(ANTV) - Bất cứ du khách nào đến với Điện Biên cũng không thể bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng bức tranh parorama độc đáo tái hiện lại toàn cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ tại Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
Theo thống kê, trong ngày 29/4 vừa qua có hơn 14.800 lượt khách và đến hết ngày 30/4 là hơn 17.000 lượt khách tham quan bức tranh này. Và đến thời điểm này, khi ngày kỷ niệm chiến thắng lịch sử đang đến gần, bức tranh vẫn đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.
Nhân những ngày tháng 5 lịch sử, những người lính của Hội Cựu Chiến binh xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã vượt hơn 500 cây số đến với Điện Biên. Tận mắt chiêm ngưỡng bức tranh parorama khổng lồ về lịch sử hào hùng của cả dân tộc trong 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt”, họ không khỏi xúc động và tự hào.
Ông Nguyễn Xuân Đạt, Hội Cựu chiến binh xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, chúng tôi rất là phấn khởi vì lên thấy một bức tranh hào hùng của dân tộc mà các nghệ sĩ và các họa sĩ đã làm nên và rực rỡ cả bầu trời Điện Biên Phủ. Đúng là không có gì có thể diễn tả nổi. Bức tranh này nó đã diễn tả đủ cảm xúc, tinh thần của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.
Ông Đỗ Văn Thanh, Hội Cựu chiến binh xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội, bức tranh này để ôn lại lịch sử lừng lẫy của dân tộc Việt Nam với chiến thắng của các anh hùng cũng như cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy và đánh thắng ròn rã để có một Điện Biên như hôm nay.
Bức tranh toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ, được vẽ bằng chất liệu sơn dầu, có diện tích 3.225 m2, trong đó tái hiện 4500 nhân vật. Đây là một trong những bức tranh về đề tài chiến tranh lớn nhất thế giới. Bức tranh được phân thành 4 trường đoạn lịch sử theo chủ đề: "Toàn dân ra trận"; "Khúc dạo đầu hùng tráng"; "Cuộc đối đầu lịch sử" và “Khúc khải hoàn mừng chiến thắng”. Tất cả các hình ảnh và sự kiện được xâu chuỗi, kết nối liền mạch theo diễn biến của chiến dịch. Hoành tráng, sinh động và ý nghĩa là cảm nhận của hầu hết người tham quan.
Ông Trần Đa Phú, TP Hà Nội, qua tham quan bức tranh tôi thấy là bức tranh rất công phu, hiện đại. Và qua bức tranh này chúng tôi cảm thấy được sự thống nhất, đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Thứ hai thể hiện sự hào hùng, hoành tráng của quân đội nhân dân Việt Nam, mặc dù có gian khổ nhưng chúng ta đã chiến thắng.
Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, với bảo tàng thì hoạt động chuyên môn chủ yếu là các tài liệu hiện vật và các cuộc triển lãm. Nhưng với một bức tranh hội họa về chiến thắng Điện Biên Phủ thì nó đã tạo nên một sức thuyết phục rất lớn với khách tham quan. Khi đến tham thì hầu hết người dân và khách quốc tế đều cho rằng bức tranh đã tái hiện lại và cho họ hiểu thế nào là cuộc chiến 56 ngày đêm.
Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, lượng du khách tham quan bức tranh panorama đạt gần 17.000 người trong một ngày. Để phục vụ tốt nhất cho du khách, Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ đã bố trí các ca tham quan bức tranh liên tục trong giờ mở cửa với thời gian 30 phút/ 1 ca. Riêng trong dịp này, Bảo tàng sẽ mở cửa đón khách tham quan cả vào các tối ngày 6/5 – 7/5 và các ngày thứ 6, thứ 7 hàng tuần cho đến hết tháng 5.
Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đây là một tác phẩm hội họa về đề tài chiến tranh chúng tôi được tiếp nhận cho đến thời điểm này là 3 năm tuy vậy sức hút của nó ngày càng tăng không hề giảm. Năm 2022 chúng tôi đón hơn 220.000 lượt khách. Năm 2023 chúng tôi đón hơn 115.000 lượt khách. Và đến thời điểm này thì Bảo tàng đã đón gần 200.000 lượt khách chỉ trong quý I của năm nay.
70 năm đã trôi qua, nhưng những trang lịch sử hào hùng của dân tộc vẫn đang được tái hiện và lưu giữ để lớp lớp con cháu thấu hiểu được ý nghĩa và giá trị của hòa bình và độc lập. Và đây cũng sẽ là một điểm nhấn mới mẻ để thu hút du khách trong và ngoài nước đến với du lịch văn hóa lịch sử.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.