Thứ Năm, 16/04/2026 18:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

(ANTV) - Tại TP Vũng Tàu, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) khai mạc trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống, dành cho các nhà văn và những tác giả đang hoàn thiện bản thảo, đã xây dựng xong đề cương đề tài, hoặc bắt đầu sáng tác.

Đến dự lễ khai mạc Trại sáng tác có Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - đồng Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo cuộc thi; Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Công an Nhân dân, Ủy viên thường trực Hội đồng cuộc thi; Trung tướng Châu Văn Mẫn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân; Thượng tá Lương Đức Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Cuộc thi do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức và rất kỳ vọng gặt hái được nhiều tác phẩm chất lượng. Nội dung viết về những chiến công của lực lượng Công an Nhân dân từ ngày đầu thành lập đến nay, phản ánh hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, về công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an Nhân dân, trong đó phản ánh đậm nét về công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng, nhất là đấu tranh với các loại tội phạm mới, tội phạm phi truyền thống trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu khai mạc Trại sáng tác, Đại tá Trần Cao Kiều cho biết, sau cuộc thi đầu tiên được phát động từ năm 1999, đến nay đã có 4 cuộc thi được tổ chức thành công, thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các nhà văn, đã gặt hái được nhiều thành tựu văn học chất lượng cao. Những cuộc vận động sáng tác văn học không chỉ làm tròn nhiệm vụ tuyên truyền chính trị sâu rộng về cuộc sống, chiến đấu và những gian khổ, hy sinh của  các chiến sĩ cách mạng   Công an mà còn giúp hình thành và phát triển vững chắc mảng đề tài văn học liên quan đến lực lượng Công an Nhân dân, đồng thời cũng tạo được sức hấp dẫn đối với các nhà văn, các cây viết tham gia sáng tác, các tác phẩm thuộc mảng đề tài này ra đời rất thu hút sự chú ý của độc giả.

Trong cuộc thi lần thứ V này, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đầu tư nhiều công sức và trí tuệ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà văn sáng tác, sáng tạo nên những trang văn phản ánh chân thực nhất hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc và sự bình yên cuộc sống của nhân dân.

Theo đó, các tác phẩm được lựa chọn qua vòng sơ khảo cuộc thi sẽ được in trọn vẹn hoặc trích giới thiệu trên các ấn phẩm của Nhà Xuất bản Công an Nhân dân, Báo Công an Nhân dân, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam. Tác phẩm được giải thưởng sẽ được Nhà Xuất bản Công an Nhân dân in thành sách.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên sôi nổi , cuốn hút

Tại TP Hồ Chí Minh, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng Vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X do Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức đã khép sau một tuần diễn ra sôi nổi, cuốn hút với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Theo đó, 24 đoàn Nghệ thuật Quần chúng đã mang tới Liên hoan 24 chương trình với 151 tiết mục thuộc nhiều loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc, sân khấu...; thể hiện sinh động chủ đề "80 năm vang mãi bản hùng ca", thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ngày thành lập Quân đội Nhân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Các chương trình đều có sự chuẩn bị, đầu tư công phu, nghiêm túc, nhiều chương trình được xây dựng có bố cục chặt chẽ, chủ đề tư tưởng rõ ràng, tính định hướng sâu sắc, tính nghệ thuật cao, tạo được ấn tượng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm theo dõi của công chúng khán giả.

Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc, có ý nghĩa chính trị và tinh thần to lớn, hội tụ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống văn hóa nghệ thuật cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới, sự đổi mới sáng tạo, đột phá về phong cách, phương pháp dàn dựng, biểu diễn, thông qua những hình tượng nghệ thuật và thông điệp được chắt lọc từ thực tiễn cuộc sống sinh động của cán bộ, chiến sĩ, thanh niên, sinh viên đã tạo nên sức sống mạnh mẽ, cảm xúc sâu sắc, được khán giả nồng nhiệt đón nhận, yêu mến.

Liên hoan lần này được đánh giá có nhiều điểm mới, các tiết mục được dàn dựng công phu, có sự tinh tế trong việc áp dụng các hiệu ứng sân khấu để mang đến cho khán giả những cảm xúc chân thực nhất.

Với sự phối hợp đăng cai tổ chức của Quân khu 7, sự phối hợp chỉ đạo thực hiện của Bộ Công an, Bộ Giáo dục đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sự vào cuộc của lãnh đạo, chỉ huy các cấp; công tác tổ chức, bảo đảm của Liên hoan đã đáp ứng được những đòi hỏi khẩn trương, khắt khe, tỉ mỉ của một sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn, mang tính đặc thù cao; linh hoạt đổi mới về phương pháp tổ chức, điều hành, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong đăng cai tổ chức Liên hoan, tổ chức các điểm biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân đã giúp cho Liên hoan đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với khán giả phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam Thái Chánh Kiên, Mã Du Thái và Văn Tất Khang cùng trú tại TP.HCM về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đối tượng hành hung người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai, gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Viện Kiểm sát nhând ân Khu vực 1 tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Ý, sinh năm 1991; trú phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Nguyễn Duy Sơn (sinh năm 1987), trú tại khối Hưng Phúc, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị Phòng Cảnh sát điềi tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn dựa trên Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, bên cạnh các giải pháp phát triển, vấn đề bảo vệ an ninh văn hóa và chủ quyền số quốc gia đã được nhiều đại biểu đặc biệt nhấn mạnh.

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao đang được đẩy nhanh nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh thời hạn hiệu lực chỉ còn tính bằng ngày. Hôm 15/4, một phái đoàn cấp cao Pakistan đã tới Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Sự tham gia của các quan chức an ninh và chính phủ cho thấy Islamabad đang gia tăng vai trò trung gian, thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện không ở trạng thái “đóng băng”, dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt sâu sắc liên quan tới xung đột tại Ukraine và cấu trúc an ninh châu Âu.

Xem thêm