(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc Hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), vào chiều 27/2 tại Hà Nội, đã diễn ra lễ phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và hội đồng nhân dân. Tới dự có Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, và đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành, đơn vị tham gia.
Theo đó Cuộc vận động nhằm tuyển chọn những tác phẩm âm nhạc mới có chất lượng cao, thể hiện được vai trò sứ mệnh lịch sử của Quốc Hội, hội đồng nhân dân, đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh: Sáng tác về các cơ quan dân cử là một đề tài khó, song tin tưởng, những thành tựu to lớn của 80 năm Quốc hội Việt Nam cùng những kết quả, luồng gió đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân trong thời gian qua, cùng niềm tin yêu và sự kỳ vọng của người dân sẽ là nguồn chất liệu phong phú tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác những ca khúc hay, có chất lượng và giá trị nghệ thuật về Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Mong muốn cuộc vận động sẽ thu hút đông đảo các nhạc sỹ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia với nhiều thể loại phong phú.
Thời gian nhận tác phẩm sẽ kéo dài từ nay đến ngày 10/12/2024. Ban tổ chức sẽ tiến hành chấm sơ khảo, lựa chọn 80 tác phẩm vào vòng chung khảo và sẽ tiếp tục chọn 18 tác phẩm có điểm số cao nhất để tiến hành xét giải. Lễ trao giải và đêm Gala giới thiệu ca khúc sẽ được dự kiến tổ chức vào Quý 1/2025.
Ban tổ chức cho biết, cơ cấu giải thưởng dự kiến bao gồm 1 giải đặc biệt lên tới 500 triệu đồng, và 34 giải khác sẽ được trao cho các tác phẩm âm nhạc xuất sắc.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tối qua (24/10, theo giờ Washington) đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên tới châu Á kể từ khi ông quay trở lại Nhà Trắng, với các điểm dừng chân là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc. Chuyến đi diễn ra giữa lúc chính phủ Mỹ phải đóng cửa suốt hơn 3 tuần qua và chưa có dấu hiệu quay trở lại hoạt động.
(ANTV) - Cánh Đông của Nhà Trắng đã biến mất khi công nhân hoàn tất phá dỡ để chuẩn bị cho công trình xây dựng phòng khiêu vũ theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tích cực khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ sập móng nhà khiến 2 người chết, 3 người bị thương.
(ANTV) - Chiều ngày 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.
(ANTV) - Tối 24/10, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đã ban hành mệnh lệnh đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn tại 34 tỉnh, thành phố trong cùng một khung giờ, qua đó phát hiện và xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Bộ Công an Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Văn phòng Liên hợp quốc về Phòng, chống ma túy và tội phạm (UNODC) trong việc triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội, đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đó là khẳng định của Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại buổi tiếp bà Ghada Waly, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành UNODC, diễn ra vào chiều ngày hôm nay, tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều ngày 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra các Phiên thảo luận lãnh đạo cấp cao về chủ đề “Bảo vệ công dân trong kỷ nguyên chuyển đổi số” và "Triển khai Công ước Liên Hợp quốc về chống tội phạm mạng: Nâng cao năng lực là trụ cột của hợp tác toàn cầu".
(ANTV) - Ngày 25/10, nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đã tìm thấy các hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay của máy bay liên quan vụ tai nạn khiến 2 người thiệt mạng tại Sân bay Quốc tế Hong Kong hồi đầu tuần này.
(ANTV) - Một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đã được triển khai tới vùng biển Mỹ Latinh nhằm triệt phá các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.
(ANTV) - Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Từ Hội đồng Nhân quyền LHQ đến Công ước Hà Nội: Minh chứng phản bác các luận điệu sai trái; Vì sao nhiều người vẫn sập bẫy, mất tiền tỉ vào các dự án tiền ảo “ma”?; Không thể “sống chung với lũ” trong các thành phố lớn; Đề xuất siết cho vay với người mua nhà thứ hai trở đi: Cần thận trọng và đồng bộ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.