Chủ Nhật, 03/03/2024 12:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Phát triển văn hóa đọc góp phần xây dựng lực lượng CAND

(ANTV) - V.I.Lênin - nhà tư tưởng vĩ đại, lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, khẳng định: “Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”. Bởi vậy, lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên kêu gọi cán bộ và nhân dân đọc sách để nâng cao kiến thức và lý luận cách mạng.

Đối với lực lượng công an, nâng cao văn hóa đọc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng yếu tố con người, để lực lượng công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới theo đúng tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị. Xây dựng, phát triển thư viện và văn hóa đọc là một trong những chủ trương lớn, có ý nghĩa chiến lược của Đảng, Nhà nước trong mọi thời kỳ nhằm phát triển về vai trò của vốn tri thức, kinh nghiệm được lưu giữ qua những trang sách trong việc nâng cao trình độ văn hóa, khả năng sáng tạo, sự thích ứng của con người trước sự phát triển nhanh của xã hội hiện đại và giúp mỗi người có cuộc sống trí tuệ, đẹp đẽ, ý nghĩa, hạnh phúc hơn.

Là lực lượng nòng cốt bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân, việc đọc sách càng có ý nghĩa quan trọng với mỗi cán bộ chiến sỹ CAND. Qua sách, mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ tích lũy được tri thức, kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh chính trị và lý tưởng cách mạng, đồng thời cũng là dịp để mỗi cán bộ chiến sĩ “tự soi, tự sửa”.

Tủ sách pháp luật tại Công an tỉnh Hà Nam, mỗi tuần, từng cán bộ chiến sỹ tại đây đều phải dành thời gian tự lựa chọn 1 cuốn sách, hay văn bản pháp luật để nghiên cứu. Vào giờ giao ban sáng thứ 2, nội dung cuốn sách đó sẽ được giới thiệu đến toàn đơn vị. Cách làm này đã được CA tỉnh Hà Nam duy trì suốt nhiều tháng qua, nhiều đại sứ văn hóa đọc được tìm thấy.Thế nhưng trên hết đã khơi dậy lại niềm đam mê đọc nghiên cứu sách, báo trong CBCS.

Phát triển văn hóa đọc trong CAND có ý nghĩa to lớn trong việc tạo động lực thúc đẩy sự hình thành con người mới, những cán bộ chiến sỹ CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Xây dựng và phát triển các hệ văn hóa trong CAND với những giá trị quý báu về Văn hóa chính trị “tuyệt đối trung thành”, “bản lĩnh”, “đoàn kết”; Văn hóa công vụ “tận tụy”, “tận tâm”, “liêm khiết”; Văn hóa ứng xử “vì nhân dân phục vụ”.

Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch phát triển văn hóa đọc định hướng đến năm 2030, với mục tiêu “Xây dựng và phát triển thói quen, hình thành nhu cầu, kỹ năng và văn hóa đọc trong cán bộ, chiến sĩ CAND, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn và đời sống văn hóa tinh thần, hướng tới đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời của cán bộ, chiến sĩ”.

Bộ Công an luôn chú trọng đầu tư phát triển văn hóa đọc trong CAND. Tới nay, hệ thống thư viện, phòng đọc, tủ sách từ Bộ đến công an các đơn vị, địa phương dần được hoàn thiện: 100% các đơn vị có tủ sách, đặc biệt là tủ sách pháp luật; 64 % có thư viện; cơ sở vật chất được đầu tư ứng dụng trang thiết bị hiện đại, từng bước tiến hành chuyển đổi số các thư viện, phòng đọc, tủ sách tại đơn vị. Đặc biệt trong các học viện, trường học CAND hệ thống thư viện được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, lưu trữ khối lượng đầu sách khổng lồ, đa dạng các lĩnh vực.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam cũng được tổ chức quy mô từ Bộ đến Công an các đơn vị, địa phương như: Triển lãm sách, cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách, “Đại sứ văn hóa đọc trong CAND”.

Việc nâng cao văn hóa đọc góp phần xây dựng lối sống văn hoá trong lực lượng Công an. Đó cũng là nền tảng để hình thành phong cách của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân hết lòng vì nhân dân phục vụ. Tinh thần này cũng đã thể hiện qua hàng loạt những chiến dịch mà Bộ Công an thực hiện như chiến dịch cấp căn cước công dân, thực hiện đề án 06 của Chính phủ.

Đọc sách không chỉ là một thói quen mà còn là một công cụ để hướng tới cuộc sống ý nghĩa hơn. Đối với lực lượng CAND, văn hóa đọc còn giúp rèn luyện bản lĩnh người cán bộ Công an nhân dân; là một nguồn cảm hứng để phát huy nhân văn và tinh thần vì Nhân dân phục vụ, góp phần thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm