Thứ Hai, 09/02/2026 23:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Câu chuyện về các cuộc thi hoa hậu

(ANTV) - Những ngày qua, dư luận xã hội dậy sóng trước những lùm xùm quanh câu chuyện “vạ miệng” của tân Hoa hậu thế giới Việt Nam 2023 vừa được đăng quang Huỳnh Trần Ý Nhi. Có rất nhiều phản ứng trái chiều trong câu chuyện này. Có nhiều phản ứng trái chiều trong câu chuyện này. Tuy nhiên, người bênh thì ít, người chê lại quá nhiều.

Chuyện nhỏ này đang hướng dư luận đến một chuyện lớn hơn. Chuyện lớn hơn này chính là về các cuộc thi hoa hậu. Trên báo chí, các diễn đàn mạng xã hội xuất hiện nhiều các chủ đề thu hút dư luận như: Quá nhiều cuộc thi hoa hậu; Bội thực hoa hậu; Lạm phát hoa hậu; Hoa hậu được mùa mất giá; Lời cảnh tỉnh cho các cuộc thi nhan sắc.

Chung kết Giải Hoa hậu thế giới VN – Miss world VN 2023 vừa diễn ra ngày 22/7 vừa qua. Chỉ mấy ngày sau đăng quang, Hoa hậu của giải Huỳnh Trần Ý Nhi đã chịu một “làn sóng” dự luận đòi tẩy chay, yêu cầu tước vương miện khi người đẹp còn chưa kịp thể hiện vai trò Hoa hậu của mình.

Lý do là người đẹp này đã có những hành động, phát ngôn được cho là “không đẹp” trong mắt công chúng. Cụ thể như, Hoa hậu đeo vương miện đi từ thiện tại một bệnh viện tư nhân 5 sao – nơi dành cho giới nhà giàu. Dư luận ngay lập tức phản ứng, cho đó là cách “làm màu” kệch cỡm. Hơn thế, Hoa hậu này đã có không ít những phát ngôn được cho là “vạ miệng” trước truyền thông, “chọc tức” dự luận.

Ngay sau đó, Hoa hậu Ý Nhi đã có một số hội, nhóm anti-fan lên tới hàng trăm nghìn người với những phản ứng khá mạnh đòi tẩy chay.

Từ làn sóng tẩy chay Huỳnh Trần Ý Nhi, chúng ta cần bàn về danh xưng hoa hậu.

Theo các chuyên gia, Hoa hậu – danh xưng không chỉ đánh giá bởi nhan sắc. Nó còn là vẻ đẹp tâm hồn, tầm vóc, trí tuệ, vốn kiến thức nhất định về văn hóa, xã hội.

Thực tế tại VN mỗi năm trung bình có khoảng 30 cuộc thi Hoa hậu, chưa tính cấp địa phương hay ngành nghề. Như vậy, mỗi năm sẽ có 30 Hoa hậu và hơn 60 Á hậu cùng hơn 300 người đẹp đạt các giải phụ. Chúng ta nghĩ gì về con số này? Có lạm phát hay bội thực Hoa hậu không?

BTV Thư Hiền, THVN chia sẻ: “Nếu tính cột mốc 2022 là năm lạm phát hoa hậu thì 10 sau, tức năm 2032, Việt Nam sẽ có ít nhất 300 hoa hậu, hơn 600 á hậu và hơn 3000 người đẹp đạt các giải phụ. Phổ cập hoa hậu khi đó không còn là câu nói bông đùa".

Theo TS. Đoàn Hương tại cuộc trò chuyện với trường Cao đẳng Truyền hình, khi đưa ra vấn đề liệu hoa hậu có phải là một nghề nghiệp, bà muốn truyền tải thông điệp: “Hoa hậu chỉ là danh xưng và không phải một dạng nghề nghiệp”.

Còn tại Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nêu: “Hiện thực năm qua một số địa phương cấp phép hoa hậu thiếu chặt chẽ để xảy ra tình trạng "ra ngõ gặp hoa hậu" khiến xã hội ngao ngán”.

