Thứ Bảy, 25/05/2024 05:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng là những tấm gương mẫu mực trong sự nghiệp bảo vệ và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Trong bài viết về "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt", Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nhấn mạnh "Tiếng ta phải phát triển. Tất cả vấn đề là làm sao bảo đảm cho sự phát triển này diễn ra một cách vững chắc trên cơ sở vốn cũ của tiếng ta, làm cho tiếng ta ngày thêm giàu, nhưng vẫn giữ được phong cách, bản sắc, tinh hoa của nó". Trải qua thời gian, những lời căn dặn đó vẫn luôn là kim chỉ nam cho các thế hệ noi theo.

Báo động ngôn ngữ tự chế trong giới trẻ hiện nay

Cùng với các chặng đường phát triển của lịch sử, người Việt Nam đã tạo ra một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, trải qua quá trình gọt giũa tiếng Việt đã đạt được phẩm chất trong sáng, vì thế những yêu cầu giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cần phải được quan tâm thực hiện. Thế nhưng hiện nay, một số người đặc biệt là giới trẻ, thanh niên học sinh đã lạm dụng ngôn ngữ nước ngoài như một thói quen, một lối sống thời thượng.

Những ngôn ngữ theo kiểu viết tắt, viết ký hiệu, ngôn ngữ nửa tiếng anh vửa tiếng việt, tiếng lóng và thậm chí cả những lời văng tục thường xuyên xuất hiện trong các đoạn của giới trẻ hiện này.

Nhiều ý kiến cho rằng, phương thức giao tiếp bằng kiểu ký hiệu hay viết tắt đáp ứng cho nhu cầu truyền thông điệp nhanh, nó cũng phần nào thể hiện được cá tính của giới trẻ. Hiện nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số đã kéo theo một phương thức giao tiếp mới của giới trẻ. Dù không theo bất cứ quy ước nào, song với kiểu ngôn ngữ tự chế này đa số các bạn trẻ đều dễ dàng nhận biết. Thậm chí, không ít bạn trẻ xem loại ngôn ngữ tự chế là sành điệu, theo kịp thời đại vì nhanh, đỡ tốn thời gian.

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ cũng cho rằng, nếu tiếp tục kéo dài sự hỗn loạn trong việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, tiếng lóng thì sẽ làm vẩn đục, méo mó sự trong sáng của tiếng Việt. Ngôn ngữ là một trong những biểu hiện sinh động của văn hóa. Do đó, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, đẩy lùi tình trạng lệch chuẩn tiếng Việt ở giới trẻ chính là bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam thực sự tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

Lịch sử của dải đất chữ S được đánh dấu bằng những cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước. Có những quãng thời gian dài đằng đẵng, cả dân tộc phải làm thân nô lệ nhưng vẫn không bị đồng hóa, vẫn giữ được bản sắc, hồn cốt Việt. Và ở đó, tiếng Việt như mạch nguồn lan tỏa và lưu giữ những giá trị văn hóa khác.Và để gìn giữ vẻ đẹp của tiếng Việt, đã có nhiều tiếng nói trong giới nghiên cứu Việt ngữ học về việc xác lập một “Ngày tiếng Việt”. Hay như việc đưa tiếng Việt ra thế giới, để những người con đất Việt được sinh ra trên khắp 5 Châu không quên nguồn cội dân tộc.

Trang Facebook của nhóm "Tiếng Việt giàu đẹp" đã nhận được sự tham gia của hàng nghìn thành viên, trong đó có cả người nước ngoài. Với đề xuất tôn vinh "Ngày tiếng Việt" các sự kiện nhằm hưởng ứng sáng kiến này như cuộc thi viết và vẽ về đẹp tiếng Việt, hay sáng tác bài hát về vẻ đẹp tiếng Việt đã được diễn ra.

Không chỉ dừng lại ở đó, hiện nay trên khắp thế giới công tác dạy học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài cũng đang phát triển rộng khắp. Việc duy trì tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ giúp cộng đồng người Việt trở thành một cộng đồng có bản sắc văn hóa riêng trong lòng xã hội sở tại, mà còn giúp duy trì mối liên kết thiêng liêng giữa cộng đồng với quê hương, đất nước.

Nhiều chuyên gia văn hóa, ngôn ngữ cho biết, trong 20 năm gần đây tiếng Việt chúng ta đã bổ sung hàng ngàn từ, nội sinh và cả ngoại sinh. Việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt không chỉ là kế thừa Quốc ngữ của cha ông mà chúng ta còn có sự hội nhập, điều quan trọng sự hội nhập không ảnh hưởng tới tiếng Việt toàn dân.

Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, mỗi người dân Việt Nam cần ý thức được sự trong sáng của tiếng Việt phải dựa trên cơ sở nói và viết đúng chuẩn mực về phát âm, chính tả chữ viết, từ ngữ, ngữ pháp và phong cách ngôn ngữ. Cần loại bỏ những yếu tố không phù hợp, làm ảnh hưởng đến sự chuẩn mực, trong sáng của tiếng Việt. Mỗi người dân cần nêu cao trách nhiệm giữ gìn và làm giàu tiếng Việt để chúng ta luôn tự hào về tiếng của dân tộc Việt Nam, như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh - “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Để mỗi cá nhân là “công dân số”

Để mỗi cá nhân là “công dân số”

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP. HCM, cùng lực lượng Công an TP.HCM xác định Đề án 06 là một trong những công tác cốt lõi để xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đây cũng là nền tảng, động lực giúp TP. HCM hoàn thành những chương trình, kế hoạch mà Đảng bộ Thành phố đề ra. Cả hệ thống chính trị của TP HCM đã quyết liệt vào cuộc mà nòng cốt là lực lượng Công an. Việc thực hiện Đề án 06 hiệu quả là vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ xe xăng sang xe điện

Xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ xe xăng sang xe điện

Kinh tế 24/05/2024

(ANTV) - Tại Việt Nam, giới chuyên gia trong ngành ô tô nhận định, bước sang năm 2024, xu hướng chuyển dịch từ xe xăng sang ô tô điện được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ với nhiều dư địa để phát triển, bất chấp toàn ngành vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tặng quà miễn phí

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tặng quà miễn phí

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Thời gian qua, chiêu lừa thông qua “tặng quà tri ân” gần đây lại rộ trở lại theo kiểu “bình mới, rượu cũ”. Các đối tượng giả mạo nhân viên các sàn thương mại điện tử và hệ thống siêu thị nổi tiếng, để gọi điện thoại thông báo và gửi quà tặng quà tri ân miễn phí. Sau đó, từng bước tiếp cận và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân thông qua hình thức làm nhiệm vụ online.

Khởi tố thêm hai bị can liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố thêm hai bị can liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục khởi tố và bắt giam thêm 2 bị can về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ việc khai thác khoáng sản trái phép tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi) cầm đầu.

Ngân hàng Nhà nước thanh tra 6 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước thanh tra 6 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh vàng

Kinh tế 24/05/2024

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức công bố thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Đối tượng thanh tra bao gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong, Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn (SJC), Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quí Doji, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quí Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Tình trạng sức khoẻ 4 nạn nhân vụ tạt axit ở TP.HCM

Tình trạng sức khoẻ 4 nạn nhân vụ tạt axit ở TP.HCM

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ tạt axit xảy ra hôm 22/5 tại hẻm 502 đường Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7 , Tp.HCM khiến một người tử vong và nhiều người bị thương. 4 nạn nhân trong vụ việc đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM.

Phát huy sức trẻ thanh niên công an tại cơ sở

Phát huy sức trẻ thanh niên công an tại cơ sở

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, Ban Thanh niên Công an Quận 6 , Công an TP HCM đã thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động với nội dung phong phú, sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực. Dưới sự lãnh chỉ đạo của các cấp, Đoàn Thanh niên Công an Quận 6 đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, phát huy cao độ tinh thần đoàn kết - thống nhất, năng động - sáng tạo, xung kích - tình nguyện; góp phần quan trọng cùng các lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại địa phương.

WB cảnh báo nguy cơ sụp đổ tài chính của Palestine

WB cảnh báo nguy cơ sụp đổ tài chính của Palestine

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết chính quyền Palestine đang đối mặt với khả năng sụp đổ tài chính, khi nguồn thu cạn kiệt và hoạt động kinh tế suy giảm nhanh chóng trong bối cảnh cuộc xung đột leo thang ở Gaza. Tuyên bố của WB nêu rõ tình hình tài chính của chính quyền Palestine đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể trong 3 tháng qua.

Xem thêm