Nam, các em học sinh sinh viên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng chưa được quay trở lại trường học tính từ Tết Nguyên đán tới giờ. 

 

Mới đây, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học - học kỳ II năm học 2019-2020. Ngay sau khi công văn được ban hành, đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ từ dư luận, trong đó có đông đảo cư dân mạng. Nhiều ý kiến CDM cho rằng, trước việc học sinh các cấp trong cả nước phải nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu COVID-19: Việc giảm tải chương trình cho học sinh là phù hợp, cần thiết với tình hình hiện nay, tạo thuận lợi cho việc tổ chức dạy học, linh hoạt; đồng thời, giúp học sinh nắm rõ các mảng kiến thức trọng tâm, sẵn sàng bước vào các kỳ thi sắp tới.

Theo công văn hướng dẫn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, nhiều môn học được tinh giản nội dung nâng cao. Một số nội dung, yêu cầu trong bài học được giảm tải; được chuyển thành bài tự chọn, bài tự học ở nhà hoặc không tổ chức dạy. Nội dung tiết học gần nhau thuộc cùng một chủ đề được ghép thành một bài học theo chủ đề. Đặc biệt, Bộ GD&ĐT cũng khẳng định sẽ không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung được ghi chú "không dạy", "không làm", "không thực hiện".

Chia sẻ về vấn đề này ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng  Bộ GĐ&ĐT cho biết, mục tiêu là giảm được từ 5-7 tuần so với chương trình hiện nay. Bên cạnh việc giảm tải chương trình, về nội dung  tăng cường các hình thức học tập từ xa cho học sinh trong giai đoạn học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19, Bộ GDĐT đang phối hợp với Bộ TT&TT để có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ, giúp việc tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình của các nhà trường, giáo viên, học sinh được thuận lợi.

Một số ý kiến cư dân mạng cho rằng, giảm tải chương trình học cần được triển khai đồng bộ, phù hợp để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về kiến thức, kỹ năng hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid trong giai đoạn hiện nay..

Trao đổi thêm nội dung này, PGS,TS. Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho biết việc tinh giản không thực hiện với phương án cắt bỏ một cách cơ học mà dựa trên cơ sở rà soát kỹ để giữ lại những nội dung cơ bản nhất bảo đảm yêu cầu về kiến thức - kỹ năng, giảm bớt những nội dung nâng cao, những yêu cầu vận dụng.

Trước việc học sinh các cấp trong cả nước phải nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu COVID-19. Đông đảo cư dân mạng cho rằng, điều chỉnh mà Bộ Giáo dục và Đào tạo mới công bố là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế. Việc cắt giảm chương trình tạo điều kiện cho học sinh hoàn thành tốt hơn nội dung học tập theo khung năm học, đồng thời thuận tiện cho giáo viên khi giảng dạy, có thể tích hợp nội dung giữa các tiết học. Một số nội dung trong chương trình có sự trùng lặp nên việc cắt giảm cũng không ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh, giảm áp lực khi học sinh trở lại trường học.

 

BT
Thăm dò khán giả