Thứ Ba, 31/03/2026 13:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

An Giang đón bằng UNESCO ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

(ANTV) - Tối 19/3, tại thành phố Châu Đốc, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam” vào Danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2025. Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước; lãnh đạo tỉnh An Giang và các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long; đông đảo nhân dân An Giang tham dự.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính nhấn mạnh Lễ đón nhận Bằng của UNESCO là niềm vinh dự, tự hào không chỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang, mà còn của cả khu vực Nam Bộ và đất nước Việt Nam. Sự kiện này ghi nhận sự nỗ lực bền bỉ của các thế hệ trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, tín ngưỡng của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam.

Qua hơn 200 năm tín ngưỡng thờ Bà Chúa Xứ đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng cho hàng triệu người dân, không chỉ ở Nam Bộ mà còn lan tỏa trên khắp cả nước. Để tiếp tục giữ gìn và phát huy giá trị của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, Phó Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân An Giang tập trung bảo vệ không gian văn hóa của di sản, đảm bảo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, giữ gìn cảnh quan linh thiêng của núi Sam; gìn giữ nghi lễ truyền thống, đảm bảo tính nguyên bản, trang nghiêm, để thế hệ sau tiếp nối và cảm nhận được giá trị linh thiêng của lễ hội; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh di sản, để mỗi người dân trở thành một đại sứ văn hóa, lan tỏa giá trị và quảng bá lễ hội ra thế giới, đặc biệt trên các nền tảng số.

Lễ hội diễn ra từ ngày 22 đến 27/4 Âm lịch trong Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam và khu vực bệ đá thờ Bà trên núi Sam gồm các hoạt động: Lễ phục hiện rước tượng bà, lễ tắm bà, lễ thỉnh sắc, lễ túc yết và xây chầu, lễ chánh tế, lễ hồi sắc. Lễ hội mang đậm văn hóa của cư dân vùng Nam Bộ, thể hiện bản sắc và sự kế tục của cộng đồng người Việt trong tiến trình giao lưu tiếp biến văn hóa với cộng đồng người Khmer, Hoa, Chăm.

Bình Định: Thu hút du khách bằng tàu hỏa

Để tăng sức thu hút du khách về với đất Võ, ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Ðịnh đang nỗ lực đa dạng hóa bằng nhiều loại phương tiện giao thông, nhất là tàu hỏa.

Dự kiến từ ngày 28 - 31/3, tỉnh Bình Định sẽ tổ chức những chuyến tàu/toa tàu charter (thuê nguyên chuyến, nguyên toa tàu) chở du khách miễn phí đi từ TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh về Bình Định, nhằm quảng bá hình ảnh đất và người Bình Định, góp phần thu hút khách du lịch đến tỉnh bằng đường sắt. Năm 2025, Bình Định phấn đấu đón 10 triệu lượt du khách.

Vì vậy, việc xây dựng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch để thu hút du khách về đất Võ bằng các phương tiện khác nhau, trong đó có tàu hỏa là rất cần thiết, bởi như thế sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với máy bay và an toàn hơn phương tiện tự lái, lại có thể thoải mái ngắm cảnh sắc thiên nhiên mọi miền đất nước Việt Nam khi ở trên tàu hỏa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba

Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba

Thế giới 31/03/2026

(ANTV) - Tàu chở dầu Anatoly Kolodkin của Nga, mang theo khoảng 100.000 tấn (tương đương khoảng 730.000 thùng) dầu thô viện trợ nhân đạo, đã cập cảng Matanzas của Cuba, trong bối cảnh quốc đảo Caribe này đang đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng.

4 người chết, 9 người bị thương do mưa đá, dông lốc

4 người chết, 9 người bị thương do mưa đá, dông lốc

Xã hội 31/03/2026

(ANTV) - Mưa, mưa đá kèm dông lốc, sét xảy ra trong hai ngày 29 và 30/3 vừa qua, đã gây thiệt hại tại các địa phương: Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La và Hà Nội. Theo báo cáo nhanh cập nhật đến 17h30 ngày 30/3, đợt thiên tai này đã làm 4 người chết và 9 người bị thương.

Kiểm tra bình ổn giá cước vận tải đường bộ

Kiểm tra bình ổn giá cước vận tải đường bộ

Kinh tế 31/03/2026

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa ban hành quyết định thành lập đoàn công tác nhằm làm việc trực tiếp với các địa phương về công tác quản lý, bình ổn giá cước, đồng thời tháo gỡ khó khăn để đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng vận tải đường bộ.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII diễn ra từ 11 - 13/4

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII diễn ra từ 11 - 13/4

Văn hóa 31/03/2026

(ANTV) - Chiều 30/3, tại Trung tâm Phát thanh quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII - Quảng Ninh 2026, diễn ra từ 11 - 13/4 với chủ đề “Phát thanh vì Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 31/03/2026

(ANTV) - Kiểm soát quyền lực - “then chốt của then chốt” trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Tạo cơ hội an cư cho người lao động; Nguy cơ dịch chồng dịch; Vụ hơn 300 tấn lợn bệnh tại Hà Nội: Hệ thống kiểm dịch tê liệt từ bên trong; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm