Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 4, 19/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO đánh giá cao năng lực Việt Nam trong xử trí dịch Covid-19

(ANTV) - Sự chủ động, tích cực ứng phó với dịch bệnh Covid 19 trên tất cả mọi phương diện của Việt Nam, không chỉ tạo niềm tin cho người dân trong nước mà còn được quốc tế ghi nhận. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, đặc biệt là dịch Covid-19.

 

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 16 trường hợp dương tính với CoVid-19, trong đó Vĩnh Phúc 11 ca, những ngày qua Vĩnh Phúc cũng không có thêm ca nào dương tính. Đến nay, Việt Nam cũng đã điều trị thành công 9  trường hợp dương tính với Covid-19. Việt Nam hiện 1 trong 4 quốc gia trên thế giới phân lập và nuôi cấp thành công Covid-19.

Tình hình dịch ở Việt Nam vẫn đang được kiểm soát, đặc trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Bà Satoko Otsu, Trưởng nhóm đáp ứng sự kiện khẩn cấp của WHO tại Việt Nam cho biết: "Tôi có thể nói rằng Chính phủ Việt Nam rất coi trọng và theo dõi  dịch này rất là chặt chẽ, có những động thái rất tích cực và chủ động ngay từ những ngày đầu tiên dịch bệnh được thông báo. Một điều nữa tôi cũng muốn khẳng định rằng Việt Nam đã chủ động trong việc nâng cao năng lực chủ đạo của điều lệ y tế quốc tế trong việc chuẩn bị cũng như ứng phó với dịch bệnh cũng như các sự kiện y tế khẩn cấp."

Hiện chưa có vaccine phòng Covid-19. Việc sản xuất vaccine đang được tiến hành để các thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu sau 3-4 tháng. WHO sẽ công bố danh sách ban đầu các loại vaccine đang được nghiên cứu và có thể tham gia các thử nghiệm lâm sàng. Vì vậy, dù làm Việt Nam đã  tốt công tác phòng chống Covid19, tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục khuyến nghị.

Bà Satoko Otsu, Trưởng nhóm đáp ứng sự kiện khẩn cấp của WHO tại Việt Nam cho biết: "Tầm quan trọng của công tác truyền thông, thực ra từ đầu đến giờ Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác truyền thông này rồi. Rất chủ động và cố gắng cung cấp thông tin chính xác nhất một cách kịp thời nhất cho người dân. Bởi vì sao, trong bối cảnh của dịch bệnh, nếu chúng ta đưa ra những thông tin không chính xác, nó sẽ dễ dàng gây ra sự hoang mang và lo lắng không cần thiết và có rất nhiều hệ lụy khác."

Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Covi 19 ngày 17/2, Ban chỉ đạo đã bàn đến việc công bố hết dịch ở một số địa phương như Khánh Hòa. Những kết quả trên chính là nhờ vào  nỗ lực của Chính Phủ, các ngành, địa phương cùng sự chung tay của người dân. Tổ chức Y tế thế giới cũng đưa ra nhận định, nếu các biện pháp trên được duy trì Việt Nam sẽ sớm khống chế được tình hình dịch bệnh CoVid-19 trong thời gian tới.

Thanh Hóa: Xử lý hàng chục trường hợp đăng tin sai sự thật về virus Covid–19

Thời gian vừa qua, qua công tác nắm tình hình, đội An ninh Công an huyện Ngọc Lặc đã phát hiện, xử lý hàng chục trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook về virus Covid-19 gây tâm lý lo lắng trong quần chúng nhân dân.

 

Cụ thể, ngày 14/2, Công an huyện Ngọc Lặc ra quyết định xử lý 2 trường hợp là học sinh trường THPT Lê Lai đã có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch virus Covid-19 trên trang Facebook "Bé Cường" và "Tam Tẩu". Tại cơ quan Công an, 2 em đều thừa nhận hành vi sai trái của mình, tự nguyện xóa bỏ bài viết sai sự thật trên. Công an huyện Ngọc Lặc đã ra quyết định xử phạt bằng hình thức cảnh cáo và thông báo về địa phương và trường học để có hình thức quản lý, giáo dục.         

Cũng trong thời gian này, Công an huyện Ngọc Lặc đã phát hiện tài khoản Facebook của một số cá nhân đang sinh sống trên địa bàn huyện đã đăng tải, chia sẻ các bài viết sai sự thật liên quan đến dịch virus Covid-19. Ngoài một số trường hợp đi làm xa, không có mặt tại địa phương, các trường hợp còn lại Công an huyện đã trực tiếp làm việc với gia đình, người thân yêu cầu gỡ bỏ ngay các bài viết có nội dung sai sự thật.    

BT
Thăm dò khán giả