Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 7, 07/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Treo sổ hồng chung cư đến bao giờ?

(ANTV) - Câu chuyện sổ hồng chung cư chưa bao giờ hết nóng trong nhiều năm trở lại đây. Mặc dù nhiều cư dân dù đã tìm hiểu rất kỹ dự án mới quyết định mua nhà thế nhưng cuối cùng vẫn không thể nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư. Tình trạng “treo” sổ hồng chung cư tại Hà Nội cũng đang diễn ra phổ biến. Mặc dù đã có quy định cụ thể nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn né tránh thực hiện nghĩa vụ của mình. 

 

Không khó để có thể bắt gặp những hình ảnh người dân mua nhà và sinh sống tại các chung cư tập trung phản đối, căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư cấp sổ sau nhiều hứa hẹn. Chủ đầu tư ngay khi bán căn hộ phải có nghĩa vụ hoàn tất các thủ tục làm giấy chứng nhận sở hữu nhà  và bàn giao chủ quyền cho khách hàng trong vòng 50 ngày, kể từ ngày bàn giao căn hộ. Song vì nhiều lý do, doanh nghiệp chậm trễ và không hoàn thành được cam kết này.

Tòa VP6 Linh Đàm 37 tầng trên thực tế đã vượt qua 10 tầng so với giấy phép ban đầu. Đây cũng là một trong những lý do mà gần 1.000 cư dân tại đây có thể sẽ không được cấp sổ quyền sở hữu căn hộ khi đã chờ đợi cả gần 5 năm nay.

Chị Kiều – 1 trong những cư dân sống ở tòa nhà này từ những ngày đầu tiên. Chị đã tham gia rất nhiều cuộc họp với chủ đầu tư để đòi lại quyền lợi cho cư dân tòa nhà nhưng câu trả lời vẫn chỉ là những lời hứa hẹn từ năm này qua năm khác.

Việc không có sổ hồng khiến nhiều người dân tòa VP6 không thể vay mượn ngân hàng được. Và nhiều gia đình không thể bán được, hoặc chấp nhận bị ép giá thấp hơn nhiều so với thị trường.

Anh Nghĩa cũng là 1 người dân ở tòa nhà VP6 đang ở trong tình trạng “treo” sổ hồng. Trước đây, anh lựa chọn căn nhà này vì nó khá trung tâm, thuận tiện đi lại và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, đến bây giờ, việc chậm trễ giao sổ hồng khiến việc chọn trường và học tập các con anh cũng là nỗi trăn trở.

Những cuộc trao đổi giữa ban quản trị và cư dân tại tòa nhà Westa, Hà Đông thường xuyên diễn ra.Dù được nhận bàn giao nhà từ năm 2014 và thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ.

Sau những cuộc họp với bên chủ đầu tư, thì câu trả lời cho việc chậm giao sổ hồng chỉ đơn giản là chủ đầu tư đã mang sổ đi thế chấp ở ngân hàg do làm ăn thua lỗ. Và thời hạn giao sổ hồng vẫn chưa thể xác định.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đến hết năm 2017, còn hơn 22.000 căn chung cư và 867 căn thuộc dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn Hà Nội chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, do nhu cầu nhà ở tăng cao, nhiều chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng như: Vượt tầng, sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch. Điều này dẫn đến việc các căn chung cư sau khi hoàn thiện bị trái và không đúng với giấy phép xây dựng trước đó. Đây là 1 trong những lí do chính khiến chủ đầu tư liên tục trì hoãn việc giao sổ hồng cho người dân.

Theo nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có hiệu lực từ ngày 5/1/2020. Theo đó, đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, không cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ bị phạt tùy vào mức độ vi phạm nhưng tổng sổ tiền phạt không vượt quá 1 tỷ đồng.

Số tiền không quá lớn đối với 1 chủ đầu tư của 1 dự án chung cư. Vì thế, bao lâu nay, việc châm trễ bàn giao sổ hồng không phải là câu chuyện mới nhưng nó vẫn luôn nhức nhối với câu hỏi chưa có lời đáp “Đến bao giờ hết “treo” sổ hồng chung cư?”

Khi mà tiền thì đã trao mà nhà vẫn chưa được chứng nhận sử dụng.

B.T
Thăm dò khán giả