Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 5, 10/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vinh danh tuổi trẻ dũng cảm cho chiến sĩ vụ rơi máy bay

(ANTV) - Ngày 9/7, 17  chiến sĩ trong ê kíp bay đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định truy thăng quân hàm lên một cấp. Cùng ngày, Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho ba chiến sĩ đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, đồng thời truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 14 đồng chí đã hy sinh.

Ngày (9/7) Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, cho biết toàn bộ các cán bộ, chiến sĩ trong ê kíp bay đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký quyết định truy thăng quân hàm lên một cấp.

Đối với những học viên chưa là sĩ quan sẽ được truy phong cấp bậc thiếu úy. “Riêng kíp bay còn được khen thưởng vì đã có hành động dũng cảm, cố gắng điều khiển máy bay gặp sự cố ra khỏi khu dân cư để tránh gây thiệt hại cho người dân”

Cũng trong sáng 9-7, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã tới thăm hỏi, động viên ba chiến sĩ bị thương (trong vụ máy bay rơi) tại Viện Bỏng Quốc gia.

Tại đây, Bộ trưởng Thanh đề nghị bệnh viện huy động mọi nguồn nhân, vật lực để cứu chữa cho các chiến sĩ đang bị thương với trách nhiệm và tình cảm cao nhất.

Đại tướng cũng yêu cầu tổ chức lễ truy điệu trang nghiêm, chu đáo cho các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, an táng tại nghĩa trang liệt sĩ ở khu vực Hà Nội. Đối với các trường hợp gia đình có nguyện vọng đưa liệt sĩ về quê hương, phía quân đội sẽ tổ chức đưa liệt sĩ về quê an táng chu đáo.

Đại tướng cũng yêu cầu khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân tai nạn bay và rút kinh nghiệm kịp thời, thực hiện tốt công tác chính sách đối với các liệt sĩ và các đồng chí bị thương.

“Đối với những đồng chí đã hy sinh, có con nhỏ, cần có phương án hỗ trợ các cháu ăn học; đối với những đồng chí vợ chưa có việc làm, quân đội sẽ tạo điều kiện về việc làm phù hợp với trình độ, khả năng của mỗi người; đối với những đồng chí chưa có nhà ở, Bộ Quốc phòng giao quân chủng Phòng không - Không quân và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nghiên cứu, sắp xếp chỗ ở” - Đại tướng Phùng Quang Thanh chỉ đạo.

Về việc công nhận liệt sĩ, Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Duy Kiên cho biết, cơ quan này đã nhận được danh sách các chiến sĩ tham gia huấn luyện trong vụ tai nạn trực thăng rơi do Bộ Quốc phòng gửi sang. Bộ LĐ-TB&XH đã đồng ý với bản danh sách công nhận các đồng chí này là thương binh, liệt sĩ… 

Ông Kiên cho biết Bộ LĐ-TB&XH cũng hỗ trợ gia đình các chiến sĩ tử nạn bằng việc thực hiện các đề đạt ý nguyện của gia đình, thân nhân các chiến sĩ này trong việc an táng. Theo quy định, mỗi trường hợp sẽ có chính sách hỗ trợ an táng phí là 11 tháng lương cơ bản.

Chiến sĩ Nguyễn Ngọc Thắng được T.Ư Đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm. Trong ảnh, bố chiến sĩ Thắng nhận huy hiệu từ Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh

Ngày 9/7, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư Hà Thị Khiết cùng Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã đến Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân thăm hỏi, động viên các chiến sỹ đang điều trị; động viên, chia buồn với các gia đình có con, em hy sinh trong vụ máy bay rơi; thăm hỏi, chia buồn với gia đình liệt sĩ Nguyễn Ngọc Thắng (Bộ tư lệnh Thủ đô) đồng thời trao 21 phần quà (mỗi suất 5 triệu đồng) cho các gia đình.

Đây là số tiền được các báo Tiền Phong, Thanh Niên và Ban thanh niên Quân đội ủng hộ. T.Ư Đoàn cũng trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho ba chiến sĩ đang điều trị tại bệnh viện Bỏng quốc gia, đồng thời truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 14 đồng chí đã hi sinh./

BT
Thăm dò khán giả