Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:49, Chủ Nhật, 25/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ bé gái bị bạo hành, trách nhiệm sư trụ trì đến đâu?

(ANTV) -"Cô Thích Diệu Tịnh trụ trì chùa Thiên Tâm được Giáo hội bổ nhiệm trụ trì cho chùa, và trong điều 3 của quyết định có nêu rõ sư trụ trì được phép điều hành, quản lý và chấp hành mọi chủ trương pháp luật của Đảng, Nhà nước và Giáo hội. Vì thế đương nhiên cô ấy muốn giao cho ai đi chăng nữa thì cũng chưa hoàn thành nhiệm vụ". Thượng tọa Thích Thanh Hiện, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên nói.

 
Đã hơn 10 ngày trôi qua, người dân sống gần chùa Thiên Tâm ở xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên vẫn không thể nào quên được hình ảnh một em nhỏ bị nhốt trong một căn phòng với nhiều vết thương tích trên người.
 
Thời điểm được giải cứu, trên người bé Phượng có nhiều vết thương lớn đã đóng vảy, có vết thương còn đang rỉ máu. Đặc biệt phần đỉnh đầu, tuy đã lành sẹo nhưng những vết thương bằng ngón tay vẫn còn chằng chịt như bàn cờ
 
Khi bật cửa mở ra thì thấy cháu nó nằm co ro ở trong đấy, đầu thì bị thương người nào mà người không đau lòng. Một người dân bức xúc nói.
 
Ông Phạm Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xót xa nói sau khi giải cứu cháu bé ra ngoài thì trên trán cháu có những vết bầm xước, chúng tôi cũng đã cho người đưa cháu đi viện kiểm tra lại sức khỏe
 
Được biết cháu bé là tiểu của ngôi chùa này và được sư trụ trì Thích Diệu Tĩnh nhận nuôi từ năm 2010. Theo phản ánh của những người dân sống gần chùa thì trong những ngày sư trụ trì đi vắng,  cháu bé đã bị nhốt trong căn phòng không có bất kỳ vật dụng gì có thể sử dụng được.
 
Một người dân khác nói Thầy gửi cái bà kia, nhà bà ấy ở gần đây, cho ăn còn nhốt hay không là do bà ấy. Còn hôm ấy là thầy không có nhà, chỉ có bà ấy ở đây bà ấy trông. 
 
Còn những vết thương trên đầu, trên người, sau khi đi điều trị tại bệnh viện đa khoa Phố Nối, em Phượng hiện đang được gia đình bà Phạm Thị Phức nhận nuôi tạm thời trong quá trình xác minh vụ việc. Sức khỏe em Phượng đã có sự chuyển biến nhưng tinh thần vẫn còn hoảng sợ, lo lắng.
 
Bà Phạm Thị Phức, Thôn Lạc Cầu, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cho biết từ hôm cháu về thì cháu chỉ kêu đau đầu thôi. Hôm kia thì chúng tôi có sang trường hỏi cho cháu đi học nhưng cháu bảo con đau đầu nên chúng tôi vẫn để cho cháu ở nhà nghỉ đã.
 
Hiện cơ quan công an đang trong quá trình điều tra xác minh vụ việc liệu có hay không việc hành hạ trẻ em, Nhưng theo Thượng tọa Thích Thanh Hiện, Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên, thì ni sư Thích Diệu Tịnh   cũng vẫn phải chịu trách nhiệm vì đã để xảy ra sự việc trong chùa.
 
Bé gái bị bạo hành, nhốt trong chùa ở Hưng Yên đã rất lo sợ
 
Thượng tọa Thích Thanh Hiện, Trưởng ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Hưng Yên nói muốn gì thì gì thì cô Tịnh cũng đã không làm tròn hết trách nhiệm của cái người có trách nhiệm nuôi dạy bảo cho đứa cháu ấy. Thứ 2 là cô Tịnh được giáo hội bổ nhiệm trụ trì cho chùa ấy, và trong điều 3 của quyết định có nêu rõ sư trụ trì được phép điều hành, quản lý và chấp hành mọi chủ trương pháp luật của Đảng, Nhà nước và Giáo hội. Vì thế đương nhiên cô ấy muốn giao cho ai đi chăng nữa thì cũng chưa hoàn thành nhiệm vụ.
 
Dù chưa thể khẳng định cháu bé có bị hành hạ hay không, nhưng giờ đây nhìn cháu bé đã có thể nở nụ cười thì có lẽ nhiều người cũng bớt xót xa phần nào.
 
Những vụ bạo hành trẻ em diễn ra ngày càng nhiều, nó đã đẩy lên một cấp độ cao hơn và mới hơn là ngay cả người thân, thầy cô giáo, bố mẹ, nhà chùa cũng tham gia bạo hành trẻ em chứ không chỉ có người ngoài. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là hầu hết những vụ bạo hành được phát hiện thì chính quyền đều luôn có những câu nói rất khuôn mẫu "chúng tôi rất lấy làm tiếc", "chúng tôi sẽ chỉ đạo các bộ phận xử lý nghiêm việc này".
 
Phải nói rằng, câu chuyện bạo hành rất nóng, bức xúc dư luận, nhưng chính quyền huyện Yên Mỹ, Hưng Yên đã xử lý vấn đề rất nguội.  
BT
Thăm dò khán giả