Thứ Năm, 25/07/2024 14:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội tái hiện và tôn vinh lịch sử hào hùng của dân tộc qua các vở diễn

(ANTV) - Chiều 8/6, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra Chung kết cuộc thi "War History in Drama". Cuộc thi được tổ chức với ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024); đồng thời tưởng nhớ và tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh (25/8/1911- 25/8/2024).

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội phát biểu tại chung kết cuộc thi.

Góc nhìn mới lạ và độc đáo về tình yêu nước của các đội thi

"War History in Drama" là cuộc thi sáng tác và biểu diễn tác phẩm kịch với đề tài: “Người chiến sĩ Điện Biên 1954”. Cuộc thi tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần chủ động tìm hiểu, học hỏi và nâng cao hiểu biết về lịch sử cách mạng nước nhà đối với sinh viên Đại học Bách Khoa nói riêng và sinh viên Đại học trên địa bàn TP Hà Nội nói chung thông qua phương thức sân khấu hoá, cụ thể là sân khấu “Kịch”.

Theo đó, cuộc thi được tổ chức dưới 2 hình thức: online kết hợp với offline, theo 3 vòng thi: Vòng Sơ khảo: từ 16/03- 04/05; vòng Chung khảo: 25/05/2024; vòng Chung kết: ngày 08/06.

Tại chung kết cuộc thi, PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng - Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Việc lựa chọn chủ đề: “Người chiến sĩ Điện Biên Phủ” đã thể hiện nhãn quan và tấm lòng của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đối với người lính, đối với chiến thắng Điện Biên Phủ. Chiến thắng đã mở ra cho đất nước Việt Nam một thời kỳ mới về giải phóng đất nước để dựng nước. Do vậy, mỗi con người chúng ta khi được hưởng hoà bình của ngày nay thì sẽ cần phải nhớ ơn tới tất cả các anh hùng, chiến sĩ đã trải qua nhiều gian khó để giữ gìn độc lập dân tộc.

Con trai cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ông Võ Điện Biên ( bên phải ) xúc động khi xem lại những vở kịch, tái hiện lịch sử hào hùng của dân tộc.

“Đối với Đại học Bách khoa Hà Nội thì tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư Trần Đại Nghĩa luôn luôn gắn liền với sự phát triển của nhà trường. Chúng tôi nghĩ rằng những sự kiện này sẽ giúp cho sinh viên trường Đại học Bách khoa trưởng thành hơn, các sinh viên sẽ có những tâm thế, sự trân trọng đối với lịch sử, trận trọng nhà trường và cuộc sống ngày hôm nay, để rồi ngày mai khi các em ra trường, làm việc trong xã hội, sự trân trọng sẽ biến thành sức mạnh giúp các em thành công hơn”, PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Giám đốc Đại học Bách Khoa cũng “Hi vọng rằng, CLB Kịch D.A.S sẽ phát triển hơn nữa, sẽ là sân chơi mang lại cho các bạn sinh viên những trải nghiệm mới, sẽ lớn mạnh, thu hút được nhiều đối tượng mới..”

Chung kết cuộc thi phong phú về góc nhìn lịch sử và trở nên vô cùng đáng nhớ, các bạn trẻ được trải nghiệm những câu chuyện lịch sử sống động qua những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

TS. Trương Công Tuấn (thứ 2 từ phải qua) – Bí thư Đoàn Thanh niên ĐH Bách khoa Hà Nội và NSND Lan Hương (thứ 2 từ trái qua) trao giải Quán quân cuộc thi cho đội Lửa Điện Biên Bách khoa với tác phẩm: Huyền thoại mẹ

“Cuộc thi kịch là một sự kiện nghệ thuật đặc sắc, nơi những câu chuyện bi tráng của lịch sử được tái hiện sống động trên sân khấu. Bên cạnh đó, chúng ta còn được lắng nghe những câu chuyện của những người đã trải qua những thời khắc hào hùng, và góc nhìn của những người trẻ khi nhìn về những chiến công vang dội đó”, Trưởng BTC: Nguyễn Thu Trang hồ hởi chia sẻ.

