Thứ Hai, 17/06/2024 21:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Khoai mì Củ Chi - vấn vương tình xứ sở

BT

(ANTV) - Cách trung tâm TP.HCM 30km về phía Tây Bắc, Củ Chi nổi tiếng bởi những món ăn được chế biến từ nguyên liệu có sẵn trong vùng, trong đó không thể không kể đến khoai mì từ lâu đã trở thành đặc sản, món ngon được nhiều người ưa chuộng. Loại nông sản này có mặt khắp các tỉnh thành nhưng người ta chỉ đặc biệt nhớ đến khoai mì xứ Củ Chi vì xuất xứ và chất lượng vô cùng đặc biệt của nó.

Giống khoai mì làm thực phẩm tươi ngày càng hiếm, bởi khoai mì công nghiệp có năng suất cao đã chiếm phần lớn để làm nguyên liệu trong một số ngành sản xuất.

Trước đây, huyện Củ Chi có diện tích khoai mì khá lớn, nay món ăn này đã trở thành “đặc sản”.

Khoai mì Củ Chi có vị ngọt, thơm và dẻo bùi hơn so với những vùng khác. Khoai mì hấp là món ăn phổ biến nhất. Củ khoai mì tròn lẳn được lột vỏ, rửa thật sạch với muối để loại bỏ lớp mủ và chất bẩn rồi hấp cùng lá dứa. Mùi thơm của lá dứa khiến cho khoai mì đã ngọt, đã béo lại càng đậm đà hương vị.

Để thêm ngon, lạ miệng, người dân Củ Chi ăn kèm khoai mì hấp với muối đậu hoặc muối ớt. Tách một miếng khoai mì trắng ngần, nóng hổi chấm muối đậu, càng nhai càng thấy ngon. Khoai mì chấm muối hẳn là sự kết hợp độc đáo mà chỉ người dân Củ Chi nghĩ ra. Vị ngọt bùi của khoai mì hòa quyện vị mặn của muối càng ăn càng mê.

Khi đến Củ Chi, bạn sẽ thấy những tiệm bán khoai mì hấp nước cốt dừa dọc hai bên đường. Ghé vào bất kỳ một tiệm bán khoai mì nào, điều đầu tiên bạn sẽ nhận được là nụ cười và khi rời đi sẽ là một lời cảm ơn. Và nếu như bạn hỏi người bán hàng, hôm nay đã bán được nhiều chưa, chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời: “Cũng lai rai”. Đặc sản xứ này, ai về Củ Chi cũng mua ít khoai mì làm quà. Bởi vậy, trưa bán không hết, thì chiều cũng hết.

Nếu mà ta muốn làm bánh ngon á, phải là khoai mì 6 tháng, lột, rồi ta phải ngâm muối 6 tiếng đồng hồ, rửa lại sạch sẽ xong rồi xay, ép, bỏ cái chất độc ra đi thì ta mới làm bánh được. Cái khâu làm bánh thì phải nhồi rửa cho nó dẻo chứ nó có nhiều độc tố lắm. Khoai mì cũng có những cái độc tố. Nên cái khâu mình làm phải cho sạch sẽ vệ sinh.

Đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến, đây là thức ăn đảm bảo cho sự sống của quân và dân Củ Chi dưới những đường hầm địa đạo. Khoai mì thời chiến góp phần vào những chiến công thì ở thời bình, nó tiếp tục giúp người dân Củ Chi cải thiện kinh tế, chăm lo cho cuộc sống của cả một gia đình

Một món dân dã khác từ khoai mì đã in đậm trong hồi ức tuổi thơ của bao nhiêu người miền Nam: bánh tằm khoai mì. Bánh tằm được hấp từ khoai mì mài nhuyễn, pha trộn thêm màu tự nhiên từ lá dứa, lá cẩm tím, trái gấc chín, hạt dành dành, hoa đậu biếc…Những sợi bánh nhiều màu sắc đẹp đẽ, cắt sợi ngắn, thuôn như con tằm.

Bánh tằm khoai mì dẻo mềm, được trộn cùng dừa nạo, ăn kèm muối mè, cho ra một thứ mỹ vị bình dân nhưng rất ngon: vị béo của nước cốt dừa, vị bùi của mè rang, vị thơm của lá dứa, dừa nạo…

Thứ khoai mì dân dã này quen thuộc không chỉ ở Củ Chi mà còn lan rộng khắp Nam Bộ nói chung. Tuổi thơ của những thế hệ 7X, 8X miền Nam, hầu như ai cũng từng được thử qua món ăn này. Đây là một trong những đặc sản mà du khách nhất định phải thử khi có dịp ghé thăm mảnh đất anh hùng Củ Chi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm