(ANTV) - Chiều 8/6, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra Chung kết cuộc thi "War History in Drama". Cuộc thi được tổ chức với ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024); đồng thời tưởng nhớ và tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 113 năm ngày sinh (25/8/1911- 25/8/2024).
Góc nhìn mới lạ và độc đáo về tình yêu nước của các đội thi
"War History in Drama" là cuộc thi sáng tác và biểu diễn tác phẩm kịch với đề tài: “Người chiến sĩ Điện Biên 1954”. Cuộc thi tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần chủ động tìm hiểu, học hỏi và nâng cao hiểu biết về lịch sử cách mạng nước nhà đối với sinh viên Đại học Bách Khoa nói riêng và sinh viên Đại học trên địa bàn TP Hà Nội nói chung thông qua phương thức sân khấu hoá, cụ thể là sân khấu “Kịch”.
Theo đó, cuộc thi được tổ chức dưới 2 hình thức: online kết hợp với offline, theo 3 vòng thi: Vòng Sơ khảo: từ 16/03- 04/05; vòng Chung khảo: 25/05/2024; vòng Chung kết: ngày 08/06.
Tại chung kết cuộc thi, PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng - Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Việc lựa chọn chủ đề: “Người chiến sĩ Điện Biên Phủ” đã thể hiện nhãn quan và tấm lòng của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đối với người lính, đối với chiến thắng Điện Biên Phủ. Chiến thắng đã mở ra cho đất nước Việt Nam một thời kỳ mới về giải phóng đất nước để dựng nước. Do vậy, mỗi con người chúng ta khi được hưởng hoà bình của ngày nay thì sẽ cần phải nhớ ơn tới tất cả các anh hùng, chiến sĩ đã trải qua nhiều gian khó để giữ gìn độc lập dân tộc.
“Đối với Đại học Bách khoa Hà Nội thì tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Giáo sư Trần Đại Nghĩa luôn luôn gắn liền với sự phát triển của nhà trường. Chúng tôi nghĩ rằng những sự kiện này sẽ giúp cho sinh viên trường Đại học Bách khoa trưởng thành hơn, các sinh viên sẽ có những tâm thế, sự trân trọng đối với lịch sử, trận trọng nhà trường và cuộc sống ngày hôm nay, để rồi ngày mai khi các em ra trường, làm việc trong xã hội, sự trân trọng sẽ biến thành sức mạnh giúp các em thành công hơn”, PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng nhấn mạnh.
Cùng với đó, Giám đốc Đại học Bách Khoa cũng “Hi vọng rằng, CLB Kịch D.A.S sẽ phát triển hơn nữa, sẽ là sân chơi mang lại cho các bạn sinh viên những trải nghiệm mới, sẽ lớn mạnh, thu hút được nhiều đối tượng mới..”
Chung kết cuộc thi phong phú về góc nhìn lịch sử và trở nên vô cùng đáng nhớ, các bạn trẻ được trải nghiệm những câu chuyện lịch sử sống động qua những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.
“Cuộc thi kịch là một sự kiện nghệ thuật đặc sắc, nơi những câu chuyện bi tráng của lịch sử được tái hiện sống động trên sân khấu. Bên cạnh đó, chúng ta còn được lắng nghe những câu chuyện của những người đã trải qua những thời khắc hào hùng, và góc nhìn của những người trẻ khi nhìn về những chiến công vang dội đó”, Trưởng BTC: Nguyễn Thu Trang hồ hởi chia sẻ.
NSND Lan Hương, người từng giành giải thưởng "Nữ diễn viên xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim Quốc tế Singapore lần thứ 14 cho vai diễn Thủy trong tác phẩm điện ảnh “Mùa ổi” năm 2000, của đạo diễn Đặng Nhật Minh, thành viên trong BGK cuộc thi xúc động chia sẻ: “Tôi thấy các bạn sinh viên hôm nay rất giỏi, tôi rất vui và ngạc nhiên vì ở đây có CLB sân khấu. Các bạn sinh viên chắc chắn phải rất yêu sân khấu thì mới diễn hay như thế. Chưa kể, các bạn học ở trường Đại học chuyên về những môn khoa học tự nhiên, vậy mà đã phát triển mảng văn hoá xã hội rất tốt. Đặc biệt, các bạn trẻ ngày hôm nay đã biến các kiến thức xã hội của sinh viên đến với sinh viên thông qua các tác phẩm nghệ thuật, đây là một việc làm rất thông minh và hiệu quả”.