NSND Lan Hương, người từng giành giải thưởng "Nữ diễn viên xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim Quốc tế Singapore lần thứ 14 cho vai diễn Thủy trong tác phẩm điện ảnh “Mùa ổi” năm 2000, của đạo diễn Đặng Nhật Minh, thành viên trong BGK cuộc thi xúc động chia sẻ: “Tôi thấy các bạn sinh viên hôm nay rất giỏi, tôi rất vui và ngạc nhiên vì ở đây có CLB sân khấu. Các bạn sinh viên chắc chắn phải rất yêu sân khấu thì mới diễn hay như thế. Chưa kể, các bạn học ở trường Đại học chuyên về những môn khoa học tự nhiên, vậy mà đã phát triển mảng văn hoá xã hội rất tốt. Đặc biệt, các bạn trẻ ngày hôm nay đã biến các kiến thức xã hội của sinh viên đến với sinh viên thông qua các tác phẩm nghệ thuật, đây là một việc làm rất thông minh và hiệu quả”.

Đánh giá về việc xây dựng tác phẩm, NSND Lan Hương chia sẻ: “Tôi rất thích cách đánh giá của các bạn sinh viên hôm nay, rất hồn nhiên, trong sáng và không đao to búa lớn. Tuy nhiên, tôi thấy được sự biết ơn, suy nghĩ, tâm tư của thế hệ trẻ với thế hệ đi trước, cũng như với cuộc sống đang hưởng thụ. Ngày hôm nay, trong hoà bình, no ấm, trong sự đầy đủ. Họ hiểu được sự hy sinh của cha ông. Họ cảm nhận thông qua việc làm rất nhỏ, câu chuyện rất nhỏ và nó đến dường như rất đơn giản. Đó chính là những viên gạch đầu tiên, những hạt cát để chúng ta xây dựng lên những ý tưởng, những vở kịch hay và hấp dẫn”.

NSND Lan Hương xúc động cho biết thêm: “Giải nhất hôm nay của các bạn rất xứng đáng, các bạn diễn khá tốt, chưa kể kịch bản của các bạn mang tính văn học, dàn dựng cũng tốt, bám sát được chủ đề về Điện Biên, con người, mang nhiều triết lý và thông điệp tới công chúng...”.

Còn NSƯT Đỗ Kỷ, nguyên Trưởng phòng Nghệ thuật - Cục Nghệ thuật biểu diễn; Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, thành viên BGK cuộc thi chia sẻ, “Cá nhân tôi tin rằng, nếu các bạn được học bài bản tại một lớp dạy bài bản thì không kém gì diễn viên chuyên nghiệp. Chủ đề rất hợp tính sự thời sự, có những bạn viết được, có những bạn dàn dựng được”. NSƯT Đỗ Kỷ cũng cho biết: “Với tác phẩm đạt giải nhất đã phản ánh sức biểu diễn của các bạn thuyết phục, nêu bật được chủ đề của kịch bản. Trong cuộc chơi nghệ thuật này, các bạn đã manh nha tư duy và có tay nghề”.

Tại chung kết "War History in Drama", PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng - Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Cuộc thi đã đem đến nhiều góc nhìn mới lạ và độc đáo về tình yêu nước của các đội thi được thể hiện qua các vở diễn, qua từng nhân vật và cách thể hiện của các bạn sinh viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên Đại học Bách khoa nói riêng và các đội thi nói chung về môn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam”.

Khép lại cuộc thi, BTC đã trao Giải quán quân cuộc thi thuộc về đội Lửa Điện Biên Bách khoa với tác phẩm: Huyền thoại mẹ; Giải Nhì thuộc về trường Đại học Y Hà Nội với tác phẩm: Tình Điện Biên; Giải 3 thuộc về các đội gồm: Đội mười Điện Biên vơi tác phẩm: Dòng máu Lạc Hồng; đội Người Điện Biên Bách khoa với tác phẩm: Nhớ ơn người anh hùng.

Cuộc thi kết thúc, nhưng dư âm buổi công diễn vẫn còn lắng đọng với các công chúng tham dự. Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tình yêu mãnh liệt dành cho nghệ thuật kịch của các đội. Mong rằng CLB Kịch D.A.S của trường Đại học Bách khoa Hà Nội ngày một lớn mạnh, thể hiện tính chuyên nghiệp. Cùng với đó là mô hình sân khấu kịch sẽ phát triển và lan tỏa ở các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Xem thêm