Thứ Tư, 14/01/2026 21:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Giải pháp nào cho việc trùng tu di tích lịch sử?

BT

(ANTV) - Những ngày gần đây, lĩnh vực di sản lại đón nhận thêm nhiều thông tin, ý kiến trái triều khi có thêm một di tích lịch sử mới được trùng tu, đó là Chùa Cầu ở phố cổ Hội An. Năm nào cũng vậy, việc các di tích cổ xuống cấp, được trùng tu, làm mới, sơn lại vẫn luôn là câu chuyện không mới tại nhiều địa phương. Vậy thì việc trùng tu chùa Cầu có hợp lý hay không?

Chùa Cầu bắc qua con lạch nhỏ trong phố cổ Hội An, được các thương nhân Nhật Bản góp tiền xây dựng từ 400 năm trước. Kiến trúc cầu là sự hội tụ, kết hợp các giá trị văn hóa nội sinh và ngoại nhập, phương Đông - phương Tây, là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo ở Việt Nam và hiếm thấy trên thế giới.

Cuối tháng 12/2022, UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã khởi công dự án tu bổ di tích Chùa Cầu, kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Đến ngày ngày 29/7 vừa qua, Chùa Cầu hoàn thành trùng tu toàn diện. 

Trước những ý kiến khác nhau liên quan đến màu sơn mới của Chùa Cầu, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An thực hiện việc sơn lại đường viền màu trắng, phần tiếp giáp giữa mố cầu và mặt cầu cho sậm hơn. Chủ tịch UBND thành phố Hội cho biết: Chùa Cầu sau khi trùng tu đảm bảo yếu tố hài hòa và chân xác. Đây là yếu tố cốt lõi của việc trùng tu, tôn tạo di tích.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm