Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:53, Thứ 5, 22/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trả giá khi tùy tiện dùng kháng sinh

(ANTV) - Người Việt thường có thói quen cứ ốm thì ra hàng mua thuốc, thuốc bổ có, ho có, kháng sinh có, đặc biệt là kháng sinh vì giúp tăng nhanh thời gian khỏi bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây không phải là thói quen tốt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

 

 

 

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng kháng sinh. Đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do vi khuẩn kháng thuốc. Các vi sinh vật kháng thuốc có thể lây lan nhanh chóng đến bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nhiều bệnh truyền nhiễm sẽ trở nên không kiểm soát được và 10 triệu người có thể tử vong mỗi năm do vi khuẩn kháng thuốc.

Ở Việt Nam tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh đang ở mức cao trên 80%....Những thông tin, cảnh báo trên vừa được Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra, khiến nhiều người  không khỏi giật mình, lo sợ. Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, không ít cư dân mạng bàn luận về tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đang diễn ra phổ biến ở nước ta.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, thường là tôi sẽ ra hiệu thuốc tả cơn đau để nhân viên hiệu thuốc bán thuốc cho tôi. Khi bệnh nặng mới đến bệnh viện

Chị Nguyễn Thị Hằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Nếu lần trước con bị như thế, bác sĩ đã kê đơn mà lần sau con cũng như thế thì sẽ ra hiệu thuốc nhờ chị bán thuốc lấy luôn thuốc đó. Nếu không có đơn thì mình chỉ cần ra tả bệnh thì bác xem có thuốc nào hợp lý cho con em không thì chị ấy sẽ lấy thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của con mình nên mình cũng khá yên tâm

Có một thực trạng đáng báo động, tồn tại ở nước ta hiện nay, đó là bất kỳ ở đâu cũng có thể mua được thuốc kháng sinh; nhà thuốc bán thuốc không theo đơn do bác sĩ kê; người dân sử dụng kháng sinh mà không quan tâm liều lượng, thời gian...Đây đang là nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh ở nước ta.

Đông đảo cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng chỉ vì sự thiếu kiến thức lạm dụng kháng sinh, sự quản lý thiếu chặt chẽ đang khiến dẫn đến hậu quả làm tăng tỷ lệ bệnh nhân tử vong, tăng thời gian điều trị nội trú và tốn kém chi phí điều trị.

Tài khoản Phú Bình cho biết: Thực tế trẻ em Việt Nam trong mỗi đợt uống thuốc đều có kháng sinh. Thực trạng này hy vọng giúp chúng ta tự cảnh giác, quan tâm một cách khoa học hơn trong vấn đề dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe khi trẻ bị bệnh.

Một tài khoản khác cho biết: Phụ huynh có suy nghĩ chưa đúng khi sử dụng kháng sinh cho trẻ, thí dụ như khi được yêu cầu phải dùng trong thời gian 5-7 ngày liên tục, sợ con mình bị nhờn thuốc nên tự ý ngưng thuốc hoặc tự ý đổi sang kháng sinh khác!

Người Việt cứ ốm là ra hiệu thuốc mua kháng sinh...Con người có thể dễ dàng chết vì những bệnh đơn giản, nhiễm trùng; thậm chí các bệnh đơn giản cũng tử vong nhanh hơn cả ung thư do kháng kháng sinh. Việt Nam là 1 trong những nước đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh khá cao. Tại Việt Nam đã xuất hiện các loại vi khuẩn kháng đa thuốc.

Trước thực trạng này, Bộ Y tế nước ta và Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo, việc kháng thuốc kháng sinh đã trở thành mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe con người khi đang gia tăng mức độ nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng điều trị các bệnh nhiễm trùng và làm suy yếu nhiều tiến bộ trong sức khỏe và thuốc điều trị.

 Để khắc phục tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, Bộ Y tế đã có Quyết định phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 – 2020. Đến năm 2020, Việt Nam phải đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc.

Như vậy, Đề án này sẽ tăng cường kiểm soát việc kê đơn thuốc góp phần giảm tỷ lệ mua thuốc kháng sinh mà không có đơn thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc.Vi khuẩn kháng thuốc có thể lây lan từ người này sang người khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác, ảnh hưởng tới sức khỏe con người./.

 

BT
Thăm dò khán giả