Đánh giá về việc xây dựng tác phẩm, NSND Lan Hương chia sẻ: “Tôi rất thích cách đánh giá của các bạn sinh viên hôm nay, rất hồn nhiên, trong sáng và không đao to búa lớn. Tuy nhiên, tôi thấy được sự biết ơn, suy nghĩ, tâm tư của thế hệ trẻ với thế hệ đi trước, cũng như với cuộc sống đang hưởng thụ. Ngày hôm nay, trong hoà bình, no ấm, trong sự đầy đủ. Họ hiểu được sự hy sinh của cha ông. Họ cảm nhận thông qua việc làm rất nhỏ, câu chuyện rất nhỏ và nó đến dường như rất đơn giản. Đó chính là những viên gạch đầu tiên, những hạt cát để chúng ta xây dựng lên những ý tưởng, những vở kịch hay và hấp dẫn”.
NSND Lan Hương xúc động cho biết thêm: “Giải nhất hôm nay của các bạn rất xứng đáng, các bạn diễn khá tốt, chưa kể kịch bản của các bạn mang tính văn học, dàn dựng cũng tốt, bám sát được chủ đề về Điện Biên, con người, mang nhiều triết lý và thông điệp tới công chúng...”.
Còn NSƯT Đỗ Kỷ, nguyên Trưởng phòng Nghệ thuật - Cục Nghệ thuật biểu diễn; Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, thành viên BGK cuộc thi chia sẻ, “Cá nhân tôi tin rằng, nếu các bạn được học bài bản tại một lớp dạy bài bản thì không kém gì diễn viên chuyên nghiệp. Chủ đề rất hợp tính sự thời sự, có những bạn viết được, có những bạn dàn dựng được”. NSƯT Đỗ Kỷ cũng cho biết: “Với tác phẩm đạt giải nhất đã phản ánh sức biểu diễn của các bạn thuyết phục, nêu bật được chủ đề của kịch bản. Trong cuộc chơi nghệ thuật này, các bạn đã manh nha tư duy và có tay nghề”.
Tại chung kết "War History in Drama", PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng - Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Cuộc thi đã đem đến nhiều góc nhìn mới lạ và độc đáo về tình yêu nước của các đội thi được thể hiện qua các vở diễn, qua từng nhân vật và cách thể hiện của các bạn sinh viên. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên Đại học Bách khoa nói riêng và các đội thi nói chung về môn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam”.
Khép lại cuộc thi, BTC đã trao Giải quán quân cuộc thi thuộc về đội Lửa Điện Biên Bách khoa với tác phẩm: Huyền thoại mẹ; Giải Nhì thuộc về trường Đại học Y Hà Nội với tác phẩm: Tình Điện Biên; Giải 3 thuộc về các đội gồm: Đội mười Điện Biên vơi tác phẩm: Dòng máu Lạc Hồng; đội Người Điện Biên Bách khoa với tác phẩm: Nhớ ơn người anh hùng.
Cuộc thi kết thúc, nhưng dư âm buổi công diễn vẫn còn lắng đọng với các công chúng tham dự. Đây là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tình yêu mãnh liệt dành cho nghệ thuật kịch của các đội. Mong rằng CLB Kịch D.A.S của trường Đại học Bách khoa Hà Nội ngày một lớn mạnh, thể hiện tính chuyên nghiệp. Cùng với đó là mô hình sân khấu kịch sẽ phát triển và lan tỏa ở các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước./.
(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.
(ANTV) - Chỉ sau 15 giờ tiếp nhận tin báo, Công an xã Pơng Drang, tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về một nghị quyết của Bahrain bảo vệ hoạt động vận tải thương mại trong và xung quanh eo biển Hormuz.
(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.
(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.
(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.