Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:05, Chủ Nhật, 27/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vấn nạn tảo hôn của đồng bào dân tộc thiểu số

(ANTV) - Nhiều năm qua, tình trạng tảo hôn vẫn tiếp diễn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Điều này không những vi phạm pháp luật mà còn để lại những hệ luỵ khó lường đối với cuộc sống của các cặp vợ chồng trẻ, cần phải loại bỏ trong đời sống xã hội hiện nay. Thời gian gần đây, lực lượng công an cơ sở, chính quyền địa phương, các đoàn thể đã vào cuộc một cách tích cực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho bà con trong việc kết hôn, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tình trạng tảo hôn.

Bản Nậm Pố 3, xã Mường Nhé, mới 14 tuổi, một cô bé đã thành vợ của người chồng 15 tuổi. Thành mẹ của em bé 1 tháng tuổi. Bỏ học giữa chừng, gác lại mọi giấc mơ, lý tưởng sống và tương lai tốt đẹp chỉ vì lý do vì yêu mà cưới.  Đó là trường hợp của vợ chồng Mùa A Vàng và cũng là trường hợp khá phổ biến ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Những đôi vợ chồng trẻ con chỉ từ 12 đến 15 tuổi này, đều không được đăng ký kết hôn và tất nhiên đứa con của họ sinh ra sẽ không có tên của bố trong giấy khai sinh, thậm chí không đủ điều kiện làm giấy khai sinh.

Bỏ học, không việc làm, lấy nhau bố mẹ nuôi, đó là tình cảnh chung khiến những bà con dân tộc ở miền núi, biên giới phải đối mặt vì sự thiếu hiểu biết. Cái nghèo nối tiếp cai nghèo chỉ vì tảo hôn. Để thay đổi một hệ tư tưởng của đồng bào vùng cao về tảo hôn là rất gian nan.

Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an, chính quyền địa phương, trong việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân, đổi mới phương pháp tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, đặc biệt đẩy mạnh giáo dục giới tính trong trường học cho thanh thiếu niên, hy vọng thời gian tới khi đến với vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới chúng ta sẽ không còn gặp những bà mẹ chưa đủ tuổi xanh xao vàng vọt, những mầm non tương lai, nguồn lực lao động của đất nước bị chôn vùi vì tảo hôn

Thăm dò khán giả