Thứ Tư, 15/07/2026 05:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Mạch nguồn ví, giặm”

(ANTV) - Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã thông tin tới báo chí về chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Mạch nguồn ví, giặm”. Chương trình sẽ diễn ra vào 20h ngày 14.5, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, nhằm tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh các nhạc sĩ tài hoa của quê hương xứ Nghệ.

5 nhạc sĩ tài hoa của quê hương Nghệ An

Theo đó, chương trình sẽ khắc họa chân dung nghệ thuật của 5 nhạc sĩ tiêu biểu gồm: Nguyễn Văn Tý, Nguyễn Tài Tuệ, Hồng Đăng, Nguyễn Trọng Tạo và An Thuyên. Đây là các nhạc sĩ đã có nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng và đóng góp rất lớn cho nền âm nhạc Việt Nam.

“Mạch nguồn ví, giặm” gồm 15 ca khúc do NSND Nguyễn Tiến Thọ tổng đạo diễn; nhạc sĩ An Hiếu, con trai cố nhạc sĩ An Thuyên làm cố vấn nghệ thuật; Đài TH Nghệ An chịu trách nhiệm sản xuất, với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, vũ công có tên tuổi: Ca sĩ Thanh Lam; Anh Thơ; Phạm Phương Thảo; Bùi Lê Mận; Huyền Trang; Đinh Trang; Lương Nguyệt Anh; Đỗ Tố Hoa; nam ca sĩ Đức Long; Tiến Lâm; Vũ Thắng Lợi.

Với kinh nghiệm của một nhà quản lý văn hóa, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã đầu tư nhiều thời gian, công sức cho chương trình nghệ thuật mà ông đã nung nấu suốt 2 năm qua. TS. Lê Doãn Hợp cho biết, đây là chương trình nghệ thuật phi lợi nhuận theo hình thức xã hội hóa, được chú trọng đến chất lượng chuyên môn nghệ thuật.

TS. Lê Doãn Hợp thông tin về chương trình

Chia sẻ cảm xúc về chương trình này, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh, có thể nói 5 nhạc sĩ là niềm tự hào của âm nhạc Việt Nam nói chung và xứ Nghệ nói riêng. Không những nổi tiếng về mảng sáng tác ca khúc, những nhạc sĩ này còn được công chúng biết đến ở mảng nhạc không lời. Những con người tài năng này cùng tụ họp trong một chương trình thì thực sự đó là bữa tiệc âm nhạc quá sang trọng. Những ca khúc của họ, dù viết về địa danh nào cũng thấp thoáng đâu đó âm hưởng của dân ca Ví, Giặm. Như nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ viết về Bến Tre, An Thuyên viết về Đồng bằng Bắc Bộ, Hồng Đăng viết nhạc thính phòng…nhưng vẫn có giai điệu của dân ca Ví, giặm. Chất liệu Ví, giặm đã ngấm vào họ, từ khi lọt lòng, từ khi còn nằm nôi nghe tiếng ru của bà, của mẹ.

Đại diện gia đình nhạc sĩ An Thuyên, bà Huyền Lâm chia sẻ, đây là hạnh phúc của gia đình, cũng là niềm mong mỏi của người dân xứ Nghệ. “Tôi luôn tự hào về điều này và biết ơn tình cảm của Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội, cảm ơn khán giả yêu nhạc cả nước. Các tác phẩm trong chương trình nói riêng và các bài hát viết bởi các nhạc sĩ xứ Nghệ nói chung đều xuất phát từ tình yêu, mạch nguồn âm nhạc chảy mãi. Mặc dù viết từ Nghệ An, nhưng các tác phẩm như viết cho thiên nhiên, con người ở mọi vùng miền đất nước. Hy vọng âm nhạc của các nhạc sĩ sẽ đáp ứng tình cảm của nhiều khán giả hôm nay”.

Còn với nhạc sĩ Thụy Kha, ông cho rằng những con người được tôn vinh trong chương trình chính là “ngũ hành vàng của xứ Nghệ”, tri ân họ không gì đẹp hơn và ý nghĩa hơn là bằng âm nhạc.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ, chương trình âm nhạc về 5 nhạc sĩ chỉ là một phần nhỏ trong gia tài âm nhạc đồ sộ mà các nhạc sĩ để lại nhưng là tình cảm trân trọng, sự tri ân phản ánh được bản sắc, truyền thống của người xứ Nghệ, văn hóa xứ Nghệ trong cộng đồng dân tộc…

Theo Báo Văn hóa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lào Cai cần biến tiềm năng, lợi thế khác biệt thành nguồn lực phát triển

Lào Cai cần biến tiềm năng, lợi thế khác biệt thành nguồn lực phát triển

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - Sáng 14/7, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương hai cấp, triển khai Nghị quyết 57 và tháo gỡ khó khăn cho địa phương.

Đảm bảo cơ chế chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng

Đảm bảo cơ chế chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - “Cần làm rõ chủ thể phạm vi thông tin, cơ chế cung cấp chia sẻ khai thác dữ liệu, đảm bảo không chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa Ngân hàng Nhà nước và các bộ các ngành” đây là nội dung được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng tại phiên họp thứ 4 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội diễn vào sáng nay (14/7).

Luật Thương mại điện tử - kiến tạo môi trường số minh bạch

Luật Thương mại điện tử - kiến tạo môi trường số minh bạch

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - Thương mại điện tử Việt Nam đã bước sang một giai đoạn phát triển mới khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7. Không chỉ bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh trên môi trường số, luật mới còn kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những bất cập tồn tại lâu qua đó, củng cố niềm tin của người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển bền vững.

Tuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỷ đồng

Tuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỷ đồng

Pháp luật 14/07/2026

(ANTV) - Sau 8 ngày xét xử, ngày 14/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 (phường Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngân Trang (sinh năm 1983, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng, xét xử vắng mặt) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Pháp luật 14/07/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong thời gian diễn ra vòng Chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026, từ ngày 30/6/2026 đến ngày 13/7/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 13 đối tượng liên quan.

Phú Quốc siết chặt hoạt động tàu du lịch

Phú Quốc siết chặt hoạt động tàu du lịch

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Lãnh đạo UBND đặc khu Phú Quốc , tỉnh An Giang vừa ký ban hành văn bản yêu cầu, tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn, sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7.

Trao tặng 200 áo phao cho ngư dân khu vực phá Tam Giang

Trao tặng 200 áo phao cho ngư dân khu vực phá Tam Giang

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy; phòng, chống thiên tai, ứng phó mưa lũ và phòng, chống đuối nước tại khu vực phá Tam Giang vào ngày hôm nay 14/7.

Cuba lên tiếng phản đối các lệnh hạn chế mới của Mỹ

Cuba lên tiếng phản đối các lệnh hạn chế mới của Mỹ

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp hạn chế mới mà Mỹ áp dụng đối với Cuba, cho rằng những biện pháp này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội của người dân quốc đảo Caribe này.

Mỹ nối lại phong tỏa hàng hải đối với Iran

Mỹ nối lại phong tỏa hàng hải đối với Iran

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết sẽ nối lại hoạt động phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran sau gần một tháng tạm dừng. Động thái Mỹ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang.

Xem thêm