Thứ Bảy, 10/01/2026 17:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Sách của nữ nhà văn đoạt giải Nobel 2024 cháy hàng

BT

(ANTV) - Tác giả Han Kang đã ghi dấu ấn lịch sử khi trở thành nhà văn Hàn Quốc đầu tiên, đồng thời là nữ văn sĩ đầu tiên của châu Á đoạt giải Nobel Văn học. Sự kiện này ngay lập tức đã tạo ra một cơn sốt sách chưa từng có trong ngành xuất bản Hàn Quốc.

Ngay sau khi giải thưởng được công bố, nhiều người yêu thích văn học đã đổ xô đến hiệu sách của nhà văn Han Kang, với mong muốn được gặp mặt tác giả và mua được một cuốn sách.

Tại nhiều hiệu sách khác trên khắp Hàn Quốc, tác phẩm của nhà văn Han Kang vừa mới xếp lên kệ cũng sẽ được bán hết chỉ sau vài tiếng

Các trang trực tuyến của những nhà sách lớn tại Hàn Quốc cũng đều gặp sự cố nghẽn mạng do lượng truy cập tăng đột biến, khi độc giả đổ xô đặt mua sách của nhà văn Han Kang. Ngoài ra, cơn sốt sách này còn đang lan tỏa sang nhiều quốc gia khác.

Nghiên cứu hoạt động tư duy của trẻ em

Cho đến khi trẻ em biết nói, việc hiểu được suy nghĩ của các bé thường chỉ dựa trên những phỏng đoán của cha mẹ và người thân. Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển cách thức mới để khám phá trí não của trẻ.

Thiết bị sẽ chiếu ánh sáng và đo lượng ánh sáng phản xạ lại từ não. Bằng cách quan sát sự khác biệt về mức độ ánh sáng phản xạ, các nhà khoa học có thể xác định nơi hoạt động não đang diễn ra.

Họ phát hiện ra rằng có nhiều hoạt động hơn ở vỏ não trước khi trẻ tương tác với người khác. Khi xem người khác hát hoặc nói chuyện, một số khu vực não của trẻ cũng hoạt động tích cực hơn so với khi chỉ nhìn đồ chơi. Dù chưa biết nói, nhưng trí thông minh, cảm xúc của trẻ đã bắt đầu phát triển từ 5 tháng tuổi.

Đội ngũ hy vọng nghiên cứu của họ có thể giúp phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị cho trẻ mắc một số rối loạn phát triển thần kinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm