Thứ Tư, 24/12/2025 16:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”

(ANTV) - Tối 17/5, Nhà hát Ca múa nhạc CAND đã phối hợp với Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”. Đây là vở nhạc kịch đầu tiên về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh do Nhà hát CAND (nay là Nhà hát Kịch CAND và Nhà hát Ca múa nhạc CAND) dàn dựng năm 2022.

Vở nhạc kịch quy tụ hơn 100 nghệ sĩ trong các lĩnh vực sân khấu, âm nhạc, múa, từng đoạt giải Xuất sắc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2022, và đã đạt nhiều huy chương vàng, huy chương bạc cho cá nhân và tiết mục.

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 17/5, Nhà hát Ca múa nhạc CAND đã phối hợp với Nhà hát Hồ Gươm biểu diễn vở nhạc kịch “Người cầm lái”.

Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Giám đốc Nhà hát Hồ Gươm, cho biết: Vở kịch diễn ra đúng dịp kỉ niệm ngày sinh nhật Bác vô cùng ý nghĩa, phục vụ cho đông đảo CBCS, người thân gia đình của họ, khán giả thủ đô và khán giả một số tỉnh lân cận. Vở nhạc kịch này dàn dựng rất gần gũi từ lúc sinh thời đến khi Bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân ta giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước thì vào những dịp như này thì CBCS và người dân đón xem như này hết sức có ý nghĩa về giáo dục.

Vở nhạc kịch “Người cầm lái” gồm 3 hồi: “Quê hương”, “Tiếng vọng non sông”, và “Chuyến tàu định mệnh”. Nội dung vở diễn tập trung khai thác quá trình hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh. Đồng thời, hình tượng Bác Hồ cũng được chuyển tải qua nhiều không gian, thời gian khác nhau.

Bà Đặng Thị Minh Lan, Quận Hà Đông, Hà Nội, chia sẻ: Vở nhạc kịch được đầu tư công phu về phần hát, phần lời và kịch bản có chiều sâu, gây xúc động. Vở kịch tái hiện bằng nhạc kịch, lời thoại, rất hay!

Vở nhạc kịch được xây dựng ở hình thức giao hưởng – đại hợp xướng. Tác phẩm phát huy di sản truyền thống từ sân khấu kịch hát dân tộc, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh bản sắc văn hoá Việt qua thanh âm của các nhạc cụ dân tộc, chất liệu ngôn ngữ múa dân gian đương đại. Nghệ thuật opera, nhạc kịch kinh điển thế giới hòa quyện với thi pháp của sân khấu truyền thống Việt Nam. Góp phần tăng chiều sâu cảm xúc cho vở diễn, “Người cầm lái” huy động sự xuất hiện xuyên suốt của những người dẫn chuyện. Toàn bộ phần âm nhạc đều là sáng tác mới của ba nhạc sĩ Đình Thắng, Hoàng Huy, Duy Minh do các giọng ca giàu nội lực thể hiện, tạo mạch kết nối chặt chẽ, đẩy cao tình tiết và cảm xúc, đưa mạch vận động của vở diễn trở nên tự nhiên, hấp dẫn.

Ông Trần Hải Đăng, Phó Viện trưởng Viện Âm nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Cố vấn chuyên môn Nhà hát Hồ Gươm, cho biết: Phần hoạt cảnh chúng ta có sự đầu tư công phu về núi rừng, sông nước, và những cảnh khá phức tạp có sự đầu tư đồ độ. Chúng tôi đã tái hiện sân khấu rất thật tạo không gian lung linh, huyền ảo và nó rất là đẹp!

Đảm nhận vai Bác Hồ qua nhiều giai đoạn là ca sĩ Lê Tuân của Nhà hát Ca múa nhạc CAND. Tham gia vở nhạc kịch có nhiều giọng ca như: NSƯT Minh Lương, Thu Hường, Kim Long,... và đông đảo các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, nhạc công của Nhà hát CAND.

Vở nhạc kịch “Người cầm lái” diễn ra trong 2 ngày 17 và 18/5 tại Nhà hát Hồ Gươm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã 24/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.

Xem thêm