Thứ Tư, 14/01/2026 01:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Khoai mì Củ Chi - vấn vương tình xứ sở

BT

(ANTV) - Cách trung tâm TP.HCM 30km về phía Tây Bắc, Củ Chi nổi tiếng bởi những món ăn được chế biến từ nguyên liệu có sẵn trong vùng, trong đó không thể không kể đến khoai mì từ lâu đã trở thành đặc sản, món ngon được nhiều người ưa chuộng. Loại nông sản này có mặt khắp các tỉnh thành nhưng người ta chỉ đặc biệt nhớ đến khoai mì xứ Củ Chi vì xuất xứ và chất lượng vô cùng đặc biệt của nó.

Giống khoai mì làm thực phẩm tươi ngày càng hiếm, bởi khoai mì công nghiệp có năng suất cao đã chiếm phần lớn để làm nguyên liệu trong một số ngành sản xuất.

Trước đây, huyện Củ Chi có diện tích khoai mì khá lớn, nay món ăn này đã trở thành “đặc sản”.

Khoai mì Củ Chi có vị ngọt, thơm và dẻo bùi hơn so với những vùng khác. Khoai mì hấp là món ăn phổ biến nhất. Củ khoai mì tròn lẳn được lột vỏ, rửa thật sạch với muối để loại bỏ lớp mủ và chất bẩn rồi hấp cùng lá dứa. Mùi thơm của lá dứa khiến cho khoai mì đã ngọt, đã béo lại càng đậm đà hương vị.

Để thêm ngon, lạ miệng, người dân Củ Chi ăn kèm khoai mì hấp với muối đậu hoặc muối ớt. Tách một miếng khoai mì trắng ngần, nóng hổi chấm muối đậu, càng nhai càng thấy ngon. Khoai mì chấm muối hẳn là sự kết hợp độc đáo mà chỉ người dân Củ Chi nghĩ ra. Vị ngọt bùi của khoai mì hòa quyện vị mặn của muối càng ăn càng mê.

Khi đến Củ Chi, bạn sẽ thấy những tiệm bán khoai mì hấp nước cốt dừa dọc hai bên đường. Ghé vào bất kỳ một tiệm bán khoai mì nào, điều đầu tiên bạn sẽ nhận được là nụ cười và khi rời đi sẽ là một lời cảm ơn. Và nếu như bạn hỏi người bán hàng, hôm nay đã bán được nhiều chưa, chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời: “Cũng lai rai”. Đặc sản xứ này, ai về Củ Chi cũng mua ít khoai mì làm quà. Bởi vậy, trưa bán không hết, thì chiều cũng hết.

Nếu mà ta muốn làm bánh ngon á, phải là khoai mì 6 tháng, lột, rồi ta phải ngâm muối 6 tiếng đồng hồ, rửa lại sạch sẽ xong rồi xay, ép, bỏ cái chất độc ra đi thì ta mới làm bánh được. Cái khâu làm bánh thì phải nhồi rửa cho nó dẻo chứ nó có nhiều độc tố lắm. Khoai mì cũng có những cái độc tố. Nên cái khâu mình làm phải cho sạch sẽ vệ sinh.

Đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến, đây là thức ăn đảm bảo cho sự sống của quân và dân Củ Chi dưới những đường hầm địa đạo. Khoai mì thời chiến góp phần vào những chiến công thì ở thời bình, nó tiếp tục giúp người dân Củ Chi cải thiện kinh tế, chăm lo cho cuộc sống của cả một gia đình

Một món dân dã khác từ khoai mì đã in đậm trong hồi ức tuổi thơ của bao nhiêu người miền Nam: bánh tằm khoai mì. Bánh tằm được hấp từ khoai mì mài nhuyễn, pha trộn thêm màu tự nhiên từ lá dứa, lá cẩm tím, trái gấc chín, hạt dành dành, hoa đậu biếc…Những sợi bánh nhiều màu sắc đẹp đẽ, cắt sợi ngắn, thuôn như con tằm.

Bánh tằm khoai mì dẻo mềm, được trộn cùng dừa nạo, ăn kèm muối mè, cho ra một thứ mỹ vị bình dân nhưng rất ngon: vị béo của nước cốt dừa, vị bùi của mè rang, vị thơm của lá dứa, dừa nạo…

Thứ khoai mì dân dã này quen thuộc không chỉ ở Củ Chi mà còn lan rộng khắp Nam Bộ nói chung. Tuổi thơ của những thế hệ 7X, 8X miền Nam, hầu như ai cũng từng được thử qua món ăn này. Đây là một trong những đặc sản mà du khách nhất định phải thử khi có dịp ghé thăm mảnh đất anh hùng Củ Chi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm