Thứ Năm, 25/07/2024 23:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Giải thưởng sách dành cho thiếu nhi

(ANTV) - Để khuyến khích thói quen đọc cho trẻ nhỏ cũng như hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, TP.HCM vừa khai mạc Hội sách thiếu nhi lần thứ 4 cũng như khởi động Giải thưởng Văn học Thiếu nhi lần đầu tiên. Các NXB, đơn vị làm sách nhiệt tình tham gia, với những mô hình độc đáo; hướng đến mục tiêu chung phát triển văn hoá đọc từ độc giả nhỏ tuổi.

Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần thứ tư quy tụ 20 đơn vị là các nhà xuất bản, đơn vị phát hành trên địa bàn; diễn ra từ ngày 1/6 với hơn 16.000 tựa sách dành cho thiếu nhi với đa dạng thể loại, phong phú về nội dung. Song song đó, các hoạt động trưng bày triển lãm; giao lưu, ra mắt sách; hoạt động tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi. Các gian hàng Nhà xuất bản, công ty sách đều có những ưu đãi lên đến 70%.

Những đơn vị thế mạnh về sách thiếu nhi như NXB KIM Đồng còn mở ra sân chơi Giải thưởng sách Kim Đồng mùa đầu tiên để khuyến khích các cây bút viết cho đối tượng nhỏ tuổi

Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh nói: “Có ý kiến cho rằng sách thiếu nhi chỉ là mảng bên lề của sách dành cho người lớn tại Việt Nam. Thực tế này không sai nhưng một phần đến từ chưa có nhiều hoạt động để kết nối người viết cho thiếu nhi lại với nhau. Từ đó, tôi nghĩ rằng những sân chơi hay giải thưởng sách cho mảng nội dung này cần được đẩy mạnh.”

Cũng trong tháng 6/2023, Giải thưởng sách thiếu nhi TPHCM lần đầu tiên được công bố khởi động. Các hạng mục trong giải thưởng gồm sách văn học, tác phẩm có nội dung mang tính giáo dục về lịch sử, truyền thống cách mạng, về những tấm gương anh hùng, chiến sĩ bất khuất; đề cao những giá trị văn hóa, tinh thần dân tộc; hình ảnh minh họa phù hợp với nội dung lịch sử . Hai khía cạnh của văn học thiếu nhi là: thẩm mỹ và giáo dục, đồng thời chứa đựng những giá trị phù hợp với quan điểm giáo dục hiện đại giàu tính dân tộc và văn hóa Việt Nam.s

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin, Truyền thông TP.HCM cho biết: Trên cả nước có giải thưởng sách quốc gia, giải thưởng sách của Hà Nội, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, giải sách hay của TP.HCM hay của phía Nam. Tuy nhiên, tôi cho rằng vẫn không đủ, bởi vì càng có nhiều giải thưởng thì càng có nhiều sự khích lệ, tạo cảm hứng sáng tác cho những bạn yêu sách để có thật nhiều tác phẩm giá trị cho các em.

Với nhiều nỗ lực của sở ban ngành cũng như các đơn vị phát hành sách; ngành xuất bản TPHCM hy vọng tháng 6 này sẽ trở thành động lực, cú hích cho những người viết sách. Từ đó, tác giả và họa sỹ thấy được rằng công việc của mình không chỉ là nghề nghiệp mà còn có cả tinh thần dấn thân, đóng góp cho các độc giả nhỏ tuổi, xây dựng văn hóa đọc từ giai đoạn sớm.

Đa dạng thị trường sách thiếu nhi dịp hè

Gần 1 tiếng đồng hồ dạo quanh các cửa hàng sách ông Lê Sơn Hà đã chọn được khá nhiều cuốn sách hấp dẫn cho các cháu của mình. Với gia đình ông, hè đến là dịp để các cháu có thêm thời gian để đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.

Không chỉ chọn cho con những cuốn sách mang tính giải trí, nhiều phụ huynh cũng tranh thủ dịp hè để củng cố thêm cho con những kiến thức về kỹ năng sống cũng như giáo dục giới tính.

Bà Nguyễn Ngọc Hà Giang, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang chia sẻ: Mình chọn những sách về gia đình, tình bạn, một số sách về kỹ năng, với bạn lớn học cấp 2 mình thường chọn sách nói về tình bạn, mình hơi có hướng mở, mua cuốn sách giáo dục giới tính giúp con có những hiểu biết.

