(ANTV) - Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ được diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8-5 với chủ đề chính là: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.
Đến nay các công việc chuẩn bị tổ chức Đại lễ đến nay đã cơ bản hoàn tất. Đây là thông tin được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tại buổi họp báo được diễn ra vào chiều 22/4 tại Hà Nội.
Đại lễ năm nay dự kiến có khoảng 1.250 đại biểu quốc tế đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ và khoảng 1.500 đại biểu trong nước tham dự. Trong đó có Tổng thống Sri Lanka, Phó Thủ tướng Cộng hòa Buryatia (Liên Bang Nga), đại diện Liên Hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các quốc gia như Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan…tham dự.
Đặc biệt, người dân, phật tử lần đầu tiên sẽ được chiêm bái tháp đồng trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức và tôn trí xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – bảo vật quốc gia Ấn Độ.
Đây là lần thứ 4 Việt Nam đã đăng cai và tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, trước đó đã thành công tổ chức 3 kỳ vào các năm 2008; 2014 và 2019. Trong khuôn khổ của Đại lễ năm nay, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức như hội thảo khoa học quốc tế của Vesak Kiên hợp quốc 2025; đại lễ tri ân tưởng niệm anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước; đêm hội hoa đăng; Lễ tắm phật truyền thống và các triễn lãm mỹ thuật Phật giáo.
Để đảm bảo cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 được tổ chức thành công, các công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương, trong đó công tác bảo đảm an ninh, trật tự, giao thông…được chú trọng và đánh giá cao.
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện đối ngoại văn hóa ý nghĩa của Việt Nam trong năm 2025, khẳng định vai trò của đất nước trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Tuyên bố Vesak TP. Hồ Chí Minh sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, lan tỏa thông điệp đoàn kết và bao dung vì một thế giới tốt đẹp hơn.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/4 xác nhận Iran mở hoàn toàn trở lại eo biển Hormuz cho hoạt động vận tải thương mại, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực tại khu vực Trung Đông.
(ANTV) - Từ hôm nay (17/4), các Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành tổ chức cho thí sinh là học sinh đang học lớp 12 thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thời gian đăng ký thử đến hết ngày 21/4, sau đó, dữ liệu đăng ký thử sẽ bị xoá để chuẩn bị cho thời gian đăng ký chính thức.
(ANTV) - Sau những cảnh báo của Truyền hình Công an nhân dân về dấu hiệu thiếu minh bạch trong hoạt động thương mại điện tử của sàn Tatao Live và nguy cơ mất an toàn thông tin từ ứng dụng TAT LIVE mà đơn vị này sử dụng, diễn biến mới nhất đã khiến nhiều người tham gia không khỏi lo ngại. Website ngừng truy cập, các hội nhóm trên mạng xã hội đồng loạt giải tán, nhiều người tham gia cho đã không thể liên hệ với đơn vị vận hành. Trong số đó, không ít trường hợp đã bỏ ra số tiền lớn, nhưng đến nay lại không biết tìm ai để yêu cầu hoàn trả.
(ANTV) - Chiều 17/4/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đường dây cung cấp thực phẩm “bẩn” vào trường học.
(ANTV) - Mua bán trái phép chất ma túy, 2 đối tượng Lê Minh Thương và Vũ Mạnh Hùng, cùng trú tại Đồng Nai bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố bắt tạm giam.
(ANTV) - Kháng kháng sinh là một mối đe dọa cấp bách đối với sức khỏe cộng đồng, khi có thể gây ra ít nhất 10 triệu ca tử vong mỗi năm và đạt mức tương đương tử vong do ung thư kể từ năm 2050 nếu không có hành động kịp thời và hiệu quả. Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với mối đe dọa này khi việc kiểm soát sử dụng kháng sinh vẫn còn nhiều hạn chế. Điều này không chỉ để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh mà còn cho cả hệ thống y tế.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục leo thang sau những tuyên bố mới liên quan đến chương trình hạt nhân và hoạt động tại eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua tuyên bố, Washington sẽ phối hợp với Iran để thu hồi và đưa lượng uranium làm giàu về Mỹ, song Tehran ngay lập tức bác bỏ, cho thấy bất đồng sâu sắc trong đàm phán hạt nhân.
(ANTV) - Trong dịp Tết cổ truyền té nước Songkran, lực lượng chức năng Thái Lan đã liên tiếp triển khai các chiến dịch cao điểm trấn áp tội phạm ma túy. Cảnh sát Thái Lan thông báo tiếp tục triệt phá một đường dây lớn, thu giữ số ma túy trị giá hơn 300 triệu Baht, tương đương khoảng 9,3 triệu USD.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt triển khai chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị tiếp tục gia tăng hoạt động chống phá trên không gian mạng. Đáng chú ý, việc một số cơ quan báo chí chủ lực được điều chỉnh cơ quan chủ quản về trực thuộc Trung ương Đảng đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, bóp méo bản chất, tung ra nhiều luận điệu sai trái, thù địch nhằm gây hoang mang dư luận, chia rẽ niềm tin giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
(ANTV) - Tối 17/4, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình tuyên dương điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát Hình sự (CSHS). Theo đó, có 80 tập thể, cá nhân được tôn vinh điển hình tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, giữ gìn trật tự an toàn xã hội đang công tác trong lực lực lượng Cảnh sát hình sự, lực lượng an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và quần chúng nhân dân trên mọi miền đất nước. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự, chỉ đạo chương trình.