Thứ Bảy, 09/12/2023 18:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Triển lãm gốm Bát Tràng và gốm Đông Hòa

(ANTV) - Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị nghề thủ công truyền thống, quảng bá văn hóa địa phương nhân kỷ niệm 18 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam. Ban Quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa. Trong đó có hoạt động điểm nhấn là giới thiệu triển lãm sản phẩm gốm be chạch nổi tiêng của làng Bát Tràng và gốm đến từ làng Trường Thịnh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên tại Trung tâm Thông tin Di sản phố cổ Hà Nội. Triển lãm được giới thiệu tới du khách từ ngày 18/11 - 18/12.

Sinh ra và lớn lên ở làng gốm Bát Tràng, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn là người dành nhiều tâm huyết với dòng gốm be chạch. Đây là phương pháp làm gốm lưu lại dấu tay của người thợ trên sản phẩm, tạo nên bề mặt lồi lõm tự nhiên. Được lưu giữ kỹ thuật làm gốm cổ truyền, với Sơn đó là niềm tự hào lớn lao.

Bên cạnh các sản phẩm gốm be chạch Bát Tràng, triển lãm còn giới thiệu tới người xem các sản phẩm đến từ làng gốm Trường Thịnh ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Đã tồn tại hàng trăm năm nay, cũng từng trải qua nhiều thăng trầm nhưng với nhiệt huyết của các nghệ nhân, làng nghề gốm Trường Thịnh hiện vẫn được duy trì và hướng đến sản xuất các sản phẩm gốm mỹ nghệ độc đáo phục vụ người tiêu dùng.

Nghề gốm đã có lịch sử hình thành lâu đời tại Việt Nam. Trải qua thời gian, các sản phẩm gốm Việt luôn có sắc thái riêng, đặc trưng riêng của làng nghề và phản ánh được quan niệm thẩm mỹ của các nghệ nhân. Việc tổ chức triển lãm giới thiệu 2 làng nghề gốm cũng là cách để giữ gìn và tôn trọng những giá trị văn hóa mà cha ông đã truyền lại.

Làm gốm thủ công là một kỹ thuật khó, cho năng suất thấp, vì vậy đòi hỏi người nghệ nhân phải thực sự yêu nghề truyền thống. Nhưng với tâm huyết của mình, những nghệ nhân đang nối tiếp và thổi hồn vào tác phẩm gốm bằng sự say mê, để sáng tạo ra dòng gốm thủ công độc bản, để di sản gốm trở thành niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm