Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 5, 08/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vì sao hàng trăm người vẫn bị lừa sang Campuchia?

(ANTV) - Hiện nay, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm việc tại các cơ sở đánh bạc trực tuyến, bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp. Dù đã có nhiều khuyến cáo từ cơ quan chức năng nhưng nguyên nhân nào khiến hàng trăm người vẫn bị lừa sang campuchia.

Dù liên tục được cảnh báo, nhiều lao động ở các tỉnh vẫn sập bẫy "cò" việc làm, sang Campuchia kiếm "việc nhẹ lương cao". Khi "tỉnh mộng", có người thành ôm nợ hàng trăm triệu đồng.

"Việc nhẹ lương cao" là những câu từ mà các đối tượng buôn bán người đang hàng ngày rêu rao tràn lan trên các trang mạng xã hội. Dù không biết thực hư như thế nào mà hàng trăm người nhẹ dạ cả tin đã bị lừa bán sang Campuchia bị cưỡng bức, bóc lột sức lao động, buộc phải làm việc 11-15 giờ/ngày, bị ngược đãi, đánh đập thậm chí bị chủ công ty mua bán sang công ty khác. Muốn về nước các nạn nhân phải gọi cho gia đình nộp hàng trăm triệu đồng để chuộc người.

Tại tỉnh lào Cai, nhiều người bị lừa nhất trên địa bàn là ở Xã Quang Kim, huyện Bát Xát. Theo lãnh đạo xã đã có 85 người bị lừa sang Campuchia.. Hầu hết những người này còn trẻ, thậm chí rất trẻ nên dễ bị các đối tượng lừa đảo, lôi kéo.

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Lào Cai, đến nay có khoảng 200 người trên địa bàn, chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa bị lừa sang Campuchia. Họ được lập một tài khoản trên mạng xã hội để tiếp tục lừa người khác ở Việt Nam tham gia đánh bạc. Không có tiền hoặc không muốn người nhà biết, nên còn rất nhiều người mắc kẹt tại Campuchia. Thời gian càng kéo dài đồng nghĩa tiền chuộc sau này sẽ càng cao.

Trong báo cáo của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia. Hiện nay, tình hình công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Campuchia vẫn diễn biến phức tạp.

Qua những vụ việc trên người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, của các đối tượng. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, khi có nhu cầu tìm việc làm nhất là làm việc ở nước ngoài, người dân cần tìm hiểu kỹ các thông tin về nơi thuê lao động; liên hệ với các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động đã được nhà nước cấp phép để được hướng dẫn cụ thể, tránh để mắc bẫy lừa của các đối tượng.

BT
Thăm dò khán giả