Thứ Năm, 16/07/2026 22:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Công tác gìn giữ di sản qua việc ngai vàng triều Nguyễn bị xâm hại

BT

(ANTV) - Ngai vàng triều Nguyễn đặt ở điện Thái Hòa (Huế) là chiếc ngai vàng nguyên bản, gắn liền với các vị vua triều Nguyễn, được công nhận là bảo vật quốc gia tháng 1 năm 2016. Tuy nhiên ngày 24/5 vừa qua, một sự việc đáng tiếc đã xảy ra khi du khách lẻn vào phá hoại đã làm hư hỏng một phần bảo vật quốc gia này. Không đơn thuần là một sự cố, đây chính là lời cảnh tỉnh trong công tác bảo vệ di sản.

Vào khoảng 12h ngày 24/5, một người đàn ông vào tham quan di tích điện Thái Hòa ở Đại Nội Huế rồi vượt rào chắn bảo vệ đi vào phía bảo vật quốc gia ngai vàng triều Nguyễn.

Sau đó người đàn ông này ngồi lên ngai vàng, cởi trần rồi đi lại loanh quanh và có hành động đập phá khiến phần tựa phía trước tay bên trái của bảo vật quốc gia ngai vàng triều Nguyễn bị gãy thành 3 đoạn.

Bảo vật quốc gia ngai vàng triều Nguyễn là một trong những hiện vật "chứng kiến" những thăng trầm lịch sử 143 năm của vương triều này, được đặt tại điện Thái Hòa nhằm phục vụ du khách du lịch đến chiêm ngưỡng, tham quan.

Với giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật và biểu trưng đặc biệt, ngai vàng triều Nguyễn không chỉ là một bảo vật, mà là chứng tích hiếm hoi còn nguyên vẹn từ thế kỷ 19. Tuy nhiên, những gì diễn ra cho thấy nó đã không được bảo vệ tương xứng với giá trị đó. Câu hỏi đặt ra là, trách nhiệm trong công tác bảo vệ di sản ở đâu khi mà hằng ngày có hàng ngàn lượt khách ra vào di tích. Trong trường hợp này, đây không chỉ là tài sản vô giá của dân tộc mà còn là lòng tin của công chúng vào hệ thống bảo vệ di sản. Không thể trông đợi sự cảm thông từ dư luận khi một bảo vật lại bị tiếp cận và phá hủy dễ dàng như vậy.

Ngai vàng triều Nguyễn bị xâm hại là một tổn thất lớn và cũng để lại những bài học cho việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy di sản. Việc đảm bảo an toàn cho di sản cũng chính là là thể hiện thái độ tôn trọng với lịch sử.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Ninh Bình

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Ninh Bình

Chính trị 16/07/2026

(ANTV) - Trải qua 61 năm thành lập, Cơ sở Điều dưỡng thương binh Nho Quan đã thực hiện điều dưỡng cho trên 2.000 lượt thương bệnh binh trên cả nước. Hiện, Cơ sở đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 105 đồng chí. Trong đó có 57 thương bệnh binh nặng, 3 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đặc biệt cơ sở cũng đã thay mặt thân nhân các gia đình thực hiện việc thờ cúng, chăm sóc 90 ngôi mộ thương bệnh binh trong nghĩa trang của đơn vị, trong số đó có nhiều đồng chí đến nay chưa tìm thấy người thân. Sáng nay, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến thăm, tặng quà các đồng chí thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Cơ sở điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Mỹ xem xét yêu cầu ký quỹ 100.000 USD với người xin thẻ xanh

Mỹ xem xét yêu cầu ký quỹ 100.000 USD với người xin thẻ xanh

Thế giới 16/07/2026

(ANTV) - Chính quyền Mỹ đang thảo luận kế hoạch yêu cầu một số người xin thẻ xanh tại các lãnh sự quán nước ngoài phải đóng một khoản tiền ký quỹ 100.000 USD nhằm đảm bảo khả năng tự túc về tài chính khi nhập cư. Người nhập cư dự kiến sẽ nhận lại số tiền này sau khi trở thành công dân Mỹ, một quá trình kéo dài ít nhất 5 năm. Khoản tiền này đóng vai trò như tài sản thế chấp trong trường hợp người giữ thẻ xanh không thể tự nuôi sống bản thân sau khi đến Mỹ.

Hoàn thiện hành lang pháp lý phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Hoàn thiện hành lang pháp lý phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Chính trị 16/07/2026

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4. Trong phiên làm việc sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đây là dự án luật có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam, đồng thời góp phần xây dựng môi trường đầu tư an toàn, minh bạch.

Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng

Thủ tướng Lê Minh Hưng thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng

Chính trị 16/07/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng nay, Thủ tướng Lê Minh Hưng và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng, tỉnh Ninh Bình. Cùng đi với đoàn về phía Bộ Công an có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Khai mạc Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi

Khai mạc Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi

Chính trị 16/07/2026

(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 21 năm Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, chiều nay tại Thanh Hóa, Bộ Công an đã tổ chức Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi (lần thứ I) năm 2026 khu vực phía Bắc. Thượng tướng Lê Văn Tuyến - Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Hội thi đã đến dự và phát biểu khai mạc.

Màn hình Led cảnh báo giao thông: Bước tiến mới của đô thị thông minh

Màn hình Led cảnh báo giao thông: Bước tiến mới của đô thị thông minh

Xã hội 16/07/2026

(ANTV) - Ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đang là một trong những giải pháp trọng tâm được Công an thành phố Hà Nội triển khai nhằm xây dựng đô thị thông minh, phục vụ người dân ngày càng hiệu quả hơn. Mới đây, 36 màn hình LED cảnh báo giao thông tại các tuyến đường, nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô đã được đưa vào vận hành, giúp người tham gia giao thông tiếp cận kịp thời các thông tin về ùn tắc, phân luồng và cảnh báo giao thông theo thời gian thực.

Đấu tranh với tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn Hải Phòng

Đấu tranh với tội phạm cướp giật tài sản trên địa bàn Hải Phòng

Pháp luật 16/07/2026

(ANTV) - Cướp, cướp giật tài sản là loại tội phạm diễn ra rất nhanh, thường chỉ trong vài giây nhưng có thể gây thiệt hại về tài sản, thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của người bị hại. Trên địa bàn thành phố Hải Phòng, lực lượng Cảnh sát hình sự đang tập trung đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, chủ động truy xét, làm rõ các vụ án, góp phần giữ vững an ninh, trật tự.

Xem thêm