Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 5, 22/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM sẽ áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường một số khu vực

(ANTV) - Đến nay, TP.HCM trải qua ngày thứ 14 thực hiện giãn cách xã hội. Ban chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố nhận định, đây là thời gian then chốt để triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nữa nhằm kiểm soát dịch bệnh. Nhiều khu vực sẽ được áp dụng chỉ thị 16 tăng cường trong những ngày tới.

 
Từ 6h sáng 20/7 đến 6h sáng 21/7, TP.HCM có 5.480 trường hợp nghi nhiễm Sars-CoV-2 được ghi nhận đang chờ Bộ y tế công bố, trong đó có 90% là khu phong tỏa cách ly. Chính vì vậy, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố nhận định, tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp và vẫn chưa đạt đỉnh dịch.
 
Bên cạnh đó, đối với một số khu vực nguy cơ cao đông dân cư, việc thực hiện giãn cách chưa đảm bảo, thành phố sẽ tính toàn biện pháp giãn dân phù hợp nhằm giãn mật độ dân cư để hạn chế việc tiếp xúc. Đồng thời, nhằm giảm tải cho ngành y tế thành phố, sẽ tập trung phân tầng quản lý chăm sóc điều trị F0, rút ngắn thời gian điều trị F0 và triển khai cho F1 cách ly tại nhà.
 
Bên cạnh đó, đánh giá sự khó khăn của người dân khi biện pháp 16 tăng cường đi vào thực tiễn, lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở ban ngành phải tập trung hỗ trợ người dân, người yếu thế, đảm bảo hànghóa cho khu phong tỏa, nhóm gia đình khó khăn. bên cạnh đó, sẽ tập trung bảo vệ và mở rộng vùng xanh không Covid 19 trên toàn thành phố.
 
 
Theo Sở Y tế TP.HCM, dựa vào mức độ bệnh và tình hình điều trị các ca nhiễm Covid-19 trong thời điểm hiện nay, sắp tới số người xuất viện sẽ tăng hơn, dự kiến hơn 1.000 người mỗi ngày.
 
Hiện nay TP.HCM đang điều trị cho hơn 35.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19. Tại các quận, huyện thì số ca nhiễm cao nhất ở huyện Bình Chánh với hơn 800 ca, thấp nhất là huyện Củ Chi. Thành phố có 15 quận, huyện đã triển khai cách ly F1 tại nhà, qua đó có 125 trường hợp đăng ký cách ly tại nhà. Trong những ngày qua, TP. HCM không phát sinh ổ dịch mới và đang kiểm soát các ổ dịch cũ, đồng thời có 4.837 trường hợp xuất viện, con số này đã tạo sự tin tưởng vào công tác điều trị.
 
Dựa vào mức độ bệnh và tình hình điều trị trong thời điểm hiện nay, Sở Y tế TP. HCM nhận định, sắp tới số người xuất viện sẽ tăng hơn, dự kiến hơn 1.000  người mỗi ngày. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, thành phố có 332 trường hợp tử vong vì COVID. Theo thống kê, những trường hợp tử vong hầu hết có bệnh nền, nhưng cũng có số ít không có bệnh nền.
 
Sở Y tế nhấn mạnh việc cách ly F1 tại nhà cũng như rút ngắn thời gian điều trị F0 đảm bảo quy trình nghiêm ngặt. Bên cạnh sự tự giác tuân thủ của người cách ly, còn có sự chung tay của ban, ngành giám sát.
 
Bình Thuận: Nỗ lực cách ly tập trung người về từ vùng dịch 
 
 
Tất cả trường hợp là người ở Bình Thuận trở về từ vùng dịch đều được test nhanh Covid – 19 và tạo điều kiện đi cách ly tập trung.
 
Thay vì buộc phải quay trở lại nơi xuất phát để tiếp tục giãn cách xã hội và phòng, chống dịch theo quy định thì Bình Thuận sẵn sàng tiếp nhận những người con của quê hương trở về nhà. Tất cả các trường hợp di chuyển một cách tự phát bằng ô tô, xe máy này đều được lực lượng chức năng tại chốt kiểm tra y tế, khai báo lịch trình, test nhanh Covid – 19 và đưa đi cách ly tập trung.
 
Những người trở về quê phàn lớn là những người trẻ, đang học tập và làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Sở GTVT Bình Thuận đã bố trí nhiều xe khách có mặt ở chốt kiểm soát dịch số 2 tại xã Tân Đức, huyện Hàm Tân để sẵn sàng đón người đi cách ly tập trung theo quy định.
 
Đa số đều vui vẻ, chấp hành nghiêm túc quy định phòng, chống dịch của địa phương. Các cơ sở cách ly cũng đã được lệnh sẵn sàng bố trí phòng để đón nhận thêm người mới. Đây là hành động thể hiện sự linh hoạt trong ứng phó với mọi tình huống và thể hiện tính nhân văn của chính quyền tỉnh Bình Thuận trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19 diễn biến rất phức tạp. 

 

Thăm dò khán giả