Thứ Năm, 01/06/2023 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Câu chuyện sở hữu trí tuệ liên quan tranh chấp tên cuộc thi

(ANTV) - Trong 1 tháng qua, có đến 2 vụ tranh chấp tên gọi cuộc thi nhan sắc trong nước. Cả 2 trường hợp đều xuất phát từ quá trình Việt hóa tên gọi nên xảy ra trùng lặp. Giới luật gia đánh giá 2 tranh chấp này là trường hợp đáng quan tâm liên quan đến sở hữu trí tuệ, bởi chưa có tiền lệ.

Tháng 9/2022, công ty truyền thông Minh Khang yêu cầu công ty Sen Vàng thay đổi tên tiếng Việt của cuộc thi Miss Grand Việt Nam. Lý do từ việc tên tiếng Việt “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” của cuộc thi do Minh Khang tổ chức “Miss Peace Vietnam” bị trùng.

Khi đêm chung kết Miss Peace Vietnam 2022 diễn ra, công ty Minh Khang chấp nhận mùa đầu tiên sử dụng chỉ 1 tên gọi tiếng Anh. Tuy nhiên, trong tuần qua, đơn vị tổ chức này đã công bố sẽ có cơ sở khởi kiện công ty Sen Vàng để lấy lại tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam”.

Ngược lại, công ty Sen Vàng vẫn cho rằng đủ cơ sở để bảo vệ tên gọi “Hoa hậu Hòa bình Việt Nam” cho cuộc thi “Miss Grand Việt Nam” mà đơn vị này nắm bản quyền thời gian qua.

Trong tháng 2 vừa qua, một tranh chấp tương tự diễn ra giữa công ty Hoàn Vũ Việt Nam và Tập đoàn toàn cầu JKN (Thái Lan). Không tìm được tiếng nói chung nên công ty Hoàn Vũ Việt Nam không còn nắm bản quyền Miss Universe toàn cầu.

Ngay lập tức, tập đoàn JKN – đơn vị sở hữu mới ra thông báo sẽ tổ chức phiên bản tìm kiếm đại diện Việt Nam với tên gọi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam”.

2 công ty đang vẫn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để giành lại tên gọi tiếng Việt cho mình.

Luật gia có kinh nghiệm trong sở hữu trí tuệ đánh giá 2 trường hợp này muốn giải quyết sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố; không thể chỉ xét trên văn bản đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ. Ý nghĩa Việt hóa cũng chỉ đóng góp một phần trong cơ sở tranh luận.

Với sự sôi động của các sân chơi nhan sắc trong năm 2023; tính minh bạch và hợp pháp của tên gọi, của danh hiệu rất quan trọng. Bởi khi đã phát sinh mối quan hệ hợp tác giữa đơn vị tổ chức và đơn vị đồng hành tài trợ; cần sự nhất quán trong tên cuộc thi và danh hiệu của các cô gái đăng quang; từ đó đảm bảo lợi ích truyền thông.

Tinh thần chung, giới quan sát vẫn kỳ vọng các bên tranh chấp tìm được kết quả thông qua hòa giải. Tuy nhiên, vụ việc nếu vẫn cần phán quyết của Tòa án vẫn sẽ có tính chất cơ sở quan trọng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Với 2 hệ thống cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 được triển khai lắp đặt tại sân bay Nội Bài, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội dự kiến cấp cho khoảng 2.000-3.000 cán bộ nhà ga và khách đi máy bay. Hoạt động này nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội cũng như công dân cả nước.

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tại Hà Nội, mô hình dân vận khéo của Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, không để nảy sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Mỗi khi hè về, các em học sinh lại háo hức vì sẽ có chuỗi ngày dài vui chơi, giải trí. Song, các con chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, một thực trạng đáng buồn đang diễn ra đó là nhiều công viên ở Hà Nội đang bị bỏ hoang một cách lãng phí hoặc không được bảo trì để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chính trị 01/06/2023

(ANTV) - Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa. Do vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Nam Đàn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trên quê hương Bác trong năm 2023.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Kinh tế 01/06/2023

(ANTV) - Mùa du lịch hè sẽ thường diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm, trước khi các em học sinh lại bước vào năm học mới. Du lịch hè năm này được dự đoán tiếp tục bùng nổ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Đón đầu “mùa vàng” du lịch, từ nhiều tháng nay, các địa phương đã sẵn sàng sản phẩm hấp dẫn, đa dạng. Các đơn vị lữ hành cơ bản đã hoàn thành khoảng 70-80% kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận tại Hải Phòng.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức cho đến trực tiếp là các gia đình đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện, hưởng các quyền mà Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm