(ANTV) - Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ được diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8-5 với chủ đề chính là: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.
Đến nay các công việc chuẩn bị tổ chức Đại lễ đến nay đã cơ bản hoàn tất. Đây là thông tin được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tại buổi họp báo được diễn ra vào chiều 22/4 tại Hà Nội.
Đại lễ năm nay dự kiến có khoảng 1.250 đại biểu quốc tế đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ và khoảng 1.500 đại biểu trong nước tham dự. Trong đó có Tổng thống Sri Lanka, Phó Thủ tướng Cộng hòa Buryatia (Liên Bang Nga), đại diện Liên Hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các quốc gia như Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan…tham dự.
Đặc biệt, người dân, phật tử lần đầu tiên sẽ được chiêm bái tháp đồng trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức và tôn trí xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – bảo vật quốc gia Ấn Độ.
Đây là lần thứ 4 Việt Nam đã đăng cai và tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, trước đó đã thành công tổ chức 3 kỳ vào các năm 2008; 2014 và 2019. Trong khuôn khổ của Đại lễ năm nay, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức như hội thảo khoa học quốc tế của Vesak Kiên hợp quốc 2025; đại lễ tri ân tưởng niệm anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước; đêm hội hoa đăng; Lễ tắm phật truyền thống và các triễn lãm mỹ thuật Phật giáo.
Để đảm bảo cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 được tổ chức thành công, các công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương, trong đó công tác bảo đảm an ninh, trật tự, giao thông…được chú trọng và đánh giá cao.
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện đối ngoại văn hóa ý nghĩa của Việt Nam trong năm 2025, khẳng định vai trò của đất nước trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Tuyên bố Vesak TP. Hồ Chí Minh sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, lan tỏa thông điệp đoàn kết và bao dung vì một thế giới tốt đẹp hơn.
(ANTV) - Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Với tinh thần công khai, minh bạch, đúng người, đúng điều kiện - công tác đặc xá tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội biết ăn năn, cải tạo tốt.
(ANTV) - Tối 25/4, một vụ cháy lớn xảy ra tại khu đất chứa dầu tái chế gần cầu Lộc Hà, thuộc xã Đông Anh (Hà Nội). Đám cháy bùng phát dữ dội, khói đen bao trùm một vùng, song, không gây thiệt hại về người. Đến 22 giờ tối 25/4, đám cháy cơ bản đã được khống chế.
(ANTV) - Đã có tiếng súng nổ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự bữa tiệc tối của các nhà báo chuyên đưa tin từ Nhà Trắng ở Washington vào tối 25/4, theo giờ địa phương.
(ANTV) - Iran ngày 25/4 chính thức khôi phục hoạt động hàng không tại sân bay lớn nhất đất nước ở thủ đô Tehran, gần 2 tháng sau khi Mỹ và Israel phát động cuộc tấn công nhằm vào Iran.
(ANTV) - Cử tri tại thành phố Deir al-Balah, miền Trung Dải Gaza vừa trải qua một ngày lịch sử khi lần đầu tiên sau hơn 20 năm, họ được cầm trên tay lá phiếu bầu cử địa phương. Đây được coi là bước đệm quan trọng trong tiến trình chuyển giao chính trị và nỗ lực kết nối lại các vùng lãnh thổ Palestine.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo hủy chuyến công du của phái đoàn đặc phái viên tới Pakistan để đàm phán về vấn đề ngừng bắn với Iran. Quyết định được đưa ra ngay trước giờ phái đoàn khởi hành, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao đa phương vẫn đang được thúc đẩy.
(ANTV) - Những công việc thủ công như đan, móc len từ lâu thường được xem là sở thích của phụ nữ. Tuy nhiên, tại Italia, ngày càng nhiều nam thanh niên đang tìm đến bộ môn này như một cách thư giãn, thể hiện cá tính và phá vỡ những khuôn mẫu truyền thống. Câu chuyện được ghi nhận tại một workshop móc len ở thủ đô Rome của Italia.
(ANTV) - Mỗi dịp nghỉ lễ hàng triệu lượt người rời các thành phố lớn. Áp lực giao thông tăng cao nguy cơ tai nạn luôn rình rập. Từ bến xe đến cao tốc, đến những địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân. Những biện pháp gì đã được triển khai để đảm bảo cho những chuyến đi của người dân được an toàn và thuận lợi.
(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tuyên truyền mê tín dị đoan, tự xưng có khả năng “cảm xạ” giải quyết vấn đề tâm linh, thông qua tài khoản TikTok “Master Dũng Văn” với hơn 120.000 lượt theo dõi, Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, trú tại phường Long Bình, TPHCM) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.
(ANTV) - Với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, một nhóm đối tượng đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ngãi khởi tố và tạm giữ để điều tra làm rõ.