Thứ Ba, 25/06/2024 10:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

TP.HCM quảng bá tour du lịch Gò Vấp "trăm năm tìm lại dấu xưa"

BT

(ANTV) - TPHCM vừa tổ chức chương trình tìm hiểu những điểm đến lịch sử, di tích trên địa bàn quận Gò Vấp góp phần quảng bá du lịch đặc trưng địa phương. Hoạt động này trong chiến lược xây dựng các sản phẩm du lịch – TPHCM – Thành phố tôi yêu do Sở du lịch TPHCM phát động và chỉ đạo của UBND thành phố mỗi quận huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch.

Gò Vấp với nhiều địa danh mang dấu ấn di tích lịch sử tồn tại hàng mấy trăm năm và cũng là niềm tự hào của người dân Gò Vấp nói riêng, người dân TPHCM nói chung như Phù Châu Cổ miếu ra đời cách đây trên 300 năm bên dòng sông Vàm Thuật.

Làng nghề đúc đồng truyền thống An Hội phường 12 quận Gò Vấp – làng nghề đúc đồng duy nhất còn tồn tại trên địa bàn TPHCM hiện vẫn đang hoạt động, ở làng nghề nổi tiếng này dù còn không nhiều người theo nghề nhưng còn những gia đình có đến 3-4 thế hệ cha truyền con nối, lưu giữ phát triển nghề truyền thống này, giới thiệu và cung cấp sản phẩm làng nghề truyền thống phục vụ nhu cầu cộng đồng và du khách.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông TST tourist: "Những điểm đến khai thác trong hành trình này phần lớn nó có tuổi đời trên 100 năm, có tuổi đời cao nhất trên 300 năm và những sản phẩm tour này sau khi giới thiệu đến du khách thì được đón nhận hoan nghênh của du khách cũng như đối với đoàn thể ở trên địa bàn của Gò Vấp vì lý do người dân địa phương người dân trên quận đều có sự tự hào và người ta mong muốn tìm hiểu sâu hơn và những nơi đang gần với mình và đồng thời đó cũng sẽ trở thành một sản phẩm và mỗi quận huyện khi giới thiệu với bạn bè từ nơi khác đến, các tỉnh thành khác đến hay là khách quốc tế thì cũng có những sản phẩm tourmà đó là niềm tự hào của địa phương."

Quận Gò Vấp là quận nội thành, nằm ở phía Tây Bắc TPHCM, sự hình thành và phát triển của quận Gò Vấp luôn gắn với sự hình thành và phát triển của Sài Gòn Gia Định xưa và TPHCM ngày nay. Quận Gò Vấp có tổng diện tích tự nhiên hơn 19,75 km2, tổ chức hành chính gồm 16 phường, là quận có số dân đông thứ 4 trong 22 quận huyện và thành phố, với tiềm năng lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội, là cửa ngõ kết nối các quận huyện với trung tâm thành phố và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đồng thời có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua, có sông Bến Cát, Vàm Thuật kết nối với sông Sài Gòn, giúp tàu thuyền lưu thông thuận tiện về các tỉnh Đông nam Bộ.

Hiện nay không gian đô thị và cảnh quan môi trường cũng được cải thiện theo hướng văn minh hiện đại, đồng thời vẫn lưu giữ nét truyền thống xưa như: Quảng trường Hòa Bình trong khu đô thị Cityland đã trở thành khu vui chơi giải trí của người dân, Công viên làng hoa Gò Vấp không chỉ là nơi vui chơi của người dân mà còn là nơi tổ chức hội hoa xuân mỗi dịp xuân về và nhiều hạng mục khác đang được đầu tư.

Bên cạnh đó Ở Gò Vấp nổi bật là các điểm đến công trình kiến trúc làng nghề đều có lịch sử trên 100-300 năm. Chính vì thế việc kết nối những kiến trúc cổ xưa với những yếu tố mới của điểm đến sẽ giúp thu hút du khách trong và ngoài nước. Từ đó tạo nên điểm nhấn hấp dẫn và mới lạ cho du lịch Thành phố.

Ông Trần Minh Toàn, Chủ cơ sở đúc đồng Năm Toàn: "Mình gìn giữ lại cái nghề truyền thống mà ông cha để lại để tất cả những người Việt Nam mình ai cũng có tủ thờ ai cũng có bộ lư để thờ ông bà, hai nữa vấn đề phát triển khu du lịch để sau này cho Gò Vấp mình hay làng mình để được phát triển khu du lịch."

Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng Phòng Văn hóa và thông tin quận Gò Vấp, TPHCM: "Phòng văn hóa thông tin đã có khảo sát đánh giá lại các điểm di tích các cơ sở tôn giáo đac được xác lập cấp quốc gia, cấp TPHCM và các cơ sở tín ngưỡng dân gian đã đồng hành phát triển với con người Gò Vấp từ đó có báo cáo ủy ban để xác lập sản phẩm su lịch. Lộ trình nếu được thuận lợi thì năm 2025 tầm nhìn 2030 thì Gò Vấp sẽ có nhiều phát triển hơn về kinh tế về xã hội và đặc biệt là những sản phẩm du lịch chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá và nâng cao chất lượng hoạt động và trùng tu tôn tạo để khi tour du lịch của thành phố về các huyện bạn về Gò Vấp có cái diện mạo găn bó, gắn với chủ đề Gò Vấp văn minh hiện đại nghĩa tình."

Chương trình mỗi quận huyện một sản phẩm du lịch đặc trưng của TPHCM đã giúp cho lãnh đạo các cấp nhận diện được tiềm năng du lịch của địa phương, tạo nên phong trào thi đua, đầu tư nhiều hơn để tạo những nét đặc trưng cho sản phẩm du lịch. Chương trình đã khởi xướng một trào lưu về trải nghiệm khám phá du lịch TPHCM với hơn 60 sản phẩm du lịch trong đó 30 sản phẩm du lịch mới của các quận huyện và thành phố Thủ Đức.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Mua súng chưa kịp bán thì bị bắt

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa kết thúc điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố đối tượng Phạm Huỳnh Nhật Quốc (trú TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy” và Lê Thị Hoàng Dung (trú thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Hành trình truy bắt đối tượng trộm vàng, tiền công đức

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Sau khi trộm 50 chỉ vàng và tiền công đức tại đền Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), đối tượng di chuyển liên tục qua nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Hải Dương, Nam Định, Hải Phòng, các tỉnh miền Trung và thường xuyên thay đổi quần áo nhận dạng nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng nhưng cuối cùng đã bị Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ khi đang lẩn trốn tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Sẵn sàng cho lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở có hiệu lực. Và cũng trong ngày 1/7 tới đây, Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt trên toàn quốc. Đến nay, công tác chuẩn bị đang được công an các địa phương gấp rút triển khai thực hiện, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để buổi Lễ được tổ chức trang trọng và có ý nghĩa.

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Kiểm tra, phát hiện nhiều loại vũ khí quân dụng

Pháp luật 25/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thiện Khiêm (sinh năm 1994) cư trú Khóm Minh Thuận A, thị trấn Cầu Ngang, huyện Cầu Ngang để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Vụ tấn công ở Dagestan: Lãnh đạo các nước và tổ chức gửi lời chia buồn

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Ít nhất 15 cảnh sát và 4 dân thường đã thiệt mạng sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào các giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga xảy ra ngày 23/6. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công trên, lãnh đạo nhiều nước và tổ chức đã gửi lời chia buồn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

EU trừng phạt hoạt động xuất khẩu khí đốt của Nga

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga, đánh dấu lần đầu tiên khối này áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu khí đốt của “Xứ Bạch dương.” Quyết định mới sẽ bổ sung thêm 116 cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số lên hơn 2.200.

 Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Công bố Báo cáo phân tích dữ liệu về ATGT tại TP.HCM

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ban An toàn giao thông TP.HCM phối hợp với tổ chức Vital Strategies tổ chức hội nghị công bố báo cáo phân tích dữ liệu về An toàn giao thông tại TP.HCM và kỹ thuật phân tích số liệu các giải pháp An toàn giao thông, hỗ trợ truyền thông để nâng cao nhận thức cộng đồng.

Xem thêm