Thứ Tư, 29/04/2026 20:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 diễn ra từ ngày 06 – 08/5 tại TP Hồ Chí Minh

(ANTV) - Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ được diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8-5 với chủ đề chính là: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.

Đến nay các công việc chuẩn bị tổ chức Đại lễ đến nay đã cơ bản hoàn tất. Đây là thông tin được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tại buổi họp báo được diễn ra vào chiều 22/4 tại Hà Nội.

Đại lễ năm nay dự kiến có khoảng 1.250 đại biểu quốc tế đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ và khoảng 1.500 đại biểu trong nước tham dự. Trong đó có Tổng thống Sri Lanka, Phó Thủ tướng Cộng hòa Buryatia (Liên Bang Nga), đại diện Liên Hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các quốc gia như Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan…tham dự.

Đặc biệt, người dân, phật tử lần đầu tiên sẽ được chiêm bái tháp đồng trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức và tôn trí xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – bảo vật quốc gia Ấn Độ.

Đây là lần thứ 4 Việt Nam đã đăng cai và tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, trước đó đã thành công tổ chức 3 kỳ vào các năm 2008; 2014 và 2019. Trong khuôn khổ của Đại lễ năm nay, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức như hội thảo khoa học quốc tế của Vesak Kiên hợp quốc 2025; đại lễ tri ân tưởng niệm anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước; đêm hội hoa đăng; Lễ tắm phật truyền thống và các triễn lãm mỹ thuật Phật giáo.

Để đảm bảo cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 được tổ chức thành công, các công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương, trong đó công tác bảo đảm an ninh, trật tự, giao thông…được chú trọng và đánh giá cao.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện đối ngoại văn hóa ý nghĩa của Việt Nam trong năm 2025, khẳng định vai trò của đất nước trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Tuyên bố Vesak TP. Hồ Chí Minh sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, lan tỏa thông điệp đoàn kết và bao dung vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Lễ khai mạc chương trình “Tổ quốc bình yên”

TRỰC TIẾP: Lễ khai mạc chương trình “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, ngày 29/4, tại Công viên APEC, thành phố Đà Nẵng, Lễ khai mạc chương trình Gala “Tổ quốc bình yên” và được trực tuyến lúc 20h00 trên các nền tảng số của Bộ Công an. Đây là hoạt động mở màn trong chuỗi sự kiện do Bộ Công an phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026). XEM TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY:

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Sáng 29/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông báo bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đối với phương tiện ra vào tại nút giao Long Thành, nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư và phương án tài chính của dự án. Theo Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu), đoạn tuyến này hiện đã sẵn sàng thông xe trước dịp lễ 30/4.

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Xem thêm