Thứ Hai, 17/06/2024 11:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Gói bánh chưng bằng lá bàng vuông ở Trường Sa

(ANTV) - Ngày Tết không thể thiếu bánh chưng. Với những người lính Trường Sa, chiếc bánh chưng càng thắm đượm nghĩa tình. Bánh chưng ở Trường Sa có một hương vị riêng có, bởi thay vì lá dong, những người lính đảo đã dùng lá bàng vuông, loại cây đặc trưng của nơi đây để gói bánh. 

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, gói bánh chưng đã trở thành cuộc thi thường niên tại các đảo để lưu giữ hương vị Tết truyền thống của dân tộc. Gạo, thịt, và đỗ được kết nối từ đất liền, còn lá gói được lấy từ loại cây trồng đã trở thành biểu tượng sức sống mãnh liệt ở Trường Sa lá bàng vuông.

Đại úy Phạm Văn Phi Hải, đảo Nam Yết chia sẻ: Trong điều kiện anh em công tác xa nhà thì để mà đón nhận chờ những chiếc lá dong từ đất liền ra thì nó sẽ bị khô và gói cái bánh không được đẹp khôngđượcxanh, thì anh em bộ đội đảo đã tận dụng những chiếc lá bang vuông và phải chọn từ chiếc lá thật to để gói được những chiếc bánh vừa đẹp, vừa to.

Thiếu tá Lê Văn Toản, Đảo Nam Yết cho biết: lá bàng vuông này nếu gói thì cái bánh chưng rất là xanh, xanh đến tận lõi luôn, nhưng mà khi ăn thì bên ngoài có hương vị chát, nên là chúng tôi những người lính đảo không sử dụng nhiều lá bàng vuông để gói bánh, mà trong đó phải gói kèm cả lá dong nữa.

Bánh chưng ngày Tết, đã trở thành phong tục văn hóa của người Việt. Và ở nơi đảo xa việc lưu giữ truyền thống này càng trở nên đáng quý, đáng trân trọng. Tuy không  đầy đủ như đất liền. Song Tết cổ truyền vẫn hiện hữu nguyên vẹn, vẫn ấm áp tình đoàn kết của những người lính đảo kiên cường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm