Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 4, 09/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tình trạng xe trả khách, trốn khai báo y tế vào Đà Nẵng

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, khi các cửa ngõ ra vào trung tâm thành phố đều được kiểm soát chặt chẽ thì lại xuất hiện tình trạng xe khách ngang nhiên trả khách trên tuyến đường tránh. Bằng cách này, nhiều người dân từ địa phương khác đã trốn khai báo y tế khi di chuyển vào thành phố. Tình trạng này đang được lực lượng CSGT cửa ô thành phố Đà Nẵng kiên quyết xử lý, ngăn chặn một cách triệt để mầm bệnh xâm nhập vào nội thành.

Khi vắng bóng lực lượng chức năng. Tình trạng trả khách ven tuyến đường tránh Nam hầm Hải Vân lại tái diễn. Nhiều người tiếp tục đi dọc theo quốc lộ, chờ đợi người đón để đi vào thành phố.

Hình ảnh người dân từ các tỉnh phía Bắc vào Đà Nẵng làm việc, tìm cách theo đường mòn, lối mở vào thành phố nhằm trốn khai báo y tế được tổ tuần lưu Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn đưa về chốt kiểm dịch. Thực trạng này đã và đang diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào thành phố.

Trung tá Phạm Hồng Hải, Trưởng Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn, cho biết: Có hiện tượng phương tiện này trả khách không đúng quy định. Trong đó, đặc biệt là khách ở vùng dịch theo quy định của BCĐ phòng chống dịch. Đối với phương tiện qua địa phận Đà Nẵng không chấp hành việc phòng chống dịch, CSGT xử lý và yêu cầu phương tiện và người phải đi ra khỏi thành phố. Đối với người có nhu cầu vào thành phố thì sẽ đưa về các chốt kiểm dịch để khai báo y tế.

Từ ngày 29/5 đến nay, lực lượng CSGT TP Đà Nẵng đã nhắc nhở, lập biên bản xử lý 200 trường hợp xe khách, xe ô tô dừng đỗ, trả khách không đúng quy định. Di chuyển 300 người có nhu cầu vào thành phố về các chốt kiểm dịch để khai báo y tế.

Ngoài cắm chốt cố định 24/24, lực lượng CSGT còn nổ lực tuần tra lưu động trên tuyến vành đai để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp trốn khai báo y tế. Đồng thời, lồng ghép công tác kiểm soát, tuyên truyền chủ các phương tiện về quy định phòng dịch trong hoạt động vận tải.

Thượng tá Đoàn Ngọc Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng CSGT – TT, Công an TP Đà Nẵng nói: Trong thời gian vừa qua, các trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn, Hòa Hiệp đã huy động tối đa lực lượng tuần tra lưu động, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp đón trả khách không đúng nơi quy định. Cơ quan Công an khuyến cáo người dân những địa phương khác có nhu cầu về Đà Nẵng nên đến chốt để khai báo để được sự hướng dẫn của cơ quan chức năng.

21 ngày trôi qua, Đà Nẵng không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Cuộc sống của người dân bước vào trạng thái bình thường mới khi các hoạt động thiết yếu được mở cửa trở lại. Quan điểm của thành phố là nới lỏng bên trong, kiểm soát chặt chẽ bên ngoài. Tuy nhiên, không cực đoan ngăn sông cấm chợ.  Vậy nên, người dân các tỉnh, thành khác có nhu cầu vào Đà Nẵng cần phải thực hiện nghiêm theo quy định phòng dịch Covid – 19 tại địa phương.

Đà Nẵng: Hàng quán được mở cửa trở lại có điều kiện từ 0h ngày 9/6

Tối qua, UBND TP Đà Nẵng có văn bản về việc cho phép một số hoạt động được mở trở lại. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị người dân tiếp tục hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, thực hiện nghiêm quy định 5K. Theo đó, kể từ 0h ngày 09/6, một số hoạt động, dịch vụ đã tạm dừng trước đây được phép hoạt động trở lại.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán, phục vụ khách tại chỗ. Các cơ sở này được phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn và phục vụ tại chỗ không quá 21h00 hàng ngày.

Chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc tại những nơi này được xét nghiệm SARS-CoV-2 theo kế hoạch của UBND TP.

Các cơ sở phải ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền. Đà Nẵng khuyến khích các nhà hàng, quán ăn dùng ứng dụng khai báo y tế điện tử, sử dụng thiết bị để quét QRCode khai báo y tế.

BT
Thăm dò khán giả