Thứ Hai, 16/03/2026 08:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Danh tướng Nguyễn Tri Phương - Khí phách muôn đời

(ANTV) - Nguyễn Tri Phương là danh tướng được trọng dụng suốt 3 đời vua nhà Nguyễn, với thành tựu chói lọi – chiến thắng một kẻ thù xâm lược hung tàn tại chiến hào Đà Nẵng. Suốt một đời tận hiến, lập công từ Nam chí Bắ, và dẫu nằm xuống, cũng để lại nhiệt khí hào sảng, tiết liệt cho muôn đời.

Những ngày đầu chống Pháp của quân và dân Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng 165 năm trước, có công lớn của Nguyễn Tri Phương. Chiến thắng vẻ vang này không chỉ làm thất bại âm mưu của liên quân Pháp – Tây Ban Nha khi muốn chiếm Đà Nẵng, Quảng Nam để làm bàn đạp tấn công kinh thành Huế; mà còn là lời khẳng định đanh thép - bất cứ kẻ thù xâm lược phi nghĩa nào cũng không làm con dân nước Việt run sợ, đầu hàng.... Dẫu yếu thế hơn, nhưng dân tộc này sẽ luôn chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ bờ cõi non sông...

Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng xâm lược Đà Nẵng. Với lợi thế về hỏa lực và quân số, liên quân khiến triều Nguyễn liên tục thất bại, mất nhiều thành, đồn, nhiều tướng sĩ tử trận. Vua Tự Đức đã cử Nguyễn Tri Phương đang làm quan ở Nam kỳ, ra làm tổng chỉ huy chống thực dân Pháp ở Đà Nẵng. 

Khi tới Đà Nẵng, Nguyễn Tri Phương không vội dẫn quân phản công đánh chiếm lại thành ngay mà thực hiện chiến thuật ứng phó dựa vào sức dân, cẩn trọng xem xét lại tổng thể tình hình, vẽ địa đồ và kế sách đánh.

Trong sớ gửi về triều đình, Nguyễn Tri Phương nhận định quân địch chiến đấu thì lợi, còn quân ta thủ thì sẽ hơn. Ông đề nghị nên giữ vững những mặt trận còn lại để tìm cách cự chiến, đắp xong đồn lũy rồi dần dần mới xông tới, xác định đánh lâu dài với địch. 

Triều đình sau đó chấp thuận việc chỉnh đốn lại quân ngũ, sửa sang đồn luỹ. Nguyễn Tri Phương lệnh cho quân làm lại công sự, sửa lại đồn, đặt lại các vọng lâu để dễ bề quan sát, ứng cứu. Thấy nhà Nguyễn dường như án binh bất động, liên quân Pháp - Tây cũng không mở rộng phạm vi chiếm đóng.

Lợi dụng tình thế này, Nguyễn Tri Phương cùng binh lính và người dân xứ Quảng ngày đêm lập phòng tuyến dài gồm nhiều hầm dích dắc, dưới cắm chông, trên phủ cát và chướng ngại vật nguỵ trang, cách một đoạn có một ổ kháng cự, một khẩu đại bác cùng khoảng 10.000 quân trấn giữ.

Phương sách này hiệu quả đến nỗi sau đó, phía địch nhận định rằng: “Thành lũy của Nguyễn Tri Phương dựng mau như nấm mọc, hễ chỗ nào có lối đi là có ngay chiến lũy ngăn cản”. “những người An Nam đã đạt được tiến bộ lớn trong nghệ thuật chiến tranh. Chúng tôi chỉ đẩy đuổi được quân địch vài trăm thước, họ đã lui về ẩn mình trong một phòng tuyến mới ngay trước mặt”.

Sóng cửa Hàn đã nổi, không chỉ là tiếng thiên nhiên kêu gào từ một đất nước còn nhiều xa lạ đối với kẻ thù xâm lược phương Tây, mà còn là tiếng lòng khát khao giữ nước của dân tộc Việt, của một vị dũng tướng.

Nguyễn Tri Phương tên thật là Nguyễn Văn Chương, quê làng Đường Long, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên. Còn tên Nguyễn Tri Phương do vua Tự Đức cải tên (1850), hàm ý nói về con người nghĩa dũng, nhiều mưu chước. Từ đó, Nguyễn Tri Phương trở thành tên chính của ông. Xuất thân trong một gia đình nông dân, không được qua trường lớp, nhưng nhờ trí thông minh và ý chí tự học, tự lập cao, đã làm nên sự nghiệp lớn. Bắt đầu từ chân thơ lại ở cấp huyện, do tài năng mà được tiến cử lên triều đình Minh Mạng, được thu dụng và lần lượt giữ nhiều chức vụ trọng yếu suốt ba triều vua.

Ngày nay, trở về thôn Trung Thạnh, xã Phong Chương, giữa không gian thanh bình, hiền hòa của một làng quê xứ Huế, lưu dấu một di tích lịch sử trầm mặc, nghiêm cẩn - là nơi nhắc nhớ về nguồn cội của một vị tướng tài, dẫu xuất thân thường dân nhưng ý chí lạ thường.

Sống uy lẫm, thác hào hùng... Mộ phần của danh tướng Nguyễn Tri Phương giản dị giữa hương đồng gió nội, sóng lúa quê hương; trong thanh âm của yên bình hôm nay, không bao giờ quên thời lửa và máu, ý chí sắt đá không chùn bước trước kẻ thù xâm lược.

Ngày nay, không chỉ Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Hà Nội – những thành hào mà Nguyễn Tri Phương lưu dấu ấn, mà các thế hệ người Việt Nam đã qua và hiện tại, khi ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước; lịch sử đấu tranh chống lại quân thù ngoại xâm, vẫn nhắc về vị danh tướng này như một tượng đài, một tấm gương chói sáng cả không gian và thời gian. Và lòng kính phục, biết ơn, tự hào đó ít nhiều cũng đã chuyển hóa thành tình yêu tổ quốc, ý thức bảo vệ đất nước; sự tự tôn, lòng trượng nghĩa.

Đến với thành phố Đà Nẵng, thăm di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải, tượng Nguyễn Tri Phương uy nghi hướng mặt ra sông Hàn như một biểu tượng cho khí phách chống ngoại xâm, trung kiên bảo vệ chủ quyền quốc gia; không chỉ là của một người con xứ Huế mà còn là đại diện cho cả một dân tộc, một đất nước chưa bao giờ khuất phục trước tham tàn.

Mắt hướng ra biển, nơi đầu sóng cả chặn bước quân thù; tim nồng đượm lòng yêu nước thương nòi; tài năng và ý chí kiệt xuất của Nguyễn Tri Phương đã hóa khí phách muôn đời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu mốc đặc biệt lần đầu đi bầu cử của học viên CAND

Dấu mốc đặc biệt lần đầu đi bầu cử của học viên CAND

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Lần đầu tiên tham gia bầu cử, với nhiều học viên các học viện, trường CAND, đó là dấu mốc đặc biệt. Lá phiếu trên tay không chỉ thể hiện quyền công dân mà còn là sự lựa chọn đầy trách nhiệm, gửi gắm trọn vẹn niềm tin của tuổi trẻ lực lượng CAND đối với tương lai đất nước.

Cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ kép trong ngày bầu cử

Cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ kép trong ngày bầu cử

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Trong ngày hội của toàn dân, cùng với việc triển khai lực lượng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động còn trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân. Với tinh thần trách nhiệm cao, các chiến sĩ đã hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa bảo vệ an ninh bầu cử, vừa tham gia bỏ phiếu, góp phần vào thành công chung của ngày hội lớn của đất nước.

Không khí bầu cử tại trại tạm giam

Không khí bầu cử tại trại tạm giam

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Không chỉ tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, không khí bầu cử còn được tổ chức trang nghiêm tại các trại tạm giam – nơi những cử tri đặc biệt thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Công tác tổ chức được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của pháp luật.

Cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định

Cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Theo tổng hợp báo cáo từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và diễn ra rất khẩn trương, trật tự, an toàn.

Lãnh đạo Bộ Công an bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5

Lãnh đạo Bộ Công an bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi cùng cử tri cả nước, sáng ngày 15/3, gần 800 cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 5, Cơ quan Bộ Công an, số 30 Trần Bình Trọng, phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cũng đã tiến hành bầu cử. Dự lễ khai mạc tại Khu vực bỏ phiếu số 5 có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Quốc Hùng; Thượng tướng Nguyễn Văn Long; Thượng tướng Phạm Thế Tùng và Trung tướng Đặng Hồng Đức.

Nhịp cầu Ngày hội non sông

Nhịp cầu Ngày hội non sông

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Cùng với người dân cả nước, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân từ sáng sớm nay cũng đã tích cực tham gia bầu cử. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ, việc tham gia bầu cử không chỉ là thực hiện quyền làm chủ của công dân, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của lực lượng Công an nhân dân trong chấp hành và thực hiện các chủ trương, quy định của Đảng và Nhà nước.

Niềm tin cử tri gửi gắm qua lá phiếu

Niềm tin cử tri gửi gắm qua lá phiếu

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Trong không khí trang trọng của ngày hội bầu cử, mỗi cử tri khi cầm trên tay lá phiếu đều gửi gắm vào đó rất nhiều niềm tin và kỳ vọng đối với tương lai của đất nước. Từng lá phiếu được lựa chọn cẩn trọng, thể hiện mong muốn của người dân về những đại biểu thực sự tiêu biểu, có tâm, có tầm.

Rộn ràng Ngày hội non sông tại miền núi Sơn La

Rộn ràng Ngày hội non sông tại miền núi Sơn La

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Ghi nhận tại địa bàn tỉnh Sơn La, không khí ngày hội bầu cử cũng diễn ra sôi nổi, phấn khởi ngay từ sáng sớm. Dù nhiều khu vực đường sá đi lại chưa thuận lợi nhưng đông đảo cử tri vẫn nô nức đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Để Ngày bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân

Để Ngày bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Trong Ngày bầu cử hôm nay, lực lượng Công an nhân dân thực hiện nhiệm vụ kép, vừa là cử tri trực tiếp tham gia bỏ phiếu, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho các điểm bầu cử. Những nỗ lực thầm lặng nhưng bền bỉ ấy chính là một trong những yếu tố quan trọng để Ngày bầu cử hôm nay thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân, diễn ra dân chủ, an toàn và trọn vẹn niềm tin của cử tri trên cả nước.

Xem thêm