(ANTV) - Tối 19/3, tại thành phố Châu Đốc, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam” vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo tỉnh An Giang và các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đông đảo nhân dân An Giang tham dự.
Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính nhấn mạnh Lễ đón nhận Bằng của UNESCO là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang, mà còn của cả khu vực Nam Bộ và đất nước Việt Nam. Sự kiện này ghi nhận sự nỗ lực bền bỉ của các thế hệ trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, tín ngưỡng của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam.
Qua hơn 200 năm tín ngưỡng thờ Bà Chúa Xứ đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng cho hàng triệu người dân, không chỉ ở Nam Bộ mà còn lan tỏa trên khắp cả nước. Để tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, Phó Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang tập trung bảo vệ không gian văn hóa của di sản, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, giữ gìn cảnh quan linh thiêng của núi Sam; gìn giữ nghi lễ truyền thống, đảm bảo tính nguyên bản, trang nghiêm, để thế hệ sau tiếp nối và cảm nhận được giá trị linh thiêng của lễ hội; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh di sản, để mỗi người dân trở thành một đại sứ văn hóa, lan tỏa giá trị và quảng bá lễ hội ra thế giới, đặc biệt trên các nền tảng số.
Lễ hội diễn ra từ ngày 22 đến 27/4 Âm lịch trong Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và khu vực bệ đá thờ Bà trên núi Sam gồm các hoạt động: Lễ phục hiện rước tượng bà, lễ tắm bà, lễ thỉnh sắc, lễ túc yết và xây chầu, lễ chánh tế, lễ hồi sắc. Lễ hội mang đậm văn hóa của cư dân vùng Nam Bộ, thể hiện bản sắc và sự kế tục của cộng đồng người Việt trong tiến trình giao lưu tiếp biến văn hóa với cộng đồng người Khmer, Hoa, Chăm.
Bình Định: Thu hút du khách bằng tàu hỏa
Để tăng sức thu hút du khách về với đất Võ, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Ðịnh đang nỗ lực đa dạng hóa bằng nhiều loại phương tiện giao thông, nhất là tàu hỏa.
Dự kiến từ ngày 28 - 31/3, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức những chuyến tàu/toa tàu charter (thuê nguyên chuyến, nguyên toa tàu) chở du khách miễn phí đi từ TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh về Bình Định, nhằm quảng bá hình ảnh đất và người Bình Định, góp phần thu hút khách du lịch đến tỉnh bằng đường sắt. Năm 2025, Bình Định phấn đấu đón 10 triệu lượt du khách.
Vì vậy, việc xây dựng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thu hút du khách về đất Võ bằng các phương tiện khác nhau, trong đó có tàu hỏa là rất cần thiết, bởi như thế sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với máy bay và an toàn hơn phương tiện tự lái, lại có thể thoải mái ngắm cảnh sắc thiên nhiên mọi miền đất nước Việt Nam khi ở trên tàu hỏa.
(ANTV) - Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vì gây thiệt hại hơn 800 tỷ đồng; Phát hiện 4,5kg cocain quá cảnh qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; Gia Lai: Phá nhanh vụ trộm trị giá hơn 800 triệu đồng; Khởi tố bị can giết người tình vì ghen tuông; Thanh Hóa: Thu giữ gần 6 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an xã Minh Tân đã kịp thời ngăn chặn 5 học sinh 14 tuổi bị dụ dỗ rời khỏi địa phương đi làm thuê.
(ANTV) - Ngày 27/2, mạng xã hội đang chia sẻ đoạn clip 2 cán bộ cảnh sát giao thông Đội Bàn Cờ đã nhanh trí dùng mô tô đặc chủng, dẫn đường cho ôtô chở tài xế xe ôm công nghệ bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.
(ANTV) - Sáng nay (28/02), lãnh đạo UBND phường Thuận An, TP Huế xác nhận có 2 mẹ con tử vong trong vụ lật thuyền khi đang đi xem đua ghe ở Lễ hội cầu ngư đầu năm của phường.
(ANTV) - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết vừa phát hiện, triệt phá đường dây mua bán bộ phận cơ thể người hoạt động tại TP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.
(ANTV) - Giới chức và một tổ chức xã hội dân sự tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào ngày 27/2 thông báo, đã phát hiện 2 hố chôn tập thể ở ngoại ô thành phố U-vira, tỉnh Nam Kivu, khu vực miền Đông nước này - nơi lực lượng nổi dậy M23 vừa rút lui. Một hố chôn gần biên giới với Bơ-rundi có khoảng 30 thi thể, hố còn lại ghi nhận 141 thi thể.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran hay không, song nhấn mạnh khả năng có thể phải làm một việc không mong muốn.
(ANTV) - Gạt bỏ lộ trình tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3,5% GDP của Liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Séc Andrej Babis khẳng định chính phủ mới sẽ ưu tiên tài chính cho người dân, vấn đề an sinh xã hội thay vì cuộc đua vũ trang hay các khoản viện trợ ưu tiên cho Ukraine.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất do cơ quan Phòng vệ Dân sự Brazil công bố vào sáng 27/2 (theo giờ địa phương), số người thiệt mạng do mưa lớn tại bang Minas Ge-rais, khu vực Đông Nam Brazil đã tăng lên 68 người.
(ANTV) - Tại Hàn Quốc, nếu những người cao tuổi sống một mình cảm thấy cô đơn, hay ai đó muốn quay trở lại với cộng đồng sau một thời gian dài sống khép kín, họ có thể dễ dàng tìm được sự trợ giúp tại cửa hàng tiện lợi Mind convenience. Cửa hàng không chỉ cung cấp những món ăn nóng hổi, những tách trà thơm, mà còn là không gian nơi tất cả mọi người có thể ghé thăm để tìm người trò chuyện và tìm kiếm chút niềm vui giản dị. Và sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng này cũng sẽ khép lại bản tin An ninh thế giới hôm nay. Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.