Chủ Nhật, 11/01/2026 05:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Tái hiện hồi ức Đại tá tình báo Tư Cang

(ANTV) - Những hồi ức của Đại tá tình báo, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Tàu, tức Tư Cang, người chiến sĩ tình báo có 28 năm sống trong lòng địch, không chỉ là ký ức sống động về tinh thần kháng chiến của dân tộc, mà còn là bài học về lòng trung kiên, bản lĩnh và sự hy sinh thầm lặng. Được tái hiện qua nghệ thuật sân khấu kịch nói, những ký ức ấy một lần nữa sống dậy, chạm đến trái tim thế hệ trẻ và nhắc nhở về giá trị của hòa bình, độc lập.

Hòa chung không khí kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhóm sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã thực hiện vở kịch nói, dựa trên hồi ký “Nước mắt ngày gặp mặt” của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá tình báo Nguyễn Văn Tàu (bí danh Tư Cang), tái hiện sống động sự mưu trí, bản lĩnh của một chiến sĩ tình báo 28 năm hoạt động bí mật giữa lòng địch.

Qua ánh đèn, câu thoại và những khoảng lặng trên sân khấu, Anh hùng Lực lượng vũ trang Tư Cang không giấu nổi xúc động khi nhớ về năm tháng hoạt động cách mạng tại cụm tình báo H63. Lòng khắc ghi bốn chữ “Coi như chết rồi”, ông phải thay tên đổi họ, sống xa gia đình để đảm bảo an toàn cho các chiến dịch. Ở tuổi 98, ông cảm thấy vui mừng vì lớp trẻ có sự quan tâm sâu sắc đến lịch sử dân tộc.

Sau phần kịch nói, khán giả có cơ hội giao lưu cùng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá tình báo Nguyễn Văn Tàu; bà Đặng Thị Tuyết Mai, vợ của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai; ông Lâm Quốc Dũng - người chuyên làm "căn cước rồng xanh".

Thông qua chia sẻ của những nhân chứng sống, người xem càng thêm cảm phục sự hy sinh thầm lặng, tinh thần quả cảm, đấu tranh vì độc lập dân tộc của những chiến sĩ biệt động Sài Gòn, hiểu rằng lịch sử không chỉ nằm trong sách, mà còn sống trong từng con người đã lặng lẽ làm nên nó.

Toàn bộ lợi nhuận từ chương trình kịch nói gây quỹ "Để dành ngày mai ấy" được trao tặng cho Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh nặng ở khu vực phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm