(ANTV) - Tại TP Vũng Tàu, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) khai mạc trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống, dành cho các nhà văn và những tác giả đang hoàn thiện bản thảo, đã xây dựng xong đề cương đề tài, hoặc bắt đầu sáng tác.
Đến dự lễ khai mạc Trại sáng tác có Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - đồng Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo cuộc thi; Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Công an Nhân dân, Ủy viên thường trực Hội đồng cuộc thi; Trung tướng Châu Văn Mẫn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân; Thượng tá Lương Đức Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Cuộc thi do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức và rất kỳ vọng gặt hái được nhiều tác phẩm chất lượng. Nội dung viết về những chiến công của lực lượng Công an Nhân dân từ ngày đầu thành lập đến nay, phản ánh hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, về công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an Nhân dân, trong đó phản ánh đậm nét về công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng, nhất là đấu tranh với các loại tội phạm mới, tội phạm phi truyền thống trong giai đoạn hiện nay.
Phát biểu khai mạc Trại sáng tác, Đại tá Trần Cao Kiều cho biết, sau cuộc thi đầu tiên được phát động từ năm 1999, đến nay đã có 4 cuộc thi được tổ chức thành công, thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các nhà văn, đã gặt hái được nhiều thành tựu văn học chất lượng cao. Những cuộc vận động sáng tác văn học không chỉ làm tròn nhiệm vụ tuyên truyền chính trị sâu rộng về cuộc sống, chiến đấu và những gian khổ, hy sinh của các chiến sĩ cách mạng Công an mà còn giúp hình thành và phát triển vững chắc mảng đề tài văn học liên quan đến lực lượng Công an Nhân dân, đồng thời cũng tạo được sức hấp dẫn đối với các nhà văn, các cây viết tham gia sáng tác, các tác phẩm thuộc mảng đề tài này ra đời rất thu hút sự chú ý của độc giả.
Trong cuộc thi lần thứ V này, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đầu tư nhiều công sức và trí tuệ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà văn sáng tác, sáng tạo nên những trang văn phản ánh chân thực nhất hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc và sự bình yên cuộc sống của nhân dân.
Theo đó, các tác phẩm được lựa chọn qua vòng sơ khảo cuộc thi sẽ được in trọn vẹn hoặc trích giới thiệu trên các ấn phẩm của Nhà Xuất bản Công an Nhân dân, Báo Công an Nhân dân, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam. Tác phẩm được giải thưởng sẽ được Nhà Xuất bản Công an Nhân dân in thành sách.
Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên sôi nổi , cuốn hút
Tại TP Hồ Chí Minh, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng Vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X do Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức đã khép sau một tuần diễn ra sôi nổi, cuốn hút với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.
Theo đó, 24 đoàn Nghệ thuật Quần chúng đã mang tới Liên hoan 24 chương trình với 151 tiết mục thuộc nhiều loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc, sân khấu...; thể hiện sinh động chủ đề "80 năm vang mãi bản hùng ca", thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ngày thành lập Quân đội Nhân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Các chương trình đều có sự chuẩn bị, đầu tư công phu, nghiêm túc, nhiều chương trình được xây dựng có bố cục chặt chẽ, chủ đề tư tưởng rõ ràng, tính định hướng sâu sắc, tính nghệ thuật cao, tạo được ấn tượng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm theo dõi của công chúng khán giả.
Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc, có ý nghĩa chính trị và tinh thần to lớn, hội tụ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống văn hóa nghệ thuật cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới, sự đổi mới sáng tạo, đột phá về phong cách, phương pháp dàn dựng, biểu diễn, thông qua những hình tượng nghệ thuật và thông điệp được chắt lọc từ thực tiễn cuộc sống sinh động của cán bộ, chiến sĩ, thanh niên, sinh viên đã tạo nên sức sống mạnh mẽ, cảm xúc sâu sắc, được khán giả nồng nhiệt đón nhận, yêu mến.
