Thứ Hai, 16/02/2026 07:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 diễn ra từ ngày 06 – 08/5 tại TP Hồ Chí Minh

(ANTV) - Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ được diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8-5 với chủ đề chính là: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.

Đến nay các công việc chuẩn bị tổ chức Đại lễ đến nay đã cơ bản hoàn tất. Đây là thông tin được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tại buổi họp báo được diễn ra vào chiều 22/4 tại Hà Nội.

Đại lễ năm nay dự kiến có khoảng 1.250 đại biểu quốc tế đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ và khoảng 1.500 đại biểu trong nước tham dự. Trong đó có Tổng thống Sri Lanka, Phó Thủ tướng Cộng hòa Buryatia (Liên Bang Nga), đại diện Liên Hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các quốc gia như Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan…tham dự.

Đặc biệt, người dân, phật tử lần đầu tiên sẽ được chiêm bái tháp đồng trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức và tôn trí xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – bảo vật quốc gia Ấn Độ.

Đây là lần thứ 4 Việt Nam đã đăng cai và tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, trước đó đã thành công tổ chức 3 kỳ vào các năm 2008; 2014 và 2019. Trong khuôn khổ của Đại lễ năm nay, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức như hội thảo khoa học quốc tế của Vesak Kiên hợp quốc 2025; đại lễ tri ân tưởng niệm anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước; đêm hội hoa đăng; Lễ tắm phật truyền thống và các triễn lãm mỹ thuật Phật giáo.

Để đảm bảo cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 được tổ chức thành công, các công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương, trong đó công tác bảo đảm an ninh, trật tự, giao thông…được chú trọng và đánh giá cao.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện đối ngoại văn hóa ý nghĩa của Việt Nam trong năm 2025, khẳng định vai trò của đất nước trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Tuyên bố Vesak TP. Hồ Chí Minh sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, lan tỏa thông điệp đoàn kết và bao dung vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Mỹ không kích hơn 30 mục tiêu IS tại Syria trong 10 ngày

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Lực lượng Mỹ tại Trung Đông cho biết, trong 10 ngày đầu tháng này, không quân Mỹ đã tập kích hơn 30 mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, kết quả cụ thể của các chiến dịch không kích chưa được công bố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt trọng tâm 2026 vào ổn định và tăng trưởng

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trong buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 ngày 14/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh định hướng trong năm 2026 là cần kiên trì phương châm “ổn định là chính, tiến lên từng bước”, tập trung thúc đẩy phát triển chất lượng cao, giữ vững hài hòa và ổn định xã hội.

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Công nghệ mới làm thay đổi trải nghiệm về Olympic

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo, máy bay không người lái và hệ thống dựa trên điện toán đám mây đang thay đổi cách chúng ta xem và trải nghiệm Thế vận hội Olympic. Và khi nhu cầu về các nội dung hấp dẫn tăng lên, nhu cầu về sản xuất cũng tăng theo. Câu chuyện này sẽ được gửi tới quý vị trong phần cuối bản tin hôm nay, mời quý vị cùng theo dõi.

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Bộ An ninh nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động

Thế giới 15/02/2026

(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ tạm ngừng hoạt động vào cuối tuần này sau khi các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt thỏa thuận về ngân sách tài trợ cho hoạt động của Bộ. Do Quốc hội nghỉ họp, nguồn tài trợ cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ chính thức hết hạn lúc 00h01 ngày 14/2 (giờ địa phương).

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/02/2026

(ANTV) - Bắt 17 đối tượng trong đường dây sản xuất thuốc giả; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây mua bán hoá đơn liên tỉnh; Làm rõ hành vi "chạy án", thu giữ 300 triệu đồng; Lào Cai: Bắt nhóm đối tượng vận chuyển nhân dân tệ qua biên giới; Đắk Lắk: Triệt xoá đường dây pháo lậu liên tỉnh;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân đón Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết, khi dòng người hối hả trở về quê sum họp, thì áp lực giao thông càng gia tăng. Trên toàn quốc, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động triển khai các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên trực tiếp có thể dẫn tới tai nạn giao thông, giữ bình yên cho mỗi cung đường.

Bộ Công an ngăn chặn vi phạm liên quan đến pháo

Bộ Công an ngăn chặn vi phạm liên quan đến pháo

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán là thời điểm người dân luôn cầu mong một không khí vui tươi, rộn ràng. Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động đón Tết lành mạnh, tình trạng sử dụng pháo trái phép vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, tai nạn thương tích và cháy nổ, đặc biệt là ở khu dân cư đông người.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn những ngày cận Tết

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn những ngày cận Tết

Xã hội 15/02/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, tiệc tùng tất niên, tụ họp bạn bè, nhiều người vẫn chủ quan lái xe khi đã có hơi men. Để ngăn ngừa nguy cơ tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, kết hợp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Xem thêm