Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 23:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 6, 27/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ em phạm tội và lời cảnh báo với cha mẹ

(ANTV) - Những vụ án trộm cắp, cướp giật tài sản do đối tượng mới ở trong độ tuổi vị thành niên gây ra chính là tiếng chuông cảnh báo đối với các bậc cha mẹ cũng như toàn xã hội về trách nhiệm quan tâm nuôi dạy con cái. Đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ vị thành niên tụ tập băng nhóm, trộm cắp, cướp giật để lấy tiền ăn chơi.

Nhóm thiếu niên thường sử dụng những hung khí nguy hiểm để đánh nhau với nhóm bạn. Một cô bé 15 tuổi đã dùng dao để sát hại một cô gái 17 tuổi tại phường Vĩnh Hòa, Nha Trang vào tối ngày 24/5 chỉ để bênh bạn của mình.

Làm việc với cơ quan điều tra, cô bé dường như chưa nhận thức rõ hậu quả mà mình gây ra. 
Chứng kiến toàn bộ buổi làm việc, giờ đây ông Đoàn Văn Hồng bố của cô bé mới thấy hối hận vì đã không quan tâm giáo dục con mình.

Ông Đoàn Văn Hồng, cho biết: "Vợ chồng không được hạnh phúc, từ đó không lo lắng cho con cái được, không lo cho con ăn học đến nơi đến chỗ. Tôi rất buồn trong lương tâm. Vợ chồng không lo đầy đủ được cho con nên ra đường nó cứ kêu không cha không mẹ, rồi ôm hận trong lòng."

Những vụ án đau lòng khi đối tượng phạm tội còn quá trẻ


17 tuổi nhưng Diệp Minh Thành ở thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa đã bỏ học được 6 năm. Nhà nghèo, bố mẹ bận bịu mưu sinh, Thành tự do chơi, làm những gì mình thích và đã lao vào chơi game. Đến lúc không có tiền chơi game thì Thành rủ bạn đi trộm cướp để có tiền chơi game và ăn nhậu.

Đối tượng Diệp Minh Thành khai nhận: "Hằng ngày em chơi điện từ từ 3-4 tiếng, nhưng do nạp thẻ game nhiều, có bữa nạp 100 -200 ngàn, có bữa thì 50 - 100 ngàn"

Thiếu tá Đào Xuân Trường, đội trưởng Đội CSHS, Công an TP.Cam Ranh, Khánh Hòa cho biết: "Gia đình thiếu sự quan tâm, giáo dục các em, nhất là việc quản lí thời gian giờ giấc của các em. Thứ 2 nữa là do sự đua đòi với bạn bè, để có tiền tiêu xài thì các em này sẵn sàng vi phạm pháp luật. Mức độ vi phạm pháp luật của các em này cũng rất là manh động, vì nhận thức của các em cũng còn hạn chế."

Số vụ trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng không chỉ ở Khánh Hòa mà còn trên địa bàn cả nước với tính chất, hậu quả ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân quan trọng hàng đầu là các em thiếu sự quan tâm, dạy dỗ đúng cách từ các bậc cha mẹ.

Vì vậy, các bậc cha mẹ ngay từ bây giờ hãy dành nhiều sự quan tâm hơn nữa cho con em mình đặc biệt là các em trong độ tuổi vị thành niên để tránh những hậu quả đáng tiếc, đau lòng xảy ra đối với con em mình và toàn xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả