Thứ Sáu, 12/07/2024 22:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Lan tỏa văn hóa ứng xử “Vì nhân dân phục vụ”

BT

(ANTV) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn hóa có ý nghĩa vô cùng to lớn và giữ vị trí đặc biệt quan trọng, “văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi. Thời gian qua, lực lượng công an từ trung ương đã cấp cơ sở đã đề ra nhiều giải pháp, thực hành văn hóa công an, để văn hóa thấm sâu vào mọi hoạt động công tác, chiến đấu và ứng xử hàng ngày của CBCS, qua đó, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Văn hóa CAND được định hình ở 4 nét cơ bản. Đó là:

- Văn hóa chính trị: “bản lĩnh”, “đoàn kết”, “tuyệt đối trung thành”

- Văn hóa công vụ: “tận tụy”, “tận tâm”, “liêm khiết”

- Văn hóa ứng xử: “vì nhân dân dân phục vụ”

- Và thể hiện trong đời sống văn học, nghệ thuật của lực lượng CAND.

Trong đó, cốt lõi, quan trọng nhất đối với lực lượng Công an nhân dân là thực hành văn hóa ứng xử “vì dân phục vụ”, củng cố mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, làm cho nhân dân thêm hiểu, tin yêu và giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Là cán bộ công an phường Thống Nhất, tp Nam Định. Thường xuyên tiếp xúc, trực tiếp giải quyết các công việc nội bộ trong nhân dân, Thượng úy Trần Thị Thanh Tú đều phải tìm ra những phương pháp ứng xử riêng, phù hợp với từng trường hợp, lứa tuổi để công việc được hiệu quả.

Thượng úy Trần Thị Thanh Tú, Công an phường Thống Nhất, TP Nam Định, tỉnh Nam Định: "Bài học trên trường đầu tiên chúng tôi học là bài học tiếp xúc với nhân dân: hòa nhã, ân cần, mỗi tầng lớp khác nhau sẽ có những đặc điểm tiếp xúc khác nhau. Ví dụ hôm nay, công an TP tổ chức làm CCCD cho các cháu khối 9, đối với lứa tuổi này có nhiều bỡ ngỡ, chưa có nhiều hiểu biết về pháp luật, đòi hỏi tôi trước tiên là giữ lễ tiết tác phong. Thứ hai là như người chị, giải đáp mọi thắc mắc, tuyên truyền để các em hiểu hơn về lợi ích của CCCD gắn chịp điện tử."

Còn với Trung tá Lê Anh Bằng, Trưởng Công an xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Quản lý địa bàn với trên 73% đồng bào theo đạo Công giáo, cũng đòi hỏi bản thân anh và CBCS phải có ứng xử đúng mực, dân vận khéo. 

Từ đó, tạo ra sự đồng thuận cao trong đồng bào giáo dân, thực hiện sống tốt đời đẹp đạo, chung sức trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn cơ sở.

Trung tá Lê Anh Bằng, Trưởng Công an xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định: "Khi làm việc chúng tôi xung luôn luôn xác định quán triệt tốt NQ12 của Bộ Chính, căn cứ nghị quết chúng tôi cũng hình thành những kỹ năng, khi mà tiếp xúc với bà con và Ban hành giáo, để tạo tình cảm và sự gắn kết, chúng tôi đã phân mỗi đồng chí phụ trách 1 giáo xứ, 1 giáo họ thì chủ động gặp gỡ, tiếp xúc, xem họ cần giúp đỡ gì."

Ông Hoàng Văn Đồng, Trùm chánh giáo họ thôn Đông, xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định: "Được sự quan tâm của chính quyền các cấp rồi lực lượng công an, an ninh, giúp đỡ chúng tôi trong những ngày tổ chức các sự kiện lớn, có những ngày hơn 10.000 người, trong 3 tháng thì đã giúp chúng tôi đảm bảo an ninh cho cộng đồng."

Thông qua việc xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử của CBCS đã tác động tốt đến việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và ý thức phục vụ nhân dân.

Những diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân. Những thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm có sự giúp sức của nhân dân. Và Những lá thư cảm ơn từ nhân dân. Là minh chứng sống động cho kết quả thực hành văn hóa ứng xử “vì nhân dân phục vụ” của công an Nam Định thời gian qua. Và đây cũng là cơ sở để công an Nam Định thực hiện tốt NQ12 của Bộ Chính trị

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Trưởng công an TP Nam Định, tỉnh Nam Định: "Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng ủy CATP đã tập trung công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tư thế lễ tiết, tác phong, đặc biệt là quán triệt NQ12 của BCT, chúng tôi cũng đã quán triệt, phát động các đợt thi đua, các đợt cao điểm, đưa công an xuống cơ sở, khi dân cần, dân khó, có công an, đảm bảo ANTT, đem lại cuộc sống bình yên hạnh phúc cho nhân dân."

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm áp những dòng thư tri ân

Ấm áp những dòng thư tri ân

Xã hội 12/07/2024

(ANTV) - Trong ngày đặc biệt hôm nay, kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng Y tế CAND, chúng tôi xin giới thiệu đến khán giả những lá thư tri ân của bệnh nhân dành tặng những cán bộ chiến sĩ nhân viên y tế bệnh viện 30-4 Bộ Công an. Những bức thư với ngôn từ giản dị, chân thành được viết ra từ tận đáy lòng của những bệnh nhân vẫn luôn là một món quà tinh thần vô cùng trân quý.

Lượng khách chấp nhận bay đêm tăng mạnh

Lượng khách chấp nhận bay đêm tăng mạnh

Kinh tế 12/07/2024

(ANTV) - Số liệu của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) công bố cho thấy, tỉ lệ lấp đầy các chuyến bay trong khung giờ từ sau 21 giờ tối đến trước 5 giờ sáng vào tháng 5, 6 tới các điểm du lịch trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Quy Nhơn, Phú Quốc… đạt từ 75% đến 94%.

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Chính phủ Pháp mới đây đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một sân bay nổi trên sông Seine ở thủ đô Paris dành cho taxi bay, nhằm trình diễn công nghệ này trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Hè Olympic Paris 2024, diễn ra từ ngày 26/7 tới.

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington D.C, Mỹ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp các nhà lãnh đạo từ 4 quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là đối tác của liên minh này, bao gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Cuộc gặp nhằm khởi động các sáng kiến chung nhằm tăng cường hợp tác trước các thách thức an ninh.

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố St. Petersburg, Nga với sự tham gia của 400 đại diện đến từ 16 quốc gia. Nhiều chủ đề được tập trung bàn thảo, trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai.

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Sự phát triển liên tục của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đem lại nhiều tiện ích cho con người. Tại Hàn Quốc, AI đang giúp cá nhân hóa sản phẩm phù hợp cho riêng mỗi người, giúp khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình làm đẹp cá nhân.

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Người La Mã cổ đại nổi tiếng với nhiều công trình mang tính đột phá, nâng cấp tiện nghi trong thành phố như kênh đào hay cây cầu bắc qua sông. Trong số đó, không thể không nhắc đến những con đường lát đá trải dài. Mà một trong những con đường đầu tiên và quan trọng nhát do người La Mã xây dựng là Appian.

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bất chấp việc tiến trình đàm phán ngừng bắn mới ở Dải Gaza đã được khởi động trở lại, lãnh đạo Chính phủ Israel tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại dải đất này cho tới khi đạt được các mục tiêu đề ra, đứng đầu là việc đánh bại và xóa bỏ hoàn toàn vai trò lãnh đạo của lực lượng Hamas.

Xem thêm