Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 3, 16/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tư tưởng lơ là phòng dịch khi biến thể Covid-19 lây lan

(ANTV) -Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 10/8, Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia có số ca nhiễm mới cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc. 

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, số chuyển nặng đang phải hỗ trợ thở oxy tăng cao gấp 3 so với các tuần trước đây.

Đáng chú ý, tiếp tục ghi nhận ca tử vong tại Điên Biên và Tây Ninh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lại xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

 

COVID-19 đẩy hơn 2 triệu người Philippines vào cảnh nghèo đói
 
Đại dịch COVID-19 đã đẩy khoảng 2,3 triệu người dân Philippines rơi vào cảnh nghèo đói trong khoảng thời gian từ năm 2018-2021. Đây là con số vừa được Cơ quan thống kê Philippines đưa ra, với nguyên nhân được chỉ ra đến từ tình trạng suy thoái kinh tế trong thời điểm đại dịch.
 
Thống kê cho thấy, số người sống trong cảnh nghèo đói năm 2021 đã tăng lên gần 20 triệu người, tương đương 18,1% dân số Philippines, cao hơn so với mức 16,7% vào năm 2018.
Số liệu thống kê trên được công bố 3 năm một lần, trong đó nhóm có thu nhập bình quân đầu người không thể đáp ứng được nhu cầu cá nhân về thực phẩm cơ bản và đồ dùng thiết yếu sẽ thuộc nhóm nghèo đói.
 
Trước đại dịch COVID-19, Philippines từng đạt được mục tiêu đưa 6 triệu người thoát khỏi đói nghèo trước 4 năm so với mục tiêu năm 2022. Tuy nhiên, những biện pháp hạn chế để phòng chống dịch năm 2020 và tình trạng thiếu việc làm ổn định dành cho các lao động nghèo đã khiến nhiều người Philippines rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.
 
 
 
 
Anh cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 hiệu quả với nhiều biến thể
 
Cơ quan quản lý dược phẩm Anh (MHRA) đã cấp phép cho vaccine COVID-19 thể "lưỡng trị" do hãng dược phẩm Moderna của Mỹ phát triển, dùng để tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành. Qua đó, đưa Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho một loại vaccine COVID-19 nhắm tới cả biến thể gốc và biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
 
 
 
 
Quyết định cấp phép được đưa ra dựa trên những dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy, việc tiêm mũi tăng cường sử dụng loại vaccine trên có thể giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh với cả biến thể gốc và biến thể Omicron dòng BA.1.
 
Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra, vaccine này cũng có thể giúp tạo phản ứng miễn dịch tốt với các dòng phụ đang phổ biến của biến thể Omicron là BA.4 và BA.5.
 
Những loại vaccine phòng COVID-19 thế hệ đầu tiên được sử dụng tại Anh vẫn đang được triển khai để bảo vệ người dân trước dịch bệnh. Trong khi đó, loại vaccine thể lưỡng trị mới được cấp phép, với kỳ vọng sẽ giúp tăng cường năng lực phòng chống dịch, bảo vệ người dân trước loại virus vẫn không ngừng biến đổi.
Thăm dò khán giả