Thứ Ba, 03/10/2023 04:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Giải thưởng sách dành cho thiếu nhi

(ANTV) - Để khuyến khích thói quen đọc cho trẻ nhỏ cũng như hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, TP.HCM vừa khai mạc Hội sách thiếu nhi lần thứ 4 cũng như khởi động Giải thưởng Văn học Thiếu nhi lần đầu tiên. Các NXB, đơn vị làm sách nhiệt tình tham gia, với những mô hình độc đáo; hướng đến mục tiêu chung phát triển văn hoá đọc từ độc giả nhỏ tuổi.

Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần thứ tư quy tụ 20 đơn vị là các nhà xuất bản, đơn vị phát hành trên địa bàn; diễn ra từ ngày 1/6 với hơn 16.000 tựa sách dành cho thiếu nhi với đa dạng thể loại, phong phú về nội dung. Song song đó, các hoạt động trưng bày triển lãm; giao lưu, ra mắt sách; hoạt động tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi. Các gian hàng Nhà xuất bản, công ty sách đều có những ưu đãi lên đến 70%.

Những đơn vị thế mạnh về sách thiếu nhi như NXB KIM Đồng còn mở ra sân chơi Giải thưởng sách Kim Đồng mùa đầu tiên để khuyến khích các cây bút viết cho đối tượng nhỏ tuổi

Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh nói: “Có ý kiến cho rằng sách thiếu nhi chỉ là mảng bên lề của sách dành cho người lớn tại Việt Nam. Thực tế này không sai nhưng một phần đến từ chưa có nhiều hoạt động để kết nối người viết cho thiếu nhi lại với nhau. Từ đó, tôi nghĩ rằng những sân chơi hay giải thưởng sách cho mảng nội dung này cần được đẩy mạnh.”

Cũng trong tháng 6/2023, Giải thưởng sách thiếu nhi TPHCM lần đầu tiên được công bố khởi động. Các hạng mục trong giải thưởng gồm sách văn học, tác phẩm có nội dung mang tính giáo dục về lịch sử, truyền thống cách mạng, về những tấm gương anh hùng, chiến sĩ bất khuất; đề cao những giá trị văn hóa, tinh thần dân tộc; hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung lịch sử . Hai khía cạnh của văn học thiếu nhi là: thẩm mỹ và giáo dục, đồng thời chứa đựng những giá trị phù hợp với quan điểm giáo dục hiện đại giàu tính dân tộc và văn hóa Việt Nam.s

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin, Truyền thông TP.HCM cho biết: Trên cả nước có giải thưởng sách quốc gia, giải thưởng sách của Hà Nội, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, giải sách hay của TP.HCM hay của phía Nam. Tuy nhiên, tôi cho rằng vẫn không đủ, bởi vì càng có nhiều giải thưởng thì càng có nhiều sự khích lệ, tạo cảm hứng sáng tác cho những bạn yêu sách để có thật nhiều tác phẩm giá trị cho các em.

Với nhiều nỗ lực của sở ban ngành cũng như các đơn vị phát hành sách; ngành xuất bản TPHCM hy vọng tháng 6 này sẽ trở thành động lực, cú hích cho những người viết sách. Từ đó, tác giả và họa sỹ thấy được rằng công việc của mình không chỉ là nghề nghiệp mà còn có cả tinh thần dấn thân, đóng góp cho các độc giả nhỏ tuổi, xây dựng văn hóa đọc từ giai đoạn sớm.

Đa dạng thị trường sách thiếu nhi dịp hè

Gần 1 tiếng đồng hồ dạo quanh các cửa hàng sách ông Lê Sơn Hà đã chọn được khá nhiều cuốn sách hấp dẫn cho các cháu của mình. Với gia đình ông, hè đến là dịp để các cháu có thêm thời gian để đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.

Không chỉ chọn cho con những cuốn sách mang tính giải trí, nhiều phụ huynh cũng tranh thủ dịp hè để củng cố thêm cho con những kiến thức về kỹ năng sống cũng như giáo dục giới tính.

Bà Nguyễn Ngọc Hà Giang, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang chia sẻ: Mình chọn những sách về gia đình, tình bạn, một số sách về kỹ năng, với bạn lớn học cấp 2 mình thường chọn sách nói về tình bạn, mình hơi có hướng mở, mua cuốn sách giáo dục giới tính giúp con có những hiểu biết.

Đón trước xu hướng sách hè cho thiếu nhi, các nhà xuất bản đều đồng loạt ra mắt ấn phẩm mới từ cuối tháng 4. Với đa dạng các thể loại, từ dòng sách lịch sử danh nhân, kiến thức kỹ năng, văn học, truyện tranh…Nhiều sách có tranh minh hoạ đẹp mắt, nội dung rõ ràng, mạch lạc, dễ đọc dễ hiểu. Không chỉ sách dịch từ nước ngoài, các nhà xuất bản còn đặt hàng nhiều tác giả trong nước để có nội dung phong phú, gắn kết với đời sống thiếu nhi và cách viết gần gũi. Đặc biệt thị trường sách hè còn có nhiều chương trình giảm giá từ 15% đến 50% để hấp dẫn độc giả.

Nhằm khuyến khích hoạt động đọc sách hè cho thiếu nhi, các đơn vị làm sách tổ chức các hội sách lớn nhỏ, các chương trình ưu đãi và quà tặng khi mua sách. Mới đây, Nhà xuất bản Kim Đồng thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025, góp phần thúc đẩy, khuyến khích các đóng góp cho thị trường sách thiếu nhi tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, sau khi cơ quan chức năng bắt, khởi tố bị can Y Krếch Byắ về tội phá hoại chính sách đoàn kết, thì các đối tượng hoạt động trong tổ chức phản động đội lốt tôn giáo mang tên Hội thánh tin lành đấng Chrits Tây Nguyên trong nước đã tạm dừng hoạt động.

 Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (02/10) theo giờ Việt Nam, cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống Argentina đã được bắt đầu tại thành phố miền Bắc Santiago del Estero. Tại cuộc tranh luận này, các ứng cử viên đã trình bày quan điểm của mình về những vấn đề nổi cộm của quốc gia Nam Mỹ.

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý III, nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV/2023. Nhiều vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm cũng đã được lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an trao đổi, thông tin cụ thể.

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil đã thành công tốt đẹp. Thế nhưng lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động vẫn tung ra những luận điệu xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, đường lối ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Xem thêm