Thứ hai, ngày 29/11/2021 - 04:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 6, 24/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yêu cầu giấy xét nghiệm Covid-19 với lái xe và hành khách xe buýt gây khó khăn

(ANTV) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội đang xây dựng bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sau khi thành phố nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bộ tiêu chí đưa ra là không hợp lý, khó khả thi, đồng thời gây phiền hà cho người dân.

 

Để xe buýt đủ điều kiện hoạt động trở lại, Sở Giao thông vận tải Hà Nội xây dựng bộ tiêu chí, trong đó yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách phải có kết quả xét nghiệm Covid-19  bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Theo Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội, tiêu chí lái xe buýt phải có giấy xét nghiệm là cần thiết để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, khi mà doanh nghiệp xe buýt đang gặp khó khăn do dịch bệnh, thì Thành phố Hà Nội cần có những chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời để doanh nghiệp yên tâm hoạt động, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, vừa đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân. 

Mức giá xe buýt hiện là 7000 đồng. Còn giá test nhanh Covid-19  là 238.000 đồng, với PCR là 734.000 đồng cho 1 lần xét nghiệm. Như vậy, để người dân sử dụng xe buýt là phương tiện di chuyển sẽ rất khó khăn, khi mà chi phí bỏ ra là không nhỏ. Điều quan trọng đối với mỗi hành khách, vẫn là thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ y tế, mà không cần các loại giấy xét nghiệm Covid-19, để tránh gây phiền hà. 

Khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội. Bộ mặt giao thông đã trở lại đúng bản chất là đông đúc và ùn tắc. Để hạn chế xe cá nhân, rõ ràng phải đẩy mạnh phát triển giao thông công cộng. Nếu cứ như đề xuất, thì khó mà cải thiện được tình hình giao thông tại Thủ đô. 

Đề xuất các phương án vận tải hành khách giữa mùa dịch Covid-19 

 Bộ Giao thông vận tải cho biết đang lấy ý kiến các Bộ, ngành và địa phương về kế hoạch tổ chức vận tải hành khách khi các tỉnh thực hiện nới lỏng các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, về nguyên tắc chung, tại các điểm đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng không tổ chức hoạt động vận tải khách (trừ các trường hợp được cấp có thẩm cho phép). Tuy nhiên, sân bay, nhà ga đường sắt vẫn được hoạt động và tiếp nhận khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị 16.

Tại các nơi đang thực hiện chỉ thị 15 và 19 được tổ chức vận tải khách theo mức độ hạn chế tỉ lệ % xe kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải. Với địa phương đang thực hiện mức độ bình thường mới sẽ tổ chức vận tải khách hoạt động bình thường.

 

Thăm dò khán giả