(ANTV) - Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 sẽ được diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 6 đến 8-5 với chủ đề chính là: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”.
Đến nay các công việc chuẩn bị tổ chức Đại lễ đến nay đã cơ bản hoàn tất. Đây là thông tin được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tại buổi họp báo được diễn ra vào chiều 22/4 tại Hà Nội.
Đại lễ năm nay dự kiến có khoảng 1.250 đại biểu quốc tế đến từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ và khoảng 1.500 đại biểu trong nước tham dự. Trong đó có Tổng thống Sri Lanka, Phó Thủ tướng Cộng hòa Buryatia (Liên Bang Nga), đại diện Liên Hợp quốc, các tổ chức quốc tế, các quốc gia như Trung Quốc, Campuchia, Ấn Độ, Thái Lan…tham dự.
Đặc biệt, người dân, phật tử lần đầu tiên sẽ được chiêm bái tháp đồng trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức và tôn trí xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – bảo vật quốc gia Ấn Độ.
Đây là lần thứ 4 Việt Nam đã đăng cai và tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, trước đó đã thành công tổ chức 3 kỳ vào các năm 2008; 2014 và 2019. Trong khuôn khổ của Đại lễ năm nay, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức như hội thảo khoa học quốc tế của Vesak Kiên hợp quốc 2025; đại lễ tri ân tưởng niệm anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước; đêm hội hoa đăng; Lễ tắm phật truyền thống và các triễn lãm mỹ thuật Phật giáo.
Để đảm bảo cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2025 được tổ chức thành công, các công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương, trong đó công tác bảo đảm an ninh, trật tự, giao thông…được chú trọng và đánh giá cao.
Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện đối ngoại văn hóa ý nghĩa của Việt Nam trong năm 2025, khẳng định vai trò của đất nước trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững. Tuyên bố Vesak TP. Hồ Chí Minh sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, lan tỏa thông điệp đoàn kết và bao dung vì một thế giới tốt đẹp hơn.
(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.
(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.
(ANTV) - Lực lượng chức năng BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các đơn vị liên quan liên tiếp phát hiện và bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển.
(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.
(ANTV) - Chỉ một cuộc điện thoại tự xưng là shipper giao hàng, vài thao tác chuyển khoản tưởng như rất quen thuộc nhưng có thể khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng “bốc hơi” khỏi tài khoản.
(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.
(ANTV) - Cách đây 80 năm, ngày 06/01/1946 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi. Đó là ngày mà lần đầu tiên, mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, tôn giáo, đã cùng nhau đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội khóa I.
(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.
(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.