Đón trước xu hướng sách hè cho thiếu nhi, các nhà xuất bản đều đồng loạt ra mắt ấn phẩm mới từ cuối tháng 4. Với đa dạng các thể loại, từ dòng sách lịch sử danh nhân, kiến thức kỹ năng, văn học, truyện tranh…Nhiều sách có tranh minh hoạ đẹp mắt, nội dung rõ ràng, mạch lạc, dễ đọc dễ hiểu. Không chỉ sách dịch từ nước ngoài, các nhà xuất bản còn đặt hàng nhiều tác giả trong nước để có nội dung phong phú, gắn kết với đời sống thiếu nhi và cách viết gần gũi. Đặc biệt thị trường sách hè còn có nhiều chương trình giảm giá từ 15% đến 50% để hấp dẫn độc giả.

Nhằm khuyến khích hoạt động đọc sách hè cho thiếu nhi, các đơn vị làm sách tổ chức các hội sách lớn nhỏ, các chương trình ưu đãi và quà tặng khi mua sách. Mới đây, Nhà xuất bản Kim Đồng thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025, góp phần thúc đẩy, khuyến khích các đóng góp cho thị trường sách thiếu nhi tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tình cảm của người dân cả nước dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của người dân cả nước dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Có rất nhiều người dân dù chưa từng một lần gặp trực tiếp Tổng Bí thư, cũng không phải người thân trong gia đình nhưng luôn coi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như một người ông, người cha, người thân trong gia đình. Lý do đến từ sự hiền hậu, giản dị, khiêm tốn mà sâu sắc, tình cảm mỗi lần Tổng Bí thư gặp gỡ bà con nhân dân. Và cũng là bởi Tổng bí thư là một nhà lãnh đạo cống hiến, hy sinh vì dân, vì nước.

Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân

Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Đó là quy định tại Luật Đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 tới đây, nhằm quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, ký gửi hàng hóa trên xe vận tải hành khách. Điều này nhằm quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, vận chuyển và giao nhận các loại hàng hóa trên xe chở khách, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự chuyến đi.

Quy định mới khi mua bán nhà đất từ 1/8

Quy định mới khi mua bán nhà đất từ 1/8

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Từ 1/8, Luật Kinh doanh bất động sản mới sẽ có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý là có nhiều quy định mới đảm bảo quyền lợi cho những người mua nhà tại các dự án, tức là các loại nhà ở do các chủ đầu tư, các doanh nghiệp xây dựng.

Nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ đảo xa tới miền núi cao Tổ quốc

Nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ đảo xa tới miền núi cao Tổ quốc

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, Lễ treo cờ rủ Quốc tang tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra tại Quảng trường Ba Đình. Trong không khí trang nghiêm, ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân đã tới Quảng trường Ba Đình để chứng kiến lễ treo cờ rủ, đồng thời bày tỏ tấm lòng kính, tiếc thương vô hạn đối với với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo đã hết lòng, một đời vì nước, vì dân.

Xúc động không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xúc động không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Văn hóa 25/07/2024

(ANTV) - Không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được lập tại nhiều cơ quan, trụ sở, đơn vị trên địa bàn TP.HCM giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân có thêm nơi tưởng niệm, bày tỏ tình cảm tin yêu, kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bức chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng tâm pháp họa ngược kính

Bức chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng tâm pháp họa ngược kính

Văn hóa 25/07/2024

(ANTV) - Cùng với tình cảm của người dân cả nước thành kính, tiếc thương vô hạn, tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một họa sĩ đã từng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao nhiệm vụ vẽ tranh ngược kính để làm quà tặng các chính khách trên thế giới đã khắc họa bức chân dung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng lối sáng tác tâm pháp họa ngược kính.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trường phái "Ngoại giao cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trường phái "Ngoại giao cây tre Việt Nam"

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc được tổ chức vào ngày 14/12/2021, lần đầu tiên khái niệm hay trường phái “Ngoại giao cây tre Việt Nam" được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra. Đây là sự đúc kết, hình tượng hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế mà Đảng ta đã và đang thực hiện, trên cơ sở kế thừa và phát huy bản sắc, truyền thống dân tộc, tiếp thu chọn lọc tinh hoa thế giới và tư tưởng tiến bộ của thời đại.

Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Theo thông báo chính thức, Ban Tổ chức Lễ tang tạo điều kiện, sắp xếp cho nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người dân vào viếng từ 18h chiều ngày 25/7. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ CCCD gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

10 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ

10 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An và Điện Biên đã ghi nhận 7 người chết, 9 người mất tích, 3 người bị thương. Trong đó, Sơn La và Điện Biên là 2 địa phương có số người thiệt mạng và mất tích nhiều nhất.

Xem thêm