Chủ Nhật, 11/01/2026 22:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tuổi trẻ rực rỡ của chàng trai đam mê thiện nguyện

(ANTV) - 14 năm làm thiện nguyện, dấu chân của anh Hoàng Hoa Trung cùng các cộng sự trong dự án thiện nguyện Nuôi em đã in lên khắp mọi nẻo đường Tây Bắc. Cho đến nay, nhóm thiện nguyện Niềm tin do anh Trung sáng lập, điều hành dự án Nuôi em, đã nuôi cơm 40.000 học sinh và xây dựng 200 công trình, điểm trường lẻ vùng cao.

Mỗi người đều có những lý tưởng sống của riêng mình. Với anh Trung, đó là đam mê thiện nguyện, lan tỏa yêu thương và những việc tử tế. Bằng cách đó, anh đã viết nên những nét vẽ rực rỡ trên hành trình tuổi trẻ của mình.

Từ những năm cấp 3, anh Trung đã có niềm đam mê với công việc thiện nguyện. Không học đại học, dành thời gian để xin vào các tổ chức từ thiện để giúp đỡ mọi người, cho đến nay, anh đã làm công việc này được 14 năm.

Xuất thân từ tuổi thơ kém may mắn, tôi nhận thấy mình phải làm những việc có ý nghĩa cho xã hội. Tôi thấy các em nhỏ vùng cao khổ quá luôn nung nấu phải làm điều gì đó để giúp các em được học hành đầy đủ sau này mới thoát nghèo được. Vì thế dự án nuôi em và ánh sáng núi rừng ra đời

Dự án “Ánh sáng núi rừng” triển khai từ năm 2009, nhằm xây dựng trường học, nhà vệ sinh, tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho các em học sinh. Từ những điểm trường đầu tiên, đến nay bằng sự nỗ lực vượt bậc, anh Hoàng Hoa Trung cùng nhóm thiện nguyện Niềm tin  đã  xây dựng được 200 công trình, điểm trường lẻ vùng cao.

Dù xây trường, tạo điều kiện để các em có nơi học tập, nhưng hoàn cảnh khó khăn, nhìn các em đi học bị đói, bị rét, Hoàng Hoa Trung đã điều hành sáng lập ra dự án “Nuôi em” nhằm kết nối các nhà hảo tâm trực tiếp nhận nuôi cơm trưa cho trẻ em vùng cao. Đến thời điểm này, Hoàng Hoa Trung đã kết nối được 12.000 nhà hảo tâm và nhờ dự án Nuôi em, có hơn 40000 học sinh  vùng cao có cơm ăn, có sức khỏe để tới trường

Không chỉ dừng lại ở Nuôi em và Ánh sáng núi rừng, nhóm Tình nguyện Niềm tin đã và đang tiếp tục xây dựng dự án Sức mạnh 2000 với mong muốn xây trường, xây cầu, nhà nội trú cho các em nhỏ vùng cao. Hoạt động tình nguyện từ cái tâm, Hoàng Hoa Trung thực sự đã khẳng định rõ hơn về giá trị của bản thân đối với cộng đồng và xã hội. Hàng loạt giải thưởng đã gọi tên anh: Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2017; Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019; Forbes Vietnam bình chọn là 30 Under 30 năm 2020 và gần đây nhất ngày 8/11 anh được vinh dự trao giải thưởng “Gương sáng pháp luật”

Đến cuối tháng 10-2021, Cần Thơ có 11 trẻ em mồ côi do cha, mẹ chết vì nhiễm Covid-19, trong đó, em nhỏ là 5 tuổi, em lớn nhất là 15 tuổi, gia đình nghèo. Chính thời điểm này, mô hình “Tình thương cho em, hậu Covid-19” của Công an TP. Cần Thơ đã giúp các em phần nào vượt qua khó khăn và nỗi đau mất mát.

Ngày 16-10, Giám đốc Công an TP Cần Thơ và các đơn vị chức năng đã đến thăm hỏi và trao đợt hỗ trợ đầu tiên cho các bé mồ côi do cha hoặc mẹ mất vì dịch Covid-19 trên địa bàn quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền. Đây là hoạt động đầu tiên của mô hình “Tình thương cho em, hậu Covid” của Công an thành phố và cũng mô hình an ninh xã hội lần đầu tiên được triển khai trong ngành công an.

Theo đó, Công an Cần Thơ nhận bảo trợ học tập cho 11 trẻ em mồ côi do Covid-19, mỗi trường hợp tối thiểu là 3 triệu đồng/năm cho đến khi các em đủ 18 tuổi. Ngoài ra, tùy điều kiện thực tế sẽ chăm lo, bảo đảm cho các em đều có bảo hiểm y tế, phương tiện đến trường và đồ dùng, dụng cụ học tập.

Trường hợp của em Huỳnh Quang Thanh, sinh năm 2015 ngụ tại Phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cha mất do nhiễm Covid-19, mẹ là điều dưỡng bệnh viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ tham gia tuyến đầu chống dịch không về nhà được. Em sống cùng ông bà nội.

Xoa dịu bớt nổi đau, chia sẻ khó khăn, trở ngại để từng em và gia đình nhanh chóng vượt qua khó khăn của dịch Covdi-19 là việc làm nhân văn, nhân đạo. Mô hình “Tình thương cho em, hậu Covid” đã nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân.

Công an Cần Thơ đã xung kích đi đầu cùng cấp ủy chính quyền, địa phương chung tay chăm lo cho các em mồ côi vì dịch covid-19 có đủ cái ăn, cái mặc, được học hành đầy đủ. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa và có đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phẩn tô thắm thêm hình ảnh đẹp của lực lượng Công an thành phố Cần Thơ vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Tin mới nhất

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Iran đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Iran đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Thế giới 11/01/2026

(ANTV) - Truyền thông Iran đưa tin Lãnh tụ tối cao của nước này, ông Ali Khamenei đã ra lệnh đặt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên toàn quốc bước sang ngày thứ 14 liên tiếp.

Syria: Aleppo trong vòng xoáy xung đột mới

Syria: Aleppo trong vòng xoáy xung đột mới

Thế giới 11/01/2026

(ANTV) - Tình hình tại thành phố Aleppo, Syria đang diễn biến hết sức phức tạp. Ngay sau cuộc họp báo của các bộ trưởng chính phủ, một thiết bị bay không người lái mang thuốc nổ đã tấn công tòa nhà chính quyền tỉnh. Sự việc diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang triển khai chiến dịch rà soát quy mô lớn tại khu vực Xây-khơ Mác-xút, sau 5 ngày giao tranh ác liệt khiến hàng chục người thiệt mạng và hơn 140.000 người phải di tản.

Xem thêm