Thứ Tư, 19/06/2024 10:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Làng nghề truyền thống nhộn nhịp đón Trung thu

(ANTV) - Cứ mỗi độ đến Tết Trung thu, làng nghề làm đầu lân, Thiên cẩu và lồng đèn Hội An, tỉnh Quảng Nam lại rộn ràng. Ở thời điểm này, nhiều chủ cơ sở sản xuất đang tất bật cho các đơn đặt hàng cuối cùng. Bên cạnh sản phẩm truyền thống, năm nay, nhiều sản phẩm mới, mẫu mã đa dạng, phù hợp với nhu cầu thị trường cũng được các cơ sở đẩy mạnh sản xuất, phục phụ Tết trung thu.

Đến với một trong 30 cơ sở sản xuất lồng đèn tại thành phố Hội An. 8.000 sản phẩm có kích cỡ lớn và nhỏ đã được nhân công hoàn thiện xuất hàng từ tháng trước. Trong đó, ưa chuộng nhất vẫn là đèn lồng loại nhỏ, màu sắc bắt mắt như thế này. Ngoài xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, lồng đèn Hội An còn là sản phẩm ưa chuộng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Ông Trần Hà, Chủ cơ sở sản xuất cho biết: Ngoài sản phẩm du khách mang về làm kỷ niệm thì chúng tôi có sản xuất những lồng đèn hợp với thị hiếu, tầm cỡ của các em thì chúng tôi làm những đèn nhỏ. Hiện tại chúng tôi sản xuất 5.000 chiếc lồng đèn nhỏ để xuất đi Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận. 

Không chỉ có lồng đèn, nghề làm đầu lân, Thiên cẩu ở Hội An cũng đang rất hút khách. Bình quân mỗi năm, gia đình anh Hưng sản xuất 3.000 đầu lân các loại. Để phục vụ Tết Trung thu, anh Hưng đã chuẩn bị sau Tết và bắt đầu làm công đoạn: tạo khuôn, đắp giấy, vẽ chi tiết, tạo màu. Số lượng nhân công cũng tăng lên để kịp giao hàng phục vụ các đội múa biểu diễn.

Tùy kích cỡ, kiểu dáng, hình thức mà mỗi đầu lân, Thiên cẩu có giá bán trung bình từ 2,5 – 10 triệu đồng. Đối với kiểu dáng, hình thức phức tạp, sắc sảo hơn, giá bán có thể lên đến vài chục triệu đồng.

Hiện nay, những người giữ nghề đèn lồng, đầu lân truyền thống không còn nhiều. Với họ, ngoài kiếm thêm thu nhập thì giữ nghề còn là giữ gìn nét đẹp văn hóa, đem lại niềm vui cho các em trong dịp Tết trung thu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm