Thứ Ba, 24/03/2026 17:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

(ANTV) - Tại TP Vũng Tàu, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) khai mạc trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống, dành cho các nhà văn và những tác giả đang hoàn thiện bản thảo, đã xây dựng xong đề cương đề tài, hoặc bắt đầu sáng tác.

Đến dự lễ khai mạc Trại sáng tác có Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - đồng Chủ tịch Hội đồng Chỉ đạo cuộc thi; Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Công an Nhân dân, Ủy viên thường trực Hội đồng cuộc thi; Trung tướng Châu Văn Mẫn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân; Thượng tá Lương Đức Minh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Cuộc thi do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức và rất kỳ vọng gặt hái được nhiều tác phẩm chất lượng. Nội dung viết về những chiến công của lực lượng Công an Nhân dân từ ngày đầu thành lập đến nay, phản ánh hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, về công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an Nhân dân, trong đó phản ánh đậm nét về công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng, nhất là đấu tranh với các loại tội phạm mới, tội phạm phi truyền thống trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu khai mạc Trại sáng tác, Đại tá Trần Cao Kiều cho biết, sau cuộc thi đầu tiên được phát động từ năm 1999, đến nay đã có 4 cuộc thi được tổ chức thành công, thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các nhà văn, đã gặt hái được nhiều thành tựu văn học chất lượng cao. Những cuộc vận động sáng tác văn học không chỉ làm tròn nhiệm vụ tuyên truyền chính trị sâu rộng về cuộc sống, chiến đấu và những gian khổ, hy sinh của  các chiến sĩ cách mạng   Công an mà còn giúp hình thành và phát triển vững chắc mảng đề tài văn học liên quan đến lực lượng Công an Nhân dân, đồng thời cũng tạo được sức hấp dẫn đối với các nhà văn, các cây viết tham gia sáng tác, các tác phẩm thuộc mảng đề tài này ra đời rất thu hút sự chú ý của độc giả.

Trong cuộc thi lần thứ V này, Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đầu tư nhiều công sức và trí tuệ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà văn sáng tác, sáng tạo nên những trang văn phản ánh chân thực nhất hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc và sự bình yên cuộc sống của nhân dân.

Theo đó, các tác phẩm được lựa chọn qua vòng sơ khảo cuộc thi sẽ được in trọn vẹn hoặc trích giới thiệu trên các ấn phẩm của Nhà Xuất bản Công an Nhân dân, Báo Công an Nhân dân, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn, Báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam. Tác phẩm được giải thưởng sẽ được Nhà Xuất bản Công an Nhân dân in thành sách.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang và thanh niên, sinh viên sôi nổi , cuốn hút

Tại TP Hồ Chí Minh, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Lực lượng Vũ trang và thanh niên, sinh viên lần thứ X do Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức đã khép sau một tuần diễn ra sôi nổi, cuốn hút với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Theo đó, 24 đoàn Nghệ thuật Quần chúng đã mang tới Liên hoan 24 chương trình với 151 tiết mục thuộc nhiều loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc, sân khấu...; thể hiện sinh động chủ đề "80 năm vang mãi bản hùng ca", thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ngày thành lập Quân đội Nhân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Các chương trình đều có sự chuẩn bị, đầu tư công phu, nghiêm túc, nhiều chương trình được xây dựng có bố cục chặt chẽ, chủ đề tư tưởng rõ ràng, tính định hướng sâu sắc, tính nghệ thuật cao, tạo được ấn tượng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm theo dõi của công chúng khán giả.

Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc, có ý nghĩa chính trị và tinh thần to lớn, hội tụ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống văn hóa nghệ thuật cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới, sự đổi mới sáng tạo, đột phá về phong cách, phương pháp dàn dựng, biểu diễn, thông qua những hình tượng nghệ thuật và thông điệp được chắt lọc từ thực tiễn cuộc sống sinh động của cán bộ, chiến sĩ, thanh niên, sinh viên đã tạo nên sức sống mạnh mẽ, cảm xúc sâu sắc, được khán giả nồng nhiệt đón nhận, yêu mến.

Liên hoan lần này được đánh giá có nhiều điểm mới, các tiết mục được dàn dựng công phu, có sự tinh tế trong việc áp dụng các hiệu ứng sân khấu để mang đến cho khán giả những cảm xúc chân thực nhất.