Hoa hậu dường như là một từ đã bao hàm đủ các phẩm chất xinh đẹp, thông minh, nhân hậu. Còn tên cuộc thi  có lẽ được tạo ra để đi xin cấp giấy phép tổ chức cho đỡ trùng. Bởi thế cuộc thi Hoa hậu giờ nhiều đến mức không ai còn nhớ nổi tên Hoa hậu hay cuộc thi Hoa hậu nào.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật ngày hôm nay

Tin tức an ninh trật tự nổi bật ngày hôm nay

Điểm tin 09/02/2026

(ANTV) - TP HCM: Phát hiện 17 trường hợp dương tính với ma túy khi kiểm tra quán bar; Lâm Đồng: Xử lý 04 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật; Khởi tố chủ tiệm vàng bỏ ngoài doanh thu hơn 1.500 tỷ đồng; TP HCM: Triệt phá đường dây buôn bán hàng giả là mỹ phẩm; Đồng Nai: Bắt 2 đối tượng buôn bán gần 200kg pháo hoa nổ trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật ngày hôm nay.

Không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền

Không khí rộn ràng đón Tết cổ truyền

Văn hóa 09/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, chỉ cần bước chân ra phố là đã cảm nhận rõ nhịp sống đang “tăng tốc”. Không khí Tết Nguyên Đán không còn ở đâu xa, mà hiện hữu rất gần - trong ánh đèn rực rỡ, trong từng góc nhà ấm áp, trong từng con phố lung linh, trong những câu chuyện rôm rả của người người chuẩn bị về quê đón Tết.

Bến xe Hà Nội sẵn sàng phục vụ cao điểm Tết

Bến xe Hà Nội sẵn sàng phục vụ cao điểm Tết

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, Tết Nguyên đán Bính Ngọ sẽ chính thức gõ cửa. Những ngày này, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao rõ rệt, đặc biệt tại các bến xe khách liên tỉnh, trong đó có địa bàn Hà Nội - nơi người dân xa quê hối hả mang theo hành lý, quà Tết và nỗi mong ngóng được trở về sum họp.

Du lịch Việt Nam 2026: Sẵn sàng chiến lược cho toàn ngành bứt phá

Du lịch Việt Nam 2026: Sẵn sàng chiến lược cho toàn ngành bứt phá

Kinh tế 09/02/2026

(ANTV) - Trải qua một năm 2025 nhiều biến động toàn cầu và đặc biệt là bước chuyển mình mạnh mẽ của việc sáp nhập các tỉnh, ban, ngành quốc gia, du lịch Việt Nam vẫn tiếp tục khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch thế giới với mức tăng trưởng ấn tượng, cao nhất toàn cầu, đạt 21%, cùng với đó là nhiều kết quả nổi bật được các tổ chức quốc tế ghi nhận và vinh danh.

Quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Quyết liệt, triệt để và xuyên suốt, đó là tinh thần của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa trong cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Khi lưu lượng phương tiện tăng cao, những chén rượu sum vầy cuối năm cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng chức năng.

Vận động, thu hồi hiệu quả vũ khí, pháo trái phép

Vận động, thu hồi hiệu quả vũ khí, pháo trái phép

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Cùng với việc ra quân bắt giữ hàng lậu, hàng cấm, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật để giữ thị trường ổn định, bình yên cho Nhân dân đón xuân, thì ở những vùng nông thôn, vùng sâu của Đắk Lắk, cuộc chiến với vi phạm pháp luật lại bắt đầu từ những việc rất nhỏ: đó là vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, thứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự trong đời sống thường ngày.

Cảnh giác trộm đột nhập dịp cận Tết

Cảnh giác trộm đột nhập dịp cận Tết

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Càng gần Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm các loại tội phạm, nhất là tội phạm đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản gia tăng hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh. Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người dân khi vắng nhà. rồi cắt khoá đột nhập lấy trộm tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn và đời sống của nhân dân.

Khởi tố 9 bị can chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng

Khởi tố 9 bị can chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội đã thông tin về vụ lừa đảo chiếm đoạt 318 tỷ đồng xảy ra tại một ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời, cá thể hóa rõ vai trò, hành vi của từng nhóm đối tượng.

Đang bị truy nã vẫn điều hành đường dây ma túy liên tỉnh

Đang bị truy nã vẫn điều hành đường dây ma túy liên tỉnh

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Có tiền án về tội giết người, đang bị truy nã vì gây rối trật tự công cộng, Hoàng Phi Long (sinh năm 1998, trú tỉnh Đồng Nai) vẫn cầm đầu đường dây buôn ma túy liên tỉnh, thành và bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ trong một chuyên án vừa triệt phá.

Xem thêm