Thứ Ba, 20/01/2026 00:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Phim Việt khó tự phá kỷ lục doanh thu

BT

(ANTV) - Từ đây đến hết 2023, số lượng phim Việt ra rạp chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dù chất lượng và ý tưởng các dự án sắp phát hành khá đa dạng nhưng khả năng để thị trường rạp chiếu phim đạt được kết quả như nửa đầu năm là rất thấp.

Phim Fanti của đạo diễn Andy Nguyễn đánh dấu sự trở lại của phim Việt tại phòng vé trong mùa hè, giai đoạn vốn sôi động bởi các bom tấn nước ngoài. Doanh thu chỉ hơn 1,1 tỷ đồng trong 3 ngày chiếu đầu tiên khiến Fanti trở thành phim Việt có doanh thu mở màn thấp nhất tính từ đầu năm 2023.

Áp lực đặt lên vai Kẻ ẩn danh của đạo diễn Trần Trọng Dần (dự kiến ra rạp cuối tháng 8), Đất rừng phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Người vợ cuối cùng của Victor Vũ, phim Live: Phát trực tiếp và phim Chiếm đoạt. Số lượng chỉ hơn 5 dự án ra rạp cuối năm nay cho thấy sự thận trọng của các nhà làm phim với thị hiếu thay đổi liên tục của khán giả.

Điện ảnh Việt nửa đầu năm 2023 ghi nhận kỷ lục doanh thu mới, hơn 1200 tỷ đồng tổng số tiền bán vé. Dấu ấn đậm nét thể hiện ở doanh thu gần 500 tỷ đồng của Nhà bà Nữ.

Sau đó, tháng 4/2023, phòng vé Việt chứng kiến cuộc đua song mã của Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh và Con Nhót mót chồng với doanh thu đều khả quan.

Dự báo chung đều cho thấy nửa cuối 2023, các phim ra rạp sẽ chật vật để đạt được cột mốc của các phim mùa Tết và lễ 30/4. Tuy nhiên, có những điểm sáng về nội dung đáng chờ đợi. 2 bộ phim Đất Rừng phương nam và Người Vợ Cuối Cùng khai thác sâu chất liệu văn hóa truyền thống.

Ngoài ra, sự gia nhập thị trường chiếu rạp của phim “Bên Trong Vỏ Kén Vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân cũng gây chú ý; một tác phẩm phim độc lập đoạt giải tại Liên hoan phim Cannes trình chiếu cho khán giả tại quê nhà.

Đạo diễn – nhà sản xuất phim AARON TORONTO : “thị trường nửa cuối năm 2023 thú vị là có cả phim thương mại và phim nghệ thuật. Không thể nói là dòng phim nào quan trọng hơn. Phim thương mại tốt tạo ra tiền đề, cơ sở cho các nhà làm phim tái đầu tư. Phim nghệ thuật mở ra cơ hội cho các nhà làm phim sáng tạo độc đáo. Nên mình hy vọng thị trường sẽ đón nhận song song cả 2 dòng phim để có một nền điện ảnh Việt Nam trọn vẹn”

Giai đoạn hiện tại, các nhà sản xuất đang tập trung tiền kỳ cho phim chiếu Tết Nguyên Đán 2024 nên số lượng phim Việt ra rạp từ nay đến cuối năm 2023 đã chốt.

Ở góc nhìn tích cực; sự dè chừng của các nhà sản xuất cho thấy động thái nghe ngóng thị trường, cũng như chăm chút cho đứa con tinh thần trước khi quyết định công chiếu.

Thị hiếu của khán giả ngày càng khắt khe. Sự cẩn thận trong chi tiêu sau đại dịch cũng là lý do người xem phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chi tiền để xem một bộ phim ngoài rạp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm