Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:39, Thứ 7, 29/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

VNG kiện TikTok vi phạm bản quyền âm nhạc

(ANTV) - Với giới trẻ ở Việt Nam, TikTok là ứng dụng không còn xa lạ, mà ngày càng trở nên phổ biến với hàng chục triệu người dùng đăng ký và sử dụng mỗi ngày. Thế nhưng mới đây việc Công ty cổ phần VNG đã khởi kiện Tiktok yêu cầu bồi thường hơn 221,5 tỷ đồng vì vi phạm bản quyền âm nhạc đã thu hút sự quan tâm từ báo chí trong nước, thế giới cũng như người sử dụng mạng. 

 

Đây là vụ kiện TikTok đầu tiên tại Việt Nam liên quan tới việc tranh chất quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên trên phạm vi toàn cầu, TikTok cũng từng suýt phải đối mặt với vụ kiện tương tự như vậy, từ phía Hiệp hội các nhà phát hành âm nhạc Mỹ. Khi đó, TikTok từng bị cáo buộc rằng có thể có đến hơn 50% số clip lồng ghép âm nhạc đăng tải trên nền tảng này là chưa xin phép sử dụng.

Đa phần các ý kiến, bình luận của cư dân mạng đều tán thành việc VNG kiện TikTok, đồng thời mong vụ kiện được xét xử công bằng, minh bạch để "tạo án lệ cho ngành nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng". Vụ kiện này của VNG cũng khiến nhiều cộng đồng mạng đặt câu hỏi, về việc từ trước đến nay TikTok sử dụng âm nhạc có bản quyền như thế nào?

Theo một số chủ sở hữu quyền tác giả tại Việt Nam và đại diện Hội Âm nhạc Việt Nam, thì TikTok không có đủ giấy phép bản quyền cho các bài hát được sử dụng trong các video ngắn trên nền tảng này. Đáng lưu ý, TikTok đã đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để lách luật bản quyền tại Việt Nam. Giới nghệ sĩ nêu quan điểm ủng hộ vì đây là vụ kiện quan trọng đối với vấn đề bản quyền âm nhạc ở Việt Nam.

 Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cho rằng: TikTok đã có những động thái liên quan đến bản quyền âm nhạc do bên thứ ba sở hữu thì mọi thứ nên rõ ràng. Tôi ủng hộ Zing làm rõ về vấn đề này với TikTok.

Về cáo buộc vi phạm của TikTok, theo VNG nền tảng video ngắn TikTok lồng ghép nhạc nhưng lại không có đầy đủ bản quyền cho các bài hát được sử dụng. Trong đó, có những bản ghi âm thuộc sở hữu của Zing nhưng lại không được sự đồng ý của chủ sở hữu. 

Báo cáo của Zing, có tổng cộng khoảng 150 bản ghi âm mà Zing giữ quyền sở hữu và khai thác được sử dụng trong hơn 11 triệu video trên ứng dụng và website của TikTok và làm thiệt hại cho công ty, với giá trị thiệt hại tương ứng khoảng hơn 221,5 tỉ đồng.

Cũng theo VNG, trước đó phía công ty này đã gửi thư khuyến cáo đến TikTok vào tháng 6.2019, song TikTok không gỡ các bài nhạc được VNG khẳng định là vi phạm. Vụ kiện đang được Tòa án Nhân dân TP.HCM thụ lí.  

 

BT
Thăm dò khán giả