Thứ Sáu, 16/01/2026 09:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Tham quan bảo tàng qua chiếc hộp kể chuyện

(ANTV) - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM vừa tổ chức lễ khánh thành 2 chiếc hộp kể chuyện và bàn giao cho Bảo Tàng thành phố và Bảo tàng phụ nữ Nam bộ. Hình thức chuyển đổi số này được kỳ vọng tạo điểm nhấn mới cho du lịch TP.HCM.

Hộp kể chuyện là công cụ truyền đạt nội dung được thiết kế dựa trên sáng kiến của Bảo tàng Confluences (Pháp). Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà phía Pháp thực hiện mô hình này, tương tự tại thành phố Lyon của Pháp.

Bên trong hộp có bảng điều khiển để khách có thể lựa chọn những thông tin dữ liệu muốn tìm hiểu thông qua các biểu tượng được cài đặt sẵn. Sau khi chọn, hộp kể chuyện sẽ tự động thuyết minh về các hiện vật được trưng bày tại các bảo tàng trong 3 phút.

2 chiếc hộp kể chuyện đầu tiên tại Việt Nam do đội ngũ đến từ các bảo tàng ở TP.HCM, cán bộ tham gia khóa tập huấn của Bảo tàng Confluences, Bảo tàng Lyon và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thực hiện. Hai hộp kể chuyện này được đặt tại Bảo tàng TP.HCM và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ. Mục đích của những chiếc hộp này giúp người dân hiểu rõ hơn về di sản văn hóa của nước ta đang được trưng bày tại các bảo tàng của thành phố.

Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đánh giá việc ứng dụng công nghệ vào giới thiệu, trưng bày là phần tất yếu của lộ trình chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực, trong đó có hệ thống bảo tàng tại TP.HCM. Những trải nghiệm mới do công nghệ mang lại phần nào sẽ giúp thu hút du khách trong hành trình khám phá TP.

Hộp kể chuyện nằm trong khuôn khổ dự án FSPI - Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM. Hai dự án còn lại đang thực hiện trong chương trình là cải tạo Trung tâm du khách Vườn quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình), hỗ trợ xây dựng nội dung trưng bày Trung tâm giáo dục truyền thông môi trường Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.

Pháp và Đức cử lực lượng đến Greenland

Pháp và Đức cử lực lượng đến Greenland

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Hôm 15/1, các binh sĩ từ Pháp và Đức đã được cử đến Greenland theo đề nghị của Đan Mạch, nhằm phản hồi những lo ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh của hòn đảo có vị trí chiến lược này.

Ngày 27/1, xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty Y dược LanQ

Ngày 27/1, xét xử vụ đưa và nhận hối lộ tại Công ty Y dược LanQ

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Cảnh sát giao thông dũng cảm cứu 11 người trong đám cháy nhà

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.

Dữ liệu cá nhân là loại tài sản đặc biệt cần được bảo vệ

Dữ liệu cá nhân là loại tài sản đặc biệt cần được bảo vệ

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động giao dịch trực tuyến, mạng xã hội, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay, dữ liệu cá nhân đã và đang trở thành mục tiêu săn lùng của không ít đối tượng xấu. Từ việc bị gọi điện môi giới, mời chào dịch vụ đến các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao, thậm chí vô hình chung trở thành công cụ phạm tội. Tất cả đều có điểm chung đó là dữ liệu cá nhân của người dân đã bị thu thập và sử dụng mà không có sự đồng ý.

Xem thêm