Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 01:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Chủ Nhật, 24/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trào lưu quay TikTok: Đừng sống ảo để rồi gây hậu quả

(ANTV) - Với 3,5 tỷ lượt tải về cho đến thời điểm hiện tại, TikTok hiện đang là một trong những nền tảng mạng xã hội thu hút sự tham gia đông đảo nhất của giới trẻ. Nhưng Tiktok cũng không nằm ngoài vòng xoáy "nội dung tiêu cực" như các mạng xã hội khác, khi nhiều nội dung đăng tải trên đây tạo ra sự phản cảm, lệch lạc suy nghĩ. 

Thời gian qua, nhiều trào lưu được thực hiện ở sân bay rồi chia sẻ lên TikTok đã gây ra vô số tranh cãi trên mạng xã hội. Đa phần vì những trào lưu có phần độc hại này có thể đe doạ đến an toàn của người thực hiện và nghiêm trọng hơn là an toàn của cả chuyến bay. Đáng nói, đó lại là những trào lưu nhằm mục đích "sống ảo" của một bộ phận giới trẻ, và còn đang lan truyền từ người này đến người khác mà không phải ai cũng biết rằng, hành động của mình có thể bị xem xét xử phạt hành chính, thậm chí còn bị cấm bay.

Trào lưu quay tiktok đang ngày càng phát triển mạnh mẻ ở Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Thậm chí, để có được đoạn video ngắn, lại độc và lạ, giới trẻ sẵn sàng bất chấp tất cả. Những ngày gần đây, trào lưu nhằm mục đích sống ảo của giới trẻ đã liên tiếp xuất hiện ở sân bay, vi phạm quy định về an ninh, an toàn hàng không. Từ săn mây trên máy bay bằng điện thoại kẹp ở cửa sổ máy bay, cho đến nhún nhảy quay tiktok khi máy bay đang di chuyển. Rồi đến tạo dáng trên băng chuyền hành lý chỉ để đăng tải lên tiktok với dòng trạng thái: Bất kệ đời, lạc trôi. 

Cư dân mạng cho rằng, với kiểu vô tư, vô ý thức như thế này, thì sẽ có ngày cuộc đời lạc trôi thực sự.

Rõ ràng, quay Tiktok không sai, cái sai nằm ở chỗ người quay tiktok. Việc mỗi cá nhân thể hiện cái tôi, khả năng sáng tạo và sự tự tin của bản thân đều được khuyến khích trong xã hội. Song việc thực hiện nó cần văn minh, sao cho phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tế. Đặc biệt là đúng quy định, pháp luật. Qua sự việc ồn ào mạng xã hội vừa qua, cư dân mạng cho rằng, cần xử lý nghiêm những hành khách vi phạm an ninh hàng không để răn đe. 

Qua sự việc cũng là bài học cảnh tỉnh trong việc giám sát an toàn tại các khu vực của sân bay, nơi có mật độ hoạt động cao của tàu bay và các phương tiện, cũng như các khu vực hạn chế trọng yếu liên quan đến an toàn khai thác. Việc Cục hàng không ban hành Chị thị tăng cường giám sát, chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không là cần thiết. Điều này cũng nhằm tăng cường nâng cao nhận thức của cộng đồng, xây dựng văn hoá an toàn hàng không một cách bền vững. 

 

BT
Thăm dò khán giả