Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 6, 25/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự ý dùng thuốc – nguy hại khó lường

(ANTV) - Việc tự ý dùng thuốc trong việc điều trị bệnh là rất nguy hiểm, cho dù là những thuốc thông thường. Ngoài việc thuốc có thể bị lạm dụng, nó còn có thể đưa đến những tác hại khó lường trước được như ngộ độc thuốc, dị ứng, thậm chí là tử vong. 

Thói quen tự chữa trị hoặc “bắt chước” đơn thuốc của người khác; việc mua kháng sinh quá dễ dàng và đơn giản ở bất kỳ hiệu thuốc nào, việc người bán thuốc dễ dãi bán kháng sinh mà không cần đơn thuốc hoặc tự kê đơn khi người mua có yêu cầu… đang góp phần làm gia tăng tình trạng lạm dụng thuốc và kháng kháng sinh ở nước ta.

Thuốc tân luôn là con dao hai lưỡi. Sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, đúng bệnh thì nó có tác dụng tốt cho cơ thể, ngược lại sử dụng không đúng cách sẽ là chất độc hại gây tai biến cho cơ thể, thậm chí có thể gây tử vong.

Trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt tình trạng lây lan ra cộng đồng của đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khó lường, thì tình trạng người dân tự ý sử dụng thuốc không theo đơn hoặc lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng, sẽ  tiếp tục gây ra những hậu quả khôn lường.

Đã đến lúc, mỗi chúng ta phải nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe , cân nhắc khi sử dụng thuốc, kể cả các loại thuốc bổ, và càng thận trọng hơn khi dùng thuốc bằng đường tiêm chích.

Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị và không dùng thuốc kéo dài trong nhiều tháng. Hãy nói không với việc tự ý sử dụng thuốc.

BT
Thăm dò khán giả