Liên hoan lần này được đánh giá có nhiều điểm mới, các tiết mục được dàn dựng công phu, có sự tinh tế trong việc áp dụng các hiệu ứng sân khấu để mang đến cho khán giả những cảm xúc chân thực nhất.
Với sự phối hợp đăng cai tổ chức của Quân khu 7, sự phối hợp chỉ đạo thực hiện của Bộ Công an, Bộ Giáo dục đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sự vào cuộc của lãnh đạo, chỉ huy các cấp; công tác tổ chức, bảo đảm của Liên hoan đã đáp ứng được những đòi hỏi khẩn trương, khắt khe, tỉ mỉ của một sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn, mang tính đặc thù cao; linh hoạt đổi mới về phương pháp tổ chức, điều hành, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong đăng cai tổ chức Liên hoan, tổ chức các điểm biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân đã giúp cho Liên hoan đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với khán giả phía Nam.
(ANTV) - Đắk Lắk đang bước vào mùa du lịch của biển, đảo 2026, để bảo đảm an toàn cho du khách tham quan trên các vịnh, đảo bằng đường thủy, trong những ngày qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở khách trên biển, trong đó tập trung xử lý các phương tiện chưa đăng kiểm hoặc hết hạn đăng kiểm.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm hạn chế lưu thông đối với ô tô, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch tại 11 tuyến phố thuộc phường Hoàn Kiếm. Đây được xem là bước khởi đầu cho việc thực hiện vùng phát thải thấp được TP Hà Nội đặt ra nhằm kiểm soát và từng bước giảm phát thải từ phương tiện giao thông cơ giới lưu thông vào trung tâm.
(ANTV) - Tối ngày 2/5, 1 vụ tai nạn giao thông lật xe đã xảy ra tại Km58+700, khu vực chân đèo Violak, trên Quốc lộ 24B, thuộc xã Ba Vì, Quảng Ngãi.
(ANTV) - Ngày 2/5, Cơ quan Y tế Palestine tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do các cuộc tấn công của quân đội Israel vào Dải Gaza, dù vùng đất này đang trong thời gian ngừng bắn. Tính từ đầu xung đột, số người thiệt mạng ở Gaza đã gần chạm mốc 73.000 người.
(ANTV) - Ngày 2/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết đang làm việc với phía Mỹ để tìm hiểu rõ quyết định của Washington trong việc cắt giảm 5.000 binh sỹ đồn trú tại Đức.
(ANTV) - Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại Kenya sau khi mưa lớn gây ra lũ lụt và sạt lở đất tại nhiều khu vực, trong khi giới chức địa phương cảnh báo nguy cơ nước sông dâng cao có thể đe dọa các cộng đồng ở hạ lưu hệ thống đập thủy điện.
(ANTV) - Giữa những dãy núi Alps hùng vĩ, Thụy Sĩ không chỉ được biết đến như một trung tâm tài chính hay “cái nôi” của chocolate, mà còn là nơi thời gian được nâng lên thành một loại hình nghệ thuật đặc biệt. Ở đây, đồng hồ không đơn thuần là công cụ đo đếm giờ giấc, mà là kết tinh của lịch sử, kỹ nghệ và tinh thần thủ công được gìn giữ qua nhiều thế kỷ.
(ANTV) - Tại Cameroon – một trong những quốc gia mà sốt rét vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ – chương trình tiêm vắc-xin phòng bệnh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực ban đầu. Việc triển khai vắc-xin giúp giảm nguy cơ mắc sốt rét nặng, mở ra hy vọng mới trong cuộc chiến chống căn bệnh nguy hiểm này tại khu vực.
(ANTV) - Bắt đối tượng vận chuyển 16.000 viên ma túy từ Lào về Việt Nam; An Giang: Khởi tố, tạm giam 6 đối tượng lừa bán “đồng đen” giả;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay (03/5).
(ANTV) - Mới đây, tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã bùng phát, ngọn lửa dữ dội đã cô lập hoàn toàn 4 thành viên trong gia đình ở các tầng trên.