(ANTV) - Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 đã chứng kiến sự góp mặt của nhiều tài năng trẻ ấn tượng của khu vực Đông Nam Á. Đó là vận động viên lướt ván chỉ mới 12 tuổi của Thái Lan, một trong những vận động viên trẻ nhất Olympic, hay vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên của Indonesia tham dự Thế vận hội. Họ không chỉ là những gương mặt đại diện cho quốc gia, khu vực, mà còn thể hiện một ý chí, một tinh thần thể thao mãnh liệt.
"Khi mẹ nhắn cho em thông báo rằng em đã được chọn đi thi Olympic, em đã vô cùng hạnh phúc. Em đã hét thật lớn, bởi vì cuối cùng em cũng đã làm được."
Đó là những chia sẻ của cô bé Vareeraya Sukasem, 12 tuổi, vận động viên môn trượt ván đại diện cho Thái Lan tham dự Olympic Paris 2024. Ít ai ngờ rằng, chỉ 5 năm sau lần đầu tiên bước lên ván trượt, cô bé đã đạt được những thành tích vượt trội để điền tên mình vào một trong những giải đấu lớn nhất hành tinh.
Hành trình đến Paris của Vareeraya bắt đầu từ năm 7 tuổi, khi mẹ em đưa em đến một công viên trượt ván mới gần nhà ở Bangkok. Cùng với tình yêu trượt ván được hun đúc qua thời gian, cô bé cũng gặp vô số chấn thương. Dù vậy, em vẫn liên tục trau dồi và hoàn thiện kỹ thuật của mình. Trước thềm Olympic, Vareeraya đã xuất sắc vượt qua vòng loại môn Trượt ván đường phố dành cho nữ, được tổ chức tại Hungary.
Vareeraya Sukasem chia sẻ: "Em chưa nghĩ nhiều về việc mình sẽ như thế nào khi lớn lên. Ở thời điểm hiện tại, em chỉ muốn tập trung vào việc tập luyện và thi đấu."
Trong ngày thi đấu 28/7 vừa qua, Vareeraya chỉ đứng thứ 17 và không đủ điều kiện vào chung kết, song em đã chinh phục được rất nhiều người hâm mộ với màn trình diễn dũng cảm tại Quảng trường La Concorde. Hiệp hội Thể thao Mạo hiểm của Thái Lan tin rằng, Vareeraya là minh chứng cho việc những vận động viên trượt ván nhỏ tuổi có thể tỏa sáng trên đấu trường quốc tế.
Còn đây là Rifda Irfanaluthfi, 24 tuổi, vận động viên thể dục dụng cụ đầu tiên của Indonesia đủ điều kiện tham dự Olympic, và cũng là người phụ nữ đầu tiên. Thành tích của cô gái trẻ thậm chí còn ấn tượng hơn khi Indonesia hiện chưa có trung tâm đào tạo thể dục dụng cụ quốc gia, và các môn thể thao hàng đầu vẫn do nam giới thống trị.
Rifda Irfanaluthfi chia sẻ: "Tôi hy vọng với sự có mặt của mình tại Olympic Paris, thế giới sẽ biết đến nhiều hơn về các vận động viên của Indonesia cũng như mọi thứ về quê hương tôi."
Cuối tuần qua, dù bị chấn thương, Rifda vẫn chọn hoàn thành màn trình diễn tại Olympic. Với nỗ lực bền bỉ, cô gái trẻ xứng đáng có một chỗ đứng danh dự trong nền thể thao quê nhà.
Rifda Irfanaluthfi chia sẻ thêm: "Con đường đến với Olympic rất dài và không hề dễ dàng. Tôi đã tập luyện chăm chỉ và chịu đựng cơn đau. Tôi muốn làm cho những người đã ủng hộ tôi tự hào."
Rifda cũng hy vọng hành trình đến với Thế vận hội của mình có thể truyền cảm hứng cho những vận động viên nữ khác theo đuổi ước mơ, cạnh tranh với các cường quốc thể thao, thể dục dụng cụ lớn trên thế giới.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?