(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều trường học trên địa bàn Thủ đô đã sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng. Các hoạt động này nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về cuộc đấu tranh giành độc lập, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Nhóm phóng viên đã ghi nhận không khí ý nghĩa này tại một số trường học ở Hà Nội.
Hò reo mừng rỡ khi hình ảnh chiếc xe tăng húc đổ cánh cổng Dinh độc lập. Bộ phim Mùi Cỏ Cháy được công chiếu ngay tại lớp học với không gian đặc biệt đã mang lại cho các em học sinh nhiều cảm xúc đặc biệt.
Em Lê Minh Châu, lớp 4A6 Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, cảm xúc hân hoan bao trùm khi cánh cửa dinh độc lập bị húc đổ bởi xe tăng, các bạn òa lên, khi thấy xe tăng húc đổ cảnh cổng dinh độc lập, và Việt Nam thống nhất hai miền Nam Bắc, bọn con rất xúc động, vo cùng hân hoan tự hào, chúng con sẽ học tập chăm chỉ để xây dựng VN phát triển.
Em Nguyễn Hoàng My Lan, lớp 4A6 Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, xem xong bộ phim nay nhiều người lớp con cảm động rưng rưng nước mắt, con cũng vậy, con rất biết ơn các chiến sĩ đã liều mình hy sinh góp phần dành độc lập cho đất nước.
Em Cao Anh Quân, lớp 4A6 Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, cảm xúc hiện tại của con rất tự hào và xúc động, 30/4 này con xin gửi lời tri ân sâu sắc nhất.
Cờ đỏ sao vàng, mô hình xe tăng và nhiều tấm pano tuyên truyền về ngày 30.4 được cô giáo và học sinh bài trí tại lớp học một cách tỉ mỉ cẩn thận. Tạo nên không gian lớp học như quay ngược thời gian về khoảnh khắc lịch sử 30/4/1975
Cô giáo Bùi Bích Phượng, Trường Tiểu học Kim Đồng , quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, tôi nung nấu rất là lâu thông qua các hoạt động này. Cho các con được trải nghiệm khôn gian ở rạp chiếu phim… được quay ngược thời gian năm 1972 xem những tháng năm lịch sử năm đó… các con có thái độ nghiêm túc, lắng nghe, chăm chú hiểu hơn.
Hòa chung với không khí sôi nổi ngày giải phóng miền Nam 30/4, trên địa bàn Thủ Đô, nhiều hoạt động ý nghĩa cũng đã được nhiều trường học tổ chức. Tại trường Tiểu học Tràng An, các em học sinh đã được gặp gỡ nhân chứng lịch sử, được tham gia giải câu đố lịch sử và đặc biệt các em biểu diễn những tiết mục văn nghệ do chính mình dàn dựng
Đây có thể nói là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, bổ ích và hiệu quả trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp cho thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc, nhận thức rõ giá trị văn hoá, lịch sử, truyền thống dân tộc.
Những kỷ niệm xúc động về ngày tháng Tư lịch sử
Mới đây, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, UBND TP.HCM đã tổ chức khai mạc triển lãm, giới thiệu 50 tác phẩm văn học - nghệ thuật tiêu biểu, 50 công trình, cụm công trình xây dựng tiêu biểu và 50 sự kiện, hoạt động nổi bật của thành phố.
Tại không gian triển lãm, người xem sẽ được chứng kiến lại các giai đoạn phát triển của TP.HCM qua 50 công trình, tác phẩm văn học và nghệ thuật. Những dấu ấn quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố được tái hiện sống động qua các tác phẩm này.
Các không gian triển lãm được phân chia theo các giai đoạn lịch sử, từ ngày giải phóng, giai đoạn đổi mới, đến quá trình kiến thiết và hội nhập, phát triển của thành phố. Cùng với hoạt động triển lãm, Ban tổ chức cũng thực hiện chương trình giao lưu với các nhân chứng lịch sử.
(ANTV) - Sau thời gian triển khai thí điểm, mô hình Trạm công dân số do Công an TP. HCM thực hiện đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân. Mô hình không chỉ rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền với nhân dân mà còn từng bước đổi mới cách tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng ngay tại nơi cư trú.
(ANTV) - Đặc xá là chính sách nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, mở ra cơ hội làm lại cuộc đời cho những con người từng lầm lỡ. Trong khoảnh khắc cánh cổng trại giam mở ra, có những giọt nước mắt, những cái ôm đoàn tụ, và cả những hy vọng bắt đầu lại từ đầu.
(ANTV) -Ngày 28/4, xét xử phúc thẩm cựu tổng giám đốc SJC Lê Thúy Hằng; Quảng Ninh: Bắt đối tượng giết người sau 16 giờ gây án; Quảng Trị: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy; ... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mùa hè với những kỳ nghỉ dài luôn là thời điểm lý tưởng để nhiều người tìm về với thiên nhiên, và trekking đang dần trở thành một trào lưu được ưa chuộng. Những cung đường hoang sơ, những đỉnh núi phủ mây mờ mang lại trải nghiệm đáng nhớ và cảm giác chinh phục hấp dẫn. Tuy nhiên, đằng sau những chuyến đi ấy là không ít rủi ro rình rập du khách.
(ANTV) - Ngày 27/4, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã có cuộc hội đàm kéo dài hai tiếng đồng hồ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố St. Petersburg trong bối cảnh đàm phán ngừng chiến giữa Mỹ - Iran tiếp tục bế tắc. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin tuyên bố Moscow sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ Tehran, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là TP Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Giết người.
(ANTV) - Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm người dân đã rơi vào cùng một kịch bản: chuyển tiền, ký hợp đồng, chờ lợi nhuận, rồi mất kiểm soát toàn bộ dòng tiền của mình.
(ANTV) - Sáng 28/4, sau quá trình xét xử công khai và khách quan, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chính thức tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù giam về tội "Khủng bố" theo khoản 2, Điều 299 Bộ luật Hình sự.
(ANTV) - Liên quan vụ án giết người xảy ra trên địa bàn làm một phụ nữ tử vong, Công an xã Sơn Tiến, tỉnh Hà Tĩnh đã ra thông báo truy tìm đối tượng Hà Huy Thập (sinh năm 1974, trú tại xã Sơn Tiến) là nghi phạm liên quan vụ án.
(ANTV) - Năm 2026 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển tiếp sang một giai đoạn phát triển mới của đất nước, gắn với nhiều sự kiện chính trị có tầm vóc chiến lược: Thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026). Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký Quyết định số 457 về đặc xá năm 2026.