Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM: Vướng tự chủ, bệnh viện bất lực vì trang thiết bị y tế xuống cấp sau dịch COVID-19

(ANTV) - Cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị y tế hư hỏng, có thể coi đó là hậu quả mà dịch covid-19 để lại tại các bệnh viện tại TP.HCM. Là nơi từng là bệnh viện đa tầng điều trị covid-19 tại TP.HCM của Tp.HCM, bệnh viện Trưng Vương phải phun xịt khử khuẩn thường xuyên nên sau dịch, nhiều máy móc, trang thiết bị y tế đắt tiền đã hư hỏng trước hạn sử dụng. Đến nay, khi bệnh viện tái hoạt động bình thường thì không có tiền sửa chữa, phải chắp vá để đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh.

Khoa cấp cứu bệnh viện Trưng Vương năm 2021 từng là nơi đầu sóng ngọn gió, với hàng ngàn lượt bệnh nhân covid-19 nặng được chuyển đến để điều trị. Một năm trôi qua, nơi đây, những chiếc máy Xquang đã hư hỏng hoàn toàn, không có máy để phục vụ nhu cầu cấp cứu. Máy thở để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng cũng được xếp vào một góc do hư hỏng. Các bác sĩ phải giật gấu vá vai chắp vá những chiếc máy còn sử dụng được để đáp ứng điều trị cho bệnh nhân cấp cứu.
 
TS.BS Phạm Ngọc Huy Tuấn, Trưởng Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Trưng Vương TP. Hồ Chí Minh cho biết, Covid-19 tàn phá người bệnh chưa đủ mà nó còn tàn phá cơ sở vật chất ngay khi bệnh viện điều trị, phun xịt khử khuẩn liên tục như vậy những cái máy tính, máy lạnh, máy thở, máy điện tim tất cả đều hư hao rất nhanh, hư hết tàn phá người bệnh lẫn cơ sở vật chất.
 
Trong đại dịch Covid-19, các trang thiết bị y tế phải vận hành đến quá tải để phục vụ bệnh nhân. Thêm vào đó, việc phun xịt khử khuẩn thường xuyên khiến các dòng máy đều nhanh chóng bị hư hỏng. Nhưng bệnh viện lại không có kinh phí để sửa chữa. Máy hư, nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt khiến gánh nặng công việc đổ dồn lên vai những người còn lại.
 
Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hớn, Phó Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, TP. Hồ Chí Minh cho biết, công việc của các bạn điều dưỡng thì nặng, thu nhập không đủ sống, đặc biệt các bạn phải thuê nhà, khi lực lượng này nghỉ đi ghánh nặng của công việc còn lại sẽ dồn cho các bạn điều dưỡng còn lại. Mô hình chung là tạo áp lực cho những người còn lại cho nên tâm lý muốn nghỉ càng về sau càng tăng lên.
 
Vấn đề xuống cấp trang thiết bị y tế là tình trạng chung của hầu hết các bệnh viện trên địa bàn do máy móc phải vận hành liên tục trong thời gian dài, không đúng quy định và khuyến cáo của nhà sản xuất. Chính vì vậy, điều mà ngành y tế mong mỏi nhất hiện tại, đó là những quyết sách chưa có tiền lệ để cứu ngành y và cũng chính là cứu bệnh nhân.
 
Cơ chế tự chủ vận hành trong thời gian qua đã làm xuất hiện các khoảng cách ngày càng rõ nét giữa các bệnh viện công lập với nhau. Trong đó, khoảng cách về quỹ phát triển sự nghiệp giữa các bệnh viện công lập cũng ngày càng lớn. Chính vì vậy, Sở Y tế TP.HCM đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia, cùng nhìn nhận lại những thực tế mà các cơ sở y tế trên địa bàn đang đối mặt, đưa ra 6 giải pháp cứu bệnh viện tự chủ, từ đó giúp nhân viên y tế yên tâm công tác và các bệnh viện vượt qua khó khăn hậu Covid-19.
 
 
Thăm dò khán giả