Thứ Bảy, 18/05/2024 11:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Mâm cơm tri ân ngày Giỗ Tổ

(ANTV) - Cùng với về đền Hùng thắp nén hương tri ân công đức Tổ tiên, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh Phú Thọ còn có một cách để bày tỏ lòng thành của mình, đó là làm mâm cơm tri ân vua Hùng. Điều này cũng thể hiện vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngay từ sáng sớm, gia đình ông Quang đã chỉnh trang nhà cửa, sửa soạn lại bàn thờ và chuẩn bị mâm cơm tri ân vua Hùng. Ông cho biết việc thắp hương tri ân công đức các vua Hùng trong ngày 10/3 âm lịch đã trở thành nền nếp truyền thống được gia đình duy trì từ nhiều năm nay.

Thành kính dâng hương, hai vợ chồng cùng kính báo về kết quả lao động, học tập của gia đình trong năm vừa qua. Năm nay kỳ nghỉ ngắn, con cháu không về nhưng mâm cơm vẫn được ông bà chuẩn bị chu đáo với đủ đầy các món ăn truyền thống của người Việt, thể hiện lòng thành kính tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Trong ngày hôm nay 10/3 âm lịch, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh đã sửa soạn mâm cơm tri ân, bái vọng anh linh các vua Hùng vào thời điểm chủ lễ đọc chúc văn trên đền Thượng. Mâm cơm ngày Giỗ Tổ do tự tay các thành viên trong gia đình vào bếp, với tất cả tấm lòng thành kính tri ân.

Với gia đình ông Tú, mâm cơm không thể thiếu món bánh chưng, bánh giày – những sản vật gắn với truyền thuyết từ thời Hùng Vương dựng nước. Và điều quan trọng nhất vẫn là sự thành kính, tấm lòng tri ân công đức tổ tiên, nối tiếp truyền thống văn hóa “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc.

Từ năm 2018, tỉnh Phú Thọ đã khuyến khích, động viên các gia đình trên địa bàn làm mâm cơm tri ân ngày Giỗ Tổ, nhằm phát huy vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

“Cây có gốc mới nảy cành xanh ngọn. Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”. Thắp nén hương trầm, tưởng nhớ công đức của vua cha, mỗi người càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình là tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá mà cha ông đã dầy công gây dựng, tạo điểm tựa tinh thần để tự tin vững bước đến tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Văn hóa 18/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân khắp mọi miền Tổ quốc, du khách xa gần đã tìm về quê hương Nam Đàn, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người cũng là dịp để người dân cả nước bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc tới Bác Hồ kính yêu, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên con đường xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai các cường quốc năm châu như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố, bắt thêm 4 đối tượng khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 18/05/2024

(ANTV) - Liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép tại huyện Hàm Tân do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi), trú xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân cầm đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Phan Đình Trọng Huy (31 tuổi); Lê Hoàng Khôi (30 tuổi); Nguyễn Thành Công (23 tuổi) đều trú huyện Hàm Tân và Nguyễn Văn Trung (31 tuổi) trú huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Bắt giữ nhóm cướp nguy hiểm

Pháp luật 17/05/2024

(ANTV) - Sau gần 1 tuần kiên trì và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã truy xét, bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ cướp 2 xe máy trong đêm, với tính chất manh động, liều lĩnh… khiến quần chúng nhân dân vô cùng hoang mang. Điều đáng nói, 4 đối tượng có tuổi đời rất trẻ nhưng do thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình đã dẫn đến hành vi phạm tội.

Xem thêm