Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 5, 22/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tránh hiệu ứng "đám đông" trong mùa dịch

(ANTV) - Tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, lúc này một trong những yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng dịch bệnh đó chính là sự đồng lòng của mỗi người dân. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, có không ít vấn đề phát sinh đã xảy ra, là hậu quả của tâm lý đám đông, tư duy ồ ạt. Điều đáng tiếc đó là, những việc làm này đang gây những ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống dịch nói chung.

Chen lấn, xô đẩy, phớt lờ các quy định giãn cách phòng chống dịch dù đã được nhắc nhở. Đó là tình trạng đã xảy ra tại Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế trong sáng ngày 21/7. Hàng trăm người dân ồ ạt đến đây để xét nghiệm COVID-19. Được xét nghiệm hay không thì chưa rõ, nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh thì hiện hữu khi các yêu cầu phòng chống dịch đã không được tuân thủ. Cư dân mạng đã ngay lập tức phản ứng mạnh và lên án những hành động thiếu ý thức này khi Hà Nội đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Đã trải qua bốn làn sóng của dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên những hình ảnh này vẫn xuất hiện trên mạng xã hội. Những kệ hàng trống trơn cục bộ do người dân đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm để dự trữ... dù thực tế nguồn cung hàng hóa luôn dồi dào.Tình trạng này một phần phản ánh nỗi lo lắng của người dân trước bệnh dịch, song mặt khác cho thấy tâm lý đám đông chi phối dẫn đến không ít hành vi tiêu cực... Nhiều cư dân mạng cho rằng chính những hành động không cần thiết này đã làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh và cũng thể hiện sự thiếu trách nhiệm, thiếu sự sẻ chia trong lúc khó khăn này.

Không chỉ các nhu yếu phẩm thiết yếu, những ngày gần đây, nhiều người dân còn đổ xô đi mua máy tạo oxy để tích trữ... Thấy người này mua, người khác cũng liền đặt hàng vì lo sợ không mua nhanh sẽ hết. Mặc dù các chuyên gia đã khuyến cáo, việc mua các loại máy này là không cần thiết. Việc tự ý dùng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ khi tích trữ bình oxi trong nhà. Bình tĩnh, không hoang mang, là điều cộng đồng mạng cùng nhau kêu gọi lúc này.

Cả thế giới đang cùng chống dịch, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh không chỉ của riêng ai. Thay vì để những lo sợ, hoang mang lấn át, mỗi người chúng ta cần có hành động thiết thực. Đó là giữ một “cái đầu lạnh”, không để bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, bình tĩnh suy xét và tuân thủ theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Thăm dò khán giả