Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 6, 10/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TP.HCM xem xét giãn cách xã hội gắn với "thẻ xanh COVID-19" sau 15/9

(ANTV) - Tại điểm nóng của dịch bệnh hiện nay TP.HCM. Sở Y tế thành phố đã có tờ trình gửi UBND TP về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch sau ngày 15/9, trong đó có đề xuất sẽ giãn cách xã hội gắn liền "thẻ xanh COVID-19".

Theo đó, sẽ từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa.

Phân loại các ngành nghề, đơn vị theo khả năng xuất hiện và bùng phát dịch, theo các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục hoạt động. Sử dụng "thẻ xanh COVID-19", cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội, tùy theo mức độ kiểm soát dịch. Về chăm sóc, quản lý F0 dựa vào cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn phải quản lý được danh sách F0 trên địa bàn, sàng lọc đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định. Đảm bảo 100% F0 tại nhà được chăm sóc và quản lý tại các tuyến y tế cơ sở và được cấp phát đầy đủ túi thuốc (gói A-B và C).

Các F0 có nguy cơ cao hoặc có triệu chứng được khám bệnh từ xa, theo dõi sức khỏe, khám chữa bệnh tại nhà. Kịp thời phát hiện và sơ cấp cứu các trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, chuyển viện kịp thời, không để xảy ra trường hợp F0 tử vong tại nhà. Liên quan giám sát dịch tễ để sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát, Sở Y tế đề nghị tổ chức xét nghiệm cho tất cả những trường hợp nghi ngờ COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện kịp thời các chùm ca bệnh mới trong cộng đồng. Điều tra, truy vết khi phát hiện ca F0 không rõ nguồn gốc, kiểm soát và ngăn chặn chuỗi lây nhiễm mới.

TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương trở lại trạng thái bình thường mới 

Bắt đầu từ ngày 10/9, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương chính thức trở lại trạng thái bình thường mới.

Trong tuần đầu, 14 phường của thành phố này sẽ thực hiện nguyên tắc người dân phường nào hoạt động trong phạm vi phường đó. Trong tuần tiếp theo, 14 phường sẽ được thông thương, trở lại trạng thái bình thường mới và vẫn thực hiện kiểm soát chặt người ra/ vào các cửa ngõ. TP Thủ Dầu Một sẽ mở cửa trở lại chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn với điều kiện tiểu thương bắt buộc phải được tiêm vaccine và thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế. Đến nay, thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên đạt tỉ lệ gần 90%. Dù tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt nhưng TP Thủ Dầu Một tiếp tục triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao.

Cũng từ 0h 10/9, tỉnh Lào Cai cho hoạt động trở lại một số dịch vụ kinh doanh. Cụ thể, Các cơ sở làm đẹp được mở cửa trở lại, nhưng phải đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng dịch. Nhà hàng ăn uống được hoạt động phục vụ khách tại chỗ, đảm bảo khoảng cách các bàn ít nhất 2m, phòng ăn không quá 30 chỗ ngồi. Các chợ được phép hoạt động trở lại sẽ lập chốt kiểm soát tại các lối ra vào chợ đồng thời có phương án kiểm soát không để người ngoại tỉnh đến giao thương, mua bán tại chợ. Chủ các cơ sở phải tạo mã QR code để khách hàng chủ động khai báo y tế điện tử.

 

BT
Thăm dò khán giả