Với sự phối hợp đăng cai tổ chức của Quân khu 7, sự phối hợp chỉ đạo thực hiện của Bộ Công an, Bộ Giáo dục đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sự vào cuộc của lãnh đạo, chỉ huy các cấp; công tác tổ chức, bảo đảm của Liên hoan đã đáp ứng được những đòi hỏi khẩn trương, khắt khe, tỉ mỉ của một sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn, mang tính đặc thù cao; linh hoạt đổi mới về phương pháp tổ chức, điều hành, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong đăng cai tổ chức Liên hoan, tổ chức các điểm biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân đã giúp cho Liên hoan đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với khán giả phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh trật tự tại các xã vùng cao, biên giới

Bảo đảm an ninh trật tự tại các xã vùng cao, biên giới

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Ở các xã vùng cao, biên giới – nơi địa hình phức tạp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn – thì công tác bảo đảm an ninh trật tự luôn đặt ra những yêu cầu đặc thù. Không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chức năng, việc giữ gìn bình yên nơi đây còn cần sự chung tay, nâng cao ý thức của mỗi người dân.

Xét xử cựu hiệu trưởng và cựu kế toán trưởng Trường THCS Ba Đình

Xét xử cựu hiệu trưởng và cựu kế toán trưởng Trường THCS Ba Đình

Pháp luật 24/03/2026

(ANTV) - Sáng 24/3, TAND khu vực 1 (Hà Nội) mở phiên hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bình (cựu Hiệu trưởng Trường THCS Ba Đình) và bị cáo Phạm Thị Minh Nguyệt (cựu Kế toán trưởng Trường THCS Ba Đình) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Hai bị cáo Bình và Nguyệt bị cáo buộc đã thu tiền học thêm trái quy định hơn 1 tỷ đồng.

Công an tỉnh Quảng Trị tìm bị hại trong vụ án hình sự

Công an tỉnh Quảng Trị tìm bị hại trong vụ án hình sự

Pháp luật 24/03/2026

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đang phối hợp với viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị điều tra, xác minh trong giai đoạn truy tố đối với vụ án “Cưỡng đoạt tài sản trên không gian mạng, Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, xảy ra tại tỉnh Quảng Bình (cũ) (nay là tỉnh Quảng Trị), các địa phương khác ở trong nước và nước ngoài.

THANH NIÊN VỚI TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC

THANH NIÊN VỚI TƯƠNG LAI ĐẤT NƯỚC

Chính trị 24/03/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: "Thanh niên với tương lai đất nước". Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư:

Lễ hội Nowruz tại Istanbul

Lễ hội Nowruz tại Istanbul

Thế giới 24/03/2026

(ANTV) - Hàng ngàn người đã đổ về thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để hòa mình vào không khí náo nhiệt của lễ hội Nowruz. Với lịch sử hơn 3.000 năm, Nowruz không chỉ đơn thuần là dịp mừng năm mới của người Ba Tư và người Kurd, mà còn là biểu tượng của sự khởi đầu đầy hy vọng.

Vẻ đẹp không giới hạn tại Bucharest, Rumani

Vẻ đẹp không giới hạn tại Bucharest, Rumani

Thế giới 24/03/2026

(ANTV) - Thời trang vốn thường gắn liền với những tiêu chuẩn khắt khe về hình thể. Thế nhưng, tại thủ đô Bucharest của Rumani, một sàn catwalk đặc biệt đã phá vỡ mọi quy chuẩn đó. Ở đó, vẻ đẹp không được định nghĩa bằng số đo, mà bằng sự tự tin của những tâm hồn thuần khiết nhất.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 24/03/2026

(ANTV) - Bắc Ninh: Khởi tố 04 bị can làm giả con dấu, tài liệu để trục lợi; TP Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây dùng giấy tờ giả thuê ô tô tự lái rồi cầm cố; Cần Thơ: Bắt thêm 7 người trong vụ dàn cảnh cướp dây chuyền tại Liên Hoa Bảo Tháp; Tuyên Quang triệt phá đường dây buôn bán hàng cấm xuyên biên giới thu giữ gần 710 kg pháo hoa nổ... là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm