(ANTV) - TPHCM vừa tổ chức chương trình tìm hiểu những điểm đến lịch sử, di tích trên địa bàn quận Gò Vấp góp phần quảng bá du lịch đặc trưng địa phương. Hoạt động này trong chiến lược xây dựng các sản phẩm du lịch – TPHCM – Thành phố tôi yêu do Sở du lịch TPHCM phát động và chỉ đạo của UBND thành phố mỗi quận huyện có ít nhất một sản phẩm du lịch.
Gò Vấp với nhiều địa danh mang dấu ấn di tích lịch sử tồn tại hàng mấy trăm năm và cũng là niềm tự hào của người dân Gò Vấp nói riêng, người dân TPHCM nói chung như Phù Châu Cổ miếu ra đời cách đây trên 300 năm bên dòng sông Vàm Thuật.
Làng nghề đúc đồng truyền thống An Hội phường 12 quận Gò Vấp – làng nghề đúc đồng duy nhất còn tồn tại trên địa bàn TPHCM hiện vẫn đang hoạt động, ở làng nghề nổi tiếng này dù còn không nhiều người theo nghề nhưng còn những gia đình có đến 3-4 thế hệ cha truyền con nối, lưu giữ phát triển nghề truyền thống này, giới thiệu và cung cấp sản phẩm làng nghề truyền thống phục vụ nhu cầu cộng đồng và du khách.
Ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông TST tourist: "Những điểm đến khai thác trong hành trình này phần lớn nó có tuổi đời trên 100 năm, có tuổi đời cao nhất trên 300 năm và những sản phẩm tour này sau khi giới thiệu đến du khách thì được đón nhận hoan nghênh của du khách cũng như đối với đoàn thể ở trên địa bàn của Gò Vấp vì lý do người dân địa phương người dân trên quận đều có sự tự hào và người ta mong muốn tìm hiểu sâu hơn và những nơi đang gần với mình và đồng thời đó cũng sẽ trở thành một sản phẩm và mỗi quận huyện khi giới thiệu với bạn bè từ nơi khác đến, các tỉnh thành khác đến hay là khách quốc tế thì cũng có những sản phẩm tourmà đó là niềm tự hào của địa phương."
Quận Gò Vấp là quận nội thành, nằm ở phía Tây Bắc TPHCM, sự hình thành và phát triển của quận Gò Vấp luôn gắn với sự hình thành và phát triển của Sài Gòn Gia Định xưa và TPHCM ngày nay. Quận Gò Vấp có tổng diện tích tự nhiên hơn 19,75 km2, tổ chức hành chính gồm 16 phường, là quận có số dân đông thứ 4 trong 22 quận huyện và thành phố, với tiềm năng lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội, là cửa ngõ kết nối các quận huyện với trung tâm thành phố và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Đồng thời có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua, có sông Bến Cát, Vàm Thuật kết nối với sông Sài Gòn, giúp tàu thuyền lưu thông thuận tiện về các tỉnh Đông nam Bộ.
Hiện nay không gian đô thị và cảnh quan môi trường cũng được cải thiện theo hướng văn minh hiện đại, đồng thời vẫn lưu giữ nét truyền thống xưa như: Quảng trường Hòa Bình trong khu đô thị Cityland đã trở thành khu vui chơi giải trí của người dân, Công viên làng hoa Gò Vấp không chỉ là nơi vui chơi của người dân mà còn là nơi tổ chức hội hoa xuân mỗi dịp xuân về và nhiều hạng mục khác đang được đầu tư.
Bên cạnh đó Ở Gò Vấp nổi bật là các điểm đến công trình kiến trúc làng nghề đều có lịch sử trên 100-300 năm. Chính vì thế việc kết nối những kiến trúc cổ xưa với những yếu tố mới của điểm đến sẽ giúp thu hút du khách trong và ngoài nước. Từ đó tạo nên điểm nhấn hấp dẫn và mới lạ cho du lịch Thành phố.
Ông Trần Minh Toàn, Chủ cơ sở đúc đồng Năm Toàn: "Mình gìn giữ lại cái nghề truyền thống mà ông cha để lại để tất cả những người Việt Nam mình ai cũng có tủ thờ ai cũng có bộ lư để thờ ông bà, hai nữa vấn đề phát triển khu du lịch để sau này cho Gò Vấp mình hay làng mình để được phát triển khu du lịch."
Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng Phòng Văn hóa và thông tin quận Gò Vấp, TPHCM: "Phòng văn hóa thông tin đã có khảo sát đánh giá lại các điểm di tích các cơ sở tôn giáo đac được xác lập cấp quốc gia, cấp TPHCM và các cơ sở tín ngưỡng dân gian đã đồng hành phát triển với con người Gò Vấp từ đó có báo cáo ủy ban để xác lập sản phẩm su lịch. Lộ trình nếu được thuận lợi thì năm 2025 tầm nhìn 2030 thì Gò Vấp sẽ có nhiều phát triển hơn về kinh tế về xã hội và đặc biệt là những sản phẩm du lịch chúng tôi sẽ tiếp tục quảng bá và nâng cao chất lượng hoạt động và trùng tu tôn tạo để khi tour du lịch của thành phố về các huyện bạn về Gò Vấp có cái diện mạo găn bó, gắn với chủ đề Gò Vấp văn minh hiện đại nghĩa tình."
Chương trình mỗi quận huyện một sản phẩm du lịch đặc trưng của TPHCM đã giúp cho lãnh đạo các cấp nhận diện được tiềm năng du lịch của địa phương, tạo nên phong trào thi đua, đầu tư nhiều hơn để tạo những nét đặc trưng cho sản phẩm du lịch. Chương trình đã khởi xướng một trào lưu về trải nghiệm khám phá du lịch TPHCM với hơn 60 sản phẩm du lịch trong đó 30 sản phẩm du lịch mới của các quận huyện và thành phố Thủ Đức.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đối tượng Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), nghi phạm gây ra 2 vụ án mạng trong chiều qua đã ra đầu thú.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.
(ANTV) - Hôm 15/1, các binh sĩ từ Pháp và Đức đã được cử đến Greenland theo đề nghị của Đan Mạch, nhằm phản hồi những lo ngại của Tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh của hòn đảo có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã quyết định, ngày 27/1 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh Huỳnh Nguyễn Lộc và 22 bị cáo khác trong vụ án “Nhận hối lộ, Đưa hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Y dược LanQ cùng hàng loạt cơ sở y tế, địa phương. Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 5 ngày.
(ANTV) - TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Minh Thiện (SN 2000) 13 năm tù về tội giết người. Bị hại trong vụ án này chính là chú ruột của Thiện.
(ANTV) - Trong thời điểm ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội giữa đêm khuya, tính mạng cả gia đình rơi vào tình huống đặc biệt nguy hiểm. Chính trong hoàn cảnh ấy, tinh thần trách nhiệm “Vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An thể hiện rõ nét khi dũng cảm lao vào đám cháy cứu 11 người thoát ra ngoài an